ฟาร์มในกรุงเทพ

สวนสัตว์น่าเที่ยวในไทย สถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ไปได้ทั้งครอบครัว

สวนสัตว์น่าเที่ยวในไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนในครอบครัวไปพร้อมกันได้ทุกวัน ไม่ว่าจะหยุดยาว หยุดวันอาทิตย์ ไม่ว่าจะมีเวลากี่วันสวนสัตว์ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำให้คุณและคนในครอบครัวสนุกเต็มวัน แถถมยังจะได้เห็นพฤติกรรมของสัตว์นานาชนิดด้วยนะคะ

 8 สวนสัตว์น่าเที่ยวในไทย

แหล่ง ท่องเที่ยว เขา สวน กวาง

วันนี้เราก็เลยคัดสรร 8 สวนสัตว์น่าเที่ยวในเมืองไทย มาฝากกัน ซึ่งบรรยากาศของสวนสัตว์แต่ละสถานที่นั้นจะเป็นอย่างไร กิจกรรมแน่นแค่ไหน เราไปดูกันเลยค่ะ

  1. สวนสัตว์ดุสิต กรุงเทพฯ

สวนสัตว์ดุสิต กรุงเทพฯ

เรามาเริ่มต้นกันที่สวนสัตว์ดุสิต หรือที่เรารู้จักกันดีคือ เขาดิน สถานที่แห่นนี้ถือสถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ยอดฮิต อยู่ในย่านดุสิต เดินทางก็ง่าย ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ อื่น ๆ ในกรุงเทพฯ ด้วย

สวนสัตว์ดุสิต กรุงเทพฯ มีประวัติที่ไม่ธรรมดาเลยนะ เพราะว่าเมื่อปี พ.ศ. 2438 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างที่นี่เป็นสวนพฤกษชาติส่วนพระองค์ ซึ่งถานที่แห่งนี้มีทั้งสระน้ำและต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด

และมีชื่อเรียกครั้งแรกว่า “เขาดินวนา” และต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 7 ก็ได้เปิดให้ประชาชนเข้าเที่ยวชม จนกระทั่งรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานเพื่อให้ดำเนินการจัดทำเป็นสวนสาธารณะ พร้อมทั้งเริ่มย้ายกวางดาว และสัตว์อื่น ๆ เข้ามามาไว้ที่เขาดินวนา และเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2481 ก็ได้มีการให้เรียกที่นี่ใหม่ว่า “สวนสัตว์ดุสิต” จนกลายเป็นสวนสัตว์แห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งก็เปิดให้เป็นสวนสาธารณะและเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนเรื่อยมา

และในปัจจุบันเขาดินมีส่วนจัดแสดงสัตว์นานาชนิด โดยมีสัตว์ดาวเด่นที่ไม่ควรพลาดไปแวะเที่ยวชมมากมาย อาทิ ลิง ค่าง, ฮิปโปโปเตมัส, หมี, สัตว์เลื้อยคลาน, สัตว์ป่าสงวน และโคอาลา ฯลฯ

  1. สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สถานที่ต่อมาคือ  สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี สวนสัตว์แห่งนี้เปิดมายาวนานกว่า 60 ปีแล้วนะ โดยพื้นที่ก็กว้างขวางกว่า 5,000 ไร่ มีสัตว์มากมายให้แวะมาเยี่ยมชม บรรยากาศนี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ทั้งร่มรื่น และยังเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และยังมีกิจกรรมสนุกสนานเตรียมไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวเพียบ

สำหรับความพิเศษของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวอยู่ตรงที่เราสามารถขับรถเข้าไปเที่ยวชมด้านในได้ ซึ่งจะได้ชมสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง และที่สำคัญนักท่องเที่ยวก็ยังสามารถซื้ออาหารเพื่อเอาไว้ป้อนให้สัตว์ได้ด้วยนะ พร้อมกับมีโชว์ที่น่าตื่นตาตื่นใจของสัตว์ต่าง ๆ เพื่อให้ได้แวะชมตลอดทั้งวันอีกต่างหาก

ซึ่งถ้าหากมาเที่ยวที่นี่สิ่งที่จะพลาดไม่ได้ อาทิ การแสดงช้างว่ายน้ำ, พาเหรดเพนกวิน, การแสดงให้อาหารแมวน้ำ, การแสดงความสามารถนก, ให้อาหารและชมฮิปโปโปเตมัสว่ายน้ำ, ละมั่ง สัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์  เป็นต้น

