มะเขือเทศ มากไปด้วยคุณประโยชน์และสารอาหาร

ในมะเขือเทศนั้นมีประโยชน์หลายอยากมากจะนำมาทำประกอบอาหารก็ได้ใช้เป็นเครื่องดื่มก็ได้และแม้กระทั่งเพื่อเสริมความงามทำได้หลากหลายมากและ มะเขือเทศ (tomato)ประโยชน์ที่คุณมากข้าม ทรงไปด้วยวิตามินและแร่ธาติต่างๆช่วงนี้น้ำดื่มเพื่อสุขภาพมีมากบ้างก็ราคาแพงบ้างบ้างก็ไม่มีในประเทศไทยต้องรอกว่าจะสั่งของมาถึงในประเทศ

มะเขือเทศ ประโยชน์

ลักษณะของ มะเขือเทศ ประโยชน์ที่คุณมองข้าม

ไม่มีขายบ้างหล่ะเรามาพูดถึงสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวบ้างคนอาจไปหาซื้อที่ตลาดหลาดมินิมาร์ทหรือบ้างคนอาจเดินไปหลังบ้านไปนำมาประกอบอาหารไม่ว่าจะทางไหนก็มีขายหมดมะเขือเทศที่คนรักสุขภาพหลายคนมองข้ามแต่ทำไมกันหล่ะทำไมประโยชน์ของมะเขือเทศมันดียังไงบ้างคนก็ไม่ชอบกินผักแต่คุณคงยังไม่รู้จริงๆหรอกว่ามะเขือเทศสามารถมอบสิ่งดีอ่ะไรให้คุณได้บ้าง

จากงานวิจัยหลายๆประเทศออกมาให้เราได้ทราบว่ามะเขือเทศที่เราว่ามันไม่มีประโยชน์หรือไร้สาระนั้นมันสามารถมีฤทธิ์ทางด้านเภสัชวิทยามากเลย แล้วจะบอกไว้เลยที่คุณกำลังมองว่ามะเขือเทศมันไร้สาระนั้นมันมีประโยชน์อีกเยอะ มาม๊ะ…….เรามารู้จักลูกสีแดงๆที่คนส่วนมากมองไม่มีประโยชน์

ชื่อทางวิทยาศาตร์ของ มะเขือเทศนั้นคือ Lycopersicon esculentum mill. อยู่ในจำพวก SOLANACAE หรือทางด้านของพฤษศาตร์เป็น ไม้ล้มลุกฤดูเดียวสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วมากได้อย่างไม่น่าเหลือเชื่อซึ่งสูงได้มากถึง 2 ม.ใบของมะเขือเทศจะเป็นแบบเลียงสลับสวย เป็นรูปไข่ถึงรูปขอบขนาน

รูปหลักออกจะเป็นเหมือนขนนกมากกว่า ดอกช่อออกมาตามซีซอกของใบ กลีบดอกจะออกเป็นสีเหลืองสวยแหละเชื่อมติดเป็นรูปกรวย  ผลสดเป็นทรงกลมทรงสวยหรือบางสายพันอาจเป็นรูปทรงกระบอกผิวเรียบเนียน แต่เมื่อผลอ่อนของมะเขื่อเทศออกมาจะเป็นผลที่สีเขียวอ่อนแหละจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นผลสุขงอมซึ่งจะกลายเป็นผลสีแดงเข้มสวยน่ากิน

แต่บางสายพันอาจเป็นสีส้มอ่อนส้มเข้มหรือชมพูงอมเหลืองบ้างเมื่อสุก เมล็ดออกจะเป็นสีไข่ใสสีน้ำตาลอ่อนข้างในแบน ในหนึ่งผลอาจมีเมล็ดได้ถึงผลละ 250 เมล็ดแล้วแต่ความใหญ่ของแต่ล่ะผล

สรรพคุณของมะเขือเทศ

มะเขือเทศ ชื่อวิทยาศาสตร์

ตามตำราแพทย์แผนไทยหรือตำราเก่าแก่ต่างที่ได้ศึกษามา

  • ใบสามารถนำมาเป็นยารักษาบรรเทาอาการไหม้ของการโดนแดดเผาได้เป็นอย่างดี
  • ผลมะเขือเทศช่วยในการเจริญอาหารของเด็กได้ดีและเป็นยาระบายอ่อนๆได้เหมือนกันแหละช่วยในการแก้อาการกระหายน้ำ
  • มะเขือเทศสามารถนำมาเป็นทำเครื่องสำอางได้ดีเลยเนื่องจากในมะเขือเทศนั้นมีกรดอินทรีย์ น้ำตาล วิตามิน A, B, C, และสำคัญในตัวของผลมะเขือเทศนี้แคโรทีนอยด์อย่างเช่นสาร ไลโคพีน (Lycopene)ที่ทำให้มะเขือเทศมีความสดใสแหละมีความโดดเด่นมากสีสันสดใส

