ที่เที่ยวเวียงจันทน์

10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ งบน้อย ก็เที่ยวได้

ที่เที่ยวเวียงจันทน์ เมืองเวียงจันทน์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศลาว โดยมีที่เที่ยวสวยงามมากมาย ให้เลือกเที่ยวแบบเพลิน ๆ รวมถึงการไปเที่ยวก็ง่ายมาก เพราะเป็นภาษาพูดคุยกันได้ง่าย กับภาษาอีสานบ้านเรา จึงไม่ต้องกลัวหลงทาง สื่อสารไม่รู้เรื่อง แถมค่าครองชีพของประเทศลาวก็ไม่แพง จึงเที่ยวได้แบบสบาย ๆ วันนี้เราจะมาแนะนำกับแหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดในเวียงจันทน์

 

10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ ประเทศลาว

 

1. พระธาตุหลวง (Pha That Luang)

 

พระธาตุหลวง (Pha That Luang)

 

พระธาตุหลวง เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวโดดเด่น ห่างจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบลาว ซึ่งมีลักษณะเป็นสถูปเจดีย์สีทองสวยงาม รายล้อมไปรอบด้วยกำแพงขนาดสูงสีทอง

และชาวบ้านมีความเชื่อกันว่าพระธาตุหลวง ถูกสร้างศตวรรษที่ 3 ปัจจุบันองค์พระธาตุหลวงสร้างขึ้นด้วยสมเด็จพระเจ้าอภัยพุทธบวร ไชยเชษฐาธิราช เมื่อ พ.ศ. 1566 โดยมีการบูรณะจากชาวฝรั่งเศส ปัจจุบันเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ตั้งแต่กายให้สุขภาพ

 

2. ประตูชัย หรือประตูไซ (Patuxay Monument)

 

ประตูชัย หรือประตูไซ

 

ประตูชัย หรือประตูไซ เป็นสัญลักษณ์มีความสำคัญมากของเมืองเวียงจันทน์ และก่อสร้างเมื่อ ปี ค.ศ. 1957 สร้างไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงผู้ร่วมรบในสมัยก่อน และได้แรงบันดาลใจสถาปัตยกรรมจาก

Arc de Triomphe ส่วนทางด้านประตูชัยแห่งปารีส ออกแบบตกแต่งด้วยรูปปั้นกินรี ในเรื่องของตำนาน และความเชื่อทางศาสนา เหมาะการการมาเที่ยวชม เดินชิลล์มาก เพราะบรรยากาศเย็นสบาย และเงียบสงบ

 

3. วัดสีสะเกด (Wat Sisaket)

 

วัดสีสะเกด

 

วัดสีสะเกด เป็นวัดสำคัญของเมืองเวียงจันทน์ ใคร ๆ มาก็ต้องแวะเพื่อกราบไหว้ขอพร เพราะเป็นวัดโบราณเพียงแห่งเดียวยังคงสมบูรณ์หลังการรบกับไทยปี ค.ศ. 1828 เป็นวัดอยู่ใจกลางเมือง สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน รวมถึงวัดคือโบสถ์เก่าแก่สวยงาม และมีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบเดิม แต่ผสมผสานศิลปะแบบไทยลาว

 

4. หอพระแก้ว

 

หอพระแก้ว

 

หอพระแก้ว เคยประดิษฐานพระแก้วมรกต แต่ปัจจุบันเหลือเพียงพระแท่นประดิษฐานเท่านั้น และปัจจุบันได้รับการบูรณะใหม่ โดยลักษณะการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบไทยลาว อย่างสวยงาม โดยมีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตัวเอง สามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น. กับ 13.00-16.00 น. อีกหนี่งสถานที่เที่ยวต้องห้ามพลาด

 

5. หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาว (Lao National Museum)

 

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลา

 

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเวียงจันทน์ต้องห้ามพลาด เพราะเป็นสถานที่เก็บเรื่องราวประวัติศาสตร์ของสมัยก่อนเอาไว้มากมาย รวมไปถึงของเก่าแก่ของชาติลาวต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะ

นิทรรศการปฏิวัติลาว อาคารยังออกแบบไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุคอาณานิคมฝรั่งเศสเข้ามาผสมผสานกับศิลปะแบบเดิมของประเทศลาว และยังสามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน เวลา 08.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.