  1. สวนสัตว์เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเราพูดถึงสวนสัตว์เชียงใหม่ ก็จะรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้ง เพราะที่นี่เป็นสถานที่ที่จะสามารถชมแพนด้าตัวอ้วนขนปุกปุยได้อย่างใกล้ชิด แถมยังเป็นแหล่งรวมสัตว์สุดน่ารักมากมาย ท่ามกลางบรรยากาศสวย ๆ สวนสัตว์แห่งนี้ได้มีการตกแต่งสถานที่ให้ร่มรื่น ดูสบายตา และน่าไปเที่ยวพักผ่อน พร้อมทั้งยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้เข้าร่วมอย่างจุใจ ทั้งสวนน้ำ อควาเรียม

อันดับแรกมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่ก็ต้องไปชมไฮไลต์ของที่นี่กัน นั่นก็คือ “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” แพนด้าที่เป็นทูตสันถวไมตรีไทย-จีนเชียวนะ เพราะว่าความแสบซนของทั้งคู่ก็คงได้เห็นจากหน้าจอทีวีกันบ้างแล้ว แต่จะดีกว่าหากได้มาสัมผัสความน่ารักกันด้วยตาตัวเอง

  1. สวนสัตว์นครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา

สวนสัตว์นครราชสีมา

สวนสัตว์นครราชสีมา ซาฟารีแห่งอีสาน สวนสัตว์ที่จะทำให้คุณรู้สึกตาตื่นใจกับสัตว์ป่า และบรรยากาศแบบซาฟารี สวนสัตว์นครราชสีมาตั้งอยู่ในใจกลางเมืองนครราชสีมา แลถสวนสัตว์แห่งนี้ยังเปิดมายาวนานกว่า 20 ปี สวนสัตว์แห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ทั้งหมด 545 ไร่ และมีสัตว์นานาชนิดกว่า 1,800 ตัว บรรยากาศดี และร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ จัดแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อย่างชัดเจน และที่สำคัญมีทุ่งหญ้าสะวันนา และสัตว์จากแอฟริกา ไม่ว่าจะเดินเที่ยวมุมไหนก็เพลินใจ เหมือนได้ผจญภัยอยู่ทางแถบอเมริกาใต้อย่างไรอย่างนั้น

  1. สวนสัตว์สงขลา จังหวัดสงขลา

สวนสัตว์สงขลา

ถ้าหากคุณอยากชมการแสดงให้อาหารเสือแบบใกล้ชิด คุณไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยว “สวนสัตว์สงขลา” กันนะ ซึ่งสวนสัตว์แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณเขารูปช้าง ซึ่งไม่ไกลจากทะเลสาบสงขลา และที่นี่เต็มไปด้วยสัตว์หลากหลายชนิด มีทั้งส่วนจัดแสดงหมี, แสดงนก, แสดงช้าง, แสดงวัวกระทิง และวัวแดง, แสดงสัตว์จากแอฟริกา, แสดงสมเสร็จ, แสดงนกเงือก และแสดงลิง

ทั้งนี้ การแสดงที่เป็นไฮไลต์ก็ต้องยกให้กับ “การแสดงให้อาหารเสือโคร่ง” ซึ่งการแสดงในครั้งนี้จะมีพนักงานที่ดูแลจะนำเนื้อสด ๆ ชักรอกเข้าไปในส่วนจัดแสดงเสือโคร่งแล้วให้เสือโคร่งได้กินกันอย่างจุใจ ลีลาของแต่ละตัวไม่ธรรมดาจริง ๆ บางตัวกระโดดงับเนื้อตั้งแต่อยู่กลางอากาศ หล่นน้ำดังตู้ม !

  1. สวนสัตว์อุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

สวนสัตว์อุบลราชธานี

สำหรับสวนสัตว์อุบลราชธานี เป็นสวนสัตว์ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไม่ใช่เล่นเหมือนกันนะคะ เพราะว่าสวนสัตว์อุบลครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดกว่า 1,217 ไร่ และยังมีลักษณะเป็นป่าโปร่ง ซึ่งพบต้นยางนามากที่สุดในประเทศไทยด้วย ความน่าสนใจของที่นี่อยู่ตรงที่การจัดแสดงสัตว์จะจัดในรูปแบบ Jungle Park เพื่อให้สัตว์ได้อยู่กับป่าไม้ ปล่อยเลี้ยงในพื้นที่อย่างเป็นอิสระ และให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเที่ยวชมอย่างใกล้ชิด