เกี่ยวกับมะเขือเทศทางด้านเภสัชวิทยา

มะเขือเทศเป็นผักหรือผลไม้

เกี่ยวกับมะเขือเทศทางด้านเภสัชวิทยาการศึกษาได้ระบุว่า สารต่างในมะเขือเทศโดดเด่นมากคือสารไลโคพีน มีฤทธิ์ต่างๆมากมายหลากหลายมาก เช่น มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง เป็นข้อที่คนส่วนมากชอบชลอความแก่ชลาได้เป็นไงล่ะนี้ยังไม่หมดนะมีอีก….

ต่อกันเลยมะเขือเทศนั้นยังมีต้านอาการอักเสบของบาดแฟลต่างๆ ช่วยลดไขมัน(อ้าววววคนที่กำลังลดความอ้วนอ่านไว้นะ)และลดน้ำตาลในเลือดได้ และต่อต้านมะเร็งได้หลายชนิดเลย เน่นเลยโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก การศึกษาทางคลีนิกได้ค้นคว้าพบว่ากลุ่มคนที่บริโภคมะเขือเทศสด

ซอสมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศ สารสกัดจาดมะเขือเทศ และสารไลโคพีน เป็นสารที่ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งดังกล่าวมาด้วยนอกจากนี้มะเขือเทศยังมีความปลอดภัยอย่างสูง และในช่วงขณะเดี่ยวกันจากผลการวิจัยจากสถาบันต่างๆยังไม่ได้กล่าวถึงด้านลบของมะเขือเทศ

ว่ามีผลทำให้เป็นพิษทางการบริโภคมะเขือเทศในรูปแบบต่างไม่ว่าจะด้านอาหารหรือทางด้านความสวยงาม.. แต่ก็มีอีกหลายคนยังเข้าใจผิดว่าการรับประทานมะเขือเทศให้เป็นทางเลือกสุดทาย แต่ก็มีอีกกลุ่มที่ชอบรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ และในมะเขือเทศนั้นมีสารสำคัญที่มีในผักสดหลากหลายชนิดที่อยู่ในมะเขือเทศนี้เอง

โทษของมะเขือเทศ

แต่ในสารไลโคฟีนนี้ ถือเป็นข้อยกเว้น เพราะทางการวิจัยศึกษาออกมาแล้วนำมาเปรียบเทียบแล้วปริมาณของสารไมโคฟีน สิง่ของผลิตภัณต์ที่สกัดจากมะเขือเทศ (ปริมาณเท่ากัน) อย่างเช่น ซอสมะเขือเทศ (Tomato ketchup) น้ำมะเขือเทศสกัดเข้มข้น (TomaTo paste) ซุปมะเขือเทศเข้มข้น มะเขือเทศปรุงรด มะเขือเทศกวน และมะเขือเทศสดๆ

พวกที่กล่าวมาทั้งหมดจะมีสารไลโคฟีนมากกว่า มะเขือเทศสดๆ แต่อย่างไรก็ตาม การบริโภคมะเขือเทศที่ยังสดๆ จะได้วิตามินมากกว่าผลิตภัณต์ที่นำมาผ่านกระบวนการจากความร้อน เพราะจะได้ทั้วิตตามินและสารไลโคฟีนเหมือนกันแต่อาจได้น้อยกว่า แต่ก็อย่างว่าแหละเนากินสดก็ได้กินดิบก็ดีเลยทีเดียว

เป็นไงกันบ้างหล่ะเหล่าเรื่องมะเขือเทศให้ฟัง คงต้องรีบออกไปหามาทานกันบ้างแหละนะสับหรับคนที่อยากสวยสาวๆคนไหนที่อยากผิวแต่งบน้อยก็ลองได้เลยนะหาซื้อได้เลยตามตลาดแถวบ้านหรือจะเป็นซุปเปอร์มาร์ทก็ได้ตามที่สะดวกเลยยย