น้ำมะเขือเทศ

น้ำมะเขือเทศ กิน/ดื่มอย่างไร ไปดูกันเลย !!

น้ำมะเขือเทศ มีประโยชน์สรรพคุณมากมาย มีทั้งสารอาหาร ช่วยในเรื่องความสวยของผิว ให้ผิวเปล่งปลัง มีน้ำมีนวล น้ำมะเขือเทศจึงจัดในหมวดสุขภาพ ที่สาว ๆ นิยมนำมาทานกันมากที่สุด นอกจากน้ำมะเขือเทศจะช่วยบำรุงผิวแล้วน้ำมะเขือเทศยังมีประโยชน์หลากหลาย และสารอาหารหลักของมะเขือเทศคือ “ไลโคปีน” พบมากในแตงโม เพราะเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ คุณค่าที่สาว ๆ ต้องลอง !!

 

น้ำมะเขือเทศ กิน/ดื่มอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

 

 วิธีทําน้ํามะเขือเทศปั่นสด

 

ช่วงนี้กระแสการดื่มน้ำมะเขือเทศกำลังมาแรงในบรรดาสาว ๆ เพราะตอบโจทย์ดื่มแล้วดื่มแล้วผิวพรรณดี ดื่มแล้วสวย ทำเอาสาว ๆ สมัยนี้หันมาดื่มกันมาก สำหรับใครอยากมีผิวสวย สุขภาพดี ต้องหันมาดื่มน้ำมะเขือเทศกันเยอะ ๆ แต่ทว่าใครไม่เชื่อหรือที่เราพูดจริงหรือเปล่า เราเลยรวบรวมข้อมูลดี ๆ มาฝากไปดูกัน

 

วิธีทานมะเขือเทศให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

 

วิธีทำน้ำมะเขือเทศ

 

มะเขือเทศมีประโยชน์ ต้องทำให้มะเขือเทศสุกก่อน เนื่องจากมะเขือเทศที่ผ่านความความร้อนแล้ว จะทำให้ให้ไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศหลุดจากกันง่ายขึ้น ร่างกายของเราจึงนำไปใช้ได้ดีกว่าแบบไม่ผ่านการร้อน อีกทั้งไลโคปีนยังสามารถละลายได้ดีในน้ำมัน ยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนดียิ่งขึ้น

 

แต่ก็ใช่ว่าทานมะเขือเทศแบบสดจะไม่ดี

 

 มะเขือเทศ ประโยชน์

 

ในมะเขือเทศมีวิตามินซีสูงเช่นกัน หากต้องการวิตามินซีสูง มีใยอาหารสูง ช่วยบำรุงผิวพรรณดี ก็ควรรับประทานแบบสด ๆ หากต้องการให้ร่างกายรับสารไลโคปีนมาก ๆ ต้องทานแบบผ่านการสุกมาแล้ว มะเขือเทศยังมีคุณค่ามาก สำหรับใครรักสุขภาพ ต้องการดูแลผิว เพียงดื่มน้ำมะเขือเทศอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว เพราะทานเยอะกว่านั้นนิ่วจะถามหาเอาได้

นอกจากการทานมะเขือเทศผ่านการสุกมาแล้วมีประโยชน์ ยังมีเรื่องดีในเรื่องเพศหากผู้หญิงอย่างเราทานมะเขือเทศจะมีความสำคัญมากที่จะจะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซี ใยอาหาร และทำให้ผิวพรรณสวย ส่วนผู้ชายควรเลือกทานมะเขือเทศสุกเพื่อร่างกายจะได้รับสารไลโคปีน เพื่อป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก

 

ประโยชน์ของไลโคปีนในมะเขือเทศ

 

กิน มะเขือเทศ สด ทุก วัน

 

มาทำความรู้จักกับประโยชน์ของ “ไลโคปีน” (lycopene) ซึ่งอยู่ในมะเขือเทศ เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ส่วนมากจะพบในผักผลไม้ที่มีสีส้ม หรือ สีแดง อย่างเช่น เกรปฟรุต แครอท มะละกอ ฟักข้าว โดยถือว่าเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ดี เพราะในมะเขือเทศสด 100 กรัม จะมีปริมาณไลโคปีนประมาณ 0.9 – 9.30 มิลลิกรัม ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพทุกสัดส่วนในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ได้แก่

  • ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ โดยมะเขือเทศจะมีไฟเบอร์ และน้ำอยู่จำนวนมาก จึงช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายการไหลเวียนได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงช่วยลดการเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งรังไข่ มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งเต้านม
  • ลดริ้วรอยแห่งวัย ชะลอความแก่ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ชุ่มชื้น เพราะมะเขือเทศมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยบำรุงสายตา ให้สายตาของเราแข็งแรงเพราะมีวิตามินเอสูง
  • รักษาโรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟัน
  • ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลตามผนังหลอดเลือด เพื่อลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด
  • ลดอาการบวมน้ำในร่างกาย
  • ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เพราะมะเขือเทศมีวิตามินเคสูง
  • บำรุงผมให้แข็งแรงเงางามมีสุขภาพดี
  • ช่วยลดความเครียดเพียงดื่มน้ำมะเขือเทศ
  • ช่วยควบคุม และลดระดับน้ำตาลในเลือด

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่ามะเขือเทศต้องทานแบบสุก จะจได้รับได้โลโคปีน หากอยากดื่มน้ำมะเขือเทศให้ได้ประโยชน์มากที่สุด เราต้องกำหนดเวลาในการดื่มน้ำมะเขือเทศ เพื่อให้ร่างกายของเราได้รับสารจากน้ำมะเขือเทศได้ดี และช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการดื่มน้ำมะเขือเทศแบ่งออก 2 ช่วง คือ

 

ผู้ที่ห้ามดื่มน้ำมะเขือเทศ

 

น้ํามะเขือเทศยี่ห้อไหนดี

 

แน่นอนว่าข้อนี้ควรรู้ว่ามะเขือเทศเป็นผักผลไม้ มีธาตุโพแทสเซียมสูงมาก ฉะนั้นไม่ควรทานมะเขือเทศ ไม่ว่าจะแบบสด หรือแบบสุก สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคไต หรือผู้มีโพแทสเซียมในเลือดสูง ซึ่งร่างกายของเราจะมีปัญหาตามมาหากขับโพแทสเซียมออกมาไม่หมด นอกจากนี