และในปัจจุบันที่นี่มีสัตว์ป่านานาชนิด พร้อมทั้งยังรายล้อมไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของภาคอีสาน มีสัตว์ที่น่าสนใจมากมาย อย่างเช่น เสือโคร่งไซบีเรีย, เสือโคร่งอินโดจีน, เสือโคร่งขาว, สิงโต, สิงโตขาว, เก้ง, กวางป่า,ละมั่งพันธุ์พม่า, เนื้อทราย, ซิก้า, แบล็กบั๊ก, บาราซิงก้า, นกกระจอกเทศ, ม้าลาย, ยีราฟเป็นต้น

และนอกจากนี้ภายในพื้นที่สวนสัตว์ก็ยังเป็นที่ตั้งของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) และยังมีห้องพักให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วยนะคะ

  1. สวนสัตว์ขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

สวนสัตว์ขอนแก่น

ตามมาติดๆ ด้วยสวนสัตว์ขอนแก่น สถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งทางภาคอีสาน เพราะว่านอกจากสวนสัตว์ขอนแก่นจะเป็นสวนสัตว์ที่เสริมสร้างความรู้ และความเพลิดเพลินแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมหลากหลายแบบให้ได้สนุกสนานกันด้วยค่ะ มีสัตว์ทั้งหมด 118 ชนิด รวมๆกว่า 1,155 ตัว ซึ่งก็รวมทั้งสัตว์ป่าหายาก และสัตว์ป่าที่มีถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ป่าที่อยู่ในตระกูลกวาง ซึ่งสัตว์เหล่านี้ถูกนำมาจัดแสดงในพื้นที่ที่กว้างขวาง และรวมกันอยู่เป็นฝูงขนาดใหญ่ อาศัยอยู่อย่างธรรมชาติให้สอดคล้องกับประวัติความเป็นมาของภูเขาแสนกวาง ซึ่งที่แห่งนี้เคยมีกวางนานาสายพันธุ์มากมายนับแสนตัว ภายใต้อัตลักษณ์ของสวนสัตว์ขอนแก่น หรือ The Land of deer

นอกจากนี้สวนสัตว์ขอนแก่นยังมีส่วนจัดแสดงสัตว์ที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา, แสดงโชว์ความสามารถของแมวน้ำ, สัตว์จากหมู่เกาะมาดากัสการ์อย่างลีเมอร์หางปล้อง และลีเมอร์ใหญ่แผงคอขาว-ดำ, ลิงกระรอก, นกฟลามิงโก, หมีขอ, นกกาบบัว, สุนัขจิ้งจอก, แสดงกรงนกใหญ่,แสดงอาณาจักรลิงใหญ่, แสดงแรดขาว, แสดงสิงโตขาว, แสดงเสือโคร่งอินโดไชนีส, แสดงเสือขาว, แสดงฮิปโปแคระ, แสดงจระเข้, แสดงเมียร์แคท และจัดแสดงอาณาจักรแร้ง

  1. โครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์

สวนสัตว์น่าเที่ยวในไทย

เราก็ทางมาจนถึงอันดับสุดท้ายแล้วนะคะ เรามาจบกันที่โครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ดูแลช้างที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย เพราะว่าตั้งอยู่บนพื้นที่กว้างขวางกว่า 3,000 ไร่ และยังเลี้ยงช้างแบบธรรมชาติด้วยนะคะ ที่นี่เกิดจากพระราชเสาวนีย์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ปัจจุบันมีช้างมากกว่า 170 เชือก

และที่นี่ยังมีลักษณะเป็นพื้นที่ที่ส่งเสริมให้ผู้เลี้ยงช้างได้นำช้างเข้ามาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี และยังได้รับการดูแลอย่างดีค่ะ ผู้เลี้ยงช้างก็ประกอบอาชีพตามวิถีชีวิตของตนเองไปด้วย อีกทั้งยังเกิดเป็นหมู่บ้านช้างเล็ก ๆ ที่น่าไปสัมผัส นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมก็จะได้เยี่ยมชมช้างอย่างใกล้ชิด ถ้าโชคดีก็จะได้ทำกิจกรรมเลี้ยงดูช้างกับควาญช้างอีกต่างหาก ถูกใจคนรักพี่ช้างแน่นอน