 

6. สวนพระ (Buddha Park)

 

สวนพระ

 

สวนพระ สถานที่สำคัญของเมืองเวียงจันทน์ ห่างตัวเมือง 26 กิโลเมตร เป็นสวนซึ่งเต็มไปด้วยรูปปั้นของพระวิษณุ พระศิวะ และพระพุทธรูปมากมาย สามรถเดินทางมาเที่ยวเพื่อชมถ่ายภาพ แถมยังขอพร เพื่อให้ชีวิตพบเจอแต่ความสุขได้อีกต่างหาก สำหรับใครได้มาแวะกราบไหว้ชีวิตจะพบเจอแต่สิ่งดี ๆ

 

7. วัดศรีเมือง (Wat Si Muang)

 

วัดศรีเมือง

 

วัดศรีเมือง เป็นอีกหนึ่งวัดต้องแวะเที่ยวมากของเมืองเวียงจันทน์ วัดถูกสร้างปี ค.ศ. 1563 เป็นวัดเก่าแก่สวยงาม โดยมีสถาปัตยกรรมละเอียด อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งศาลเสาหลักเมือง สถานศักดิ์สิทธิ์ของเมืองเวียงจันทน์

จุดเด่นคือพระอุโบสถ ออกแบบตกแต่งผสมผสานแบบไทย ลาว แถมบรรยากาศก็สวยงาม สามารถแวะเข้าชมเพื่อกราบไหว้ขอพรกันทุกวัน แถมมีจุดน่าสนใจมากมายให้เราได้ชมแบบเพลิน ๆ ไปเลย

 

8. ตลาดนัดกลางคืน

 

ตลาดนัดกลางคืน

 

สำหรับใครชอบเที่ยวแบบวิถีชีวิตชาวเวียงจันทน์ เราแนะนำให้มาเดินเล่นชิลล์ ๆ ตลาดนัดกลางคืน ซึ่งเป็นตลาดโล่งกว้าง น่าเดินมาก และเอกลักษณ์โดดเด่นของตลาดนัดคือร่มของแม่ค้าแต่ละร้านจะมีสีสวยงาม

และสดใสแตกต่างกันออกไป สามารถมองเห็นตั้งแต่ไกล รวมถึงมีร้านอาหาร ร้านขายของมากมาย ให้เราเลือกช้อปกันแบบเพลิน ๆ แถมยังได้อย่างติดไม้ติดมือกลับแน่นอน อีกทั้งบรรยากาศของที่นี่ยังเงียบสงบ

 

9. โจมา เบเกอรี่ คาเฟ่ (Joma Bakery Cafe)

 

โจมา เบเกอรี่ คาเฟ่ (Joma Bakery Cafe)

 

เป็นอีกร้านที่น่าแวะถึงจะไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม แต่ห้ามพลาดของเวียงจันทน์ ร้านจะออกแบบตกแต่งไปด้วยความเรียบง่าย สวยงาม ดูดี สไตล์เป็นของตัวเอง และมีเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม

ให้เราเลือกทานมากมายหลายเมนู แต่เมนูต้องคือ กาแฟ เพราะกาแฟที่นี่จะมีรสชาติเข้มข้น อร่อยน่าลองมาก ๆ หากใครได้ชิมจะต้องติดใจเชียว จนต้องกลับมาร้านโจมา เบเกอรี่ คาเฟ่ อีกรอบแน่ ๆ

 

10. เมืองวังเวียง (Vang Vieng)

 

เมืองวังเวียง

 

ปิดท้ายกันกับ เมืองวังเวียง เป็นที่เที่ยวเมืองเล็ก ๆ ห่างจากเมืองหลวงเวียงจันทน์ 156 กิโลเมตร เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมมาแวะเป็นจำนวนมาก รวมถึงเป็นที่เที่ยวอยู่ท่ามกลางหุบเขา รอบ ๆ

เต็มไปด้วยธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง แต่ชาวเวียงจันทน์ยังคงการใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจได้ดีมากเลยทีเดียว หากใครต้องการจะมาพักรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ เลือกเที่ยวกันได้หรือยังว่าจะไปเที่ยวไหน แต่อย่างก็ตามการไปเที่ยวต่างประเทศต้องเตรียมเอกสารไปด้วย หากไปเที่ยวในระยะเวลาเพียงแค่ 3 วัน 2 คืน หรืออยู่เที่ยวแค่เวียงจันทน์

ก็สามารถทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว ใช้เพียงแค่บัตรประชาชน หากออกไปเที่ยวต่างเมือง ต่างเขต อย่างเมืองวังเวียงจะต้องใช้พาสปอร์ตเท่านั้นนะคะ แต่ไม่ต้องขอวีซ่า มีพาสปอร์ตเล่มเดียวก็เที่ยวได้ทั่วประเทศลาวแล้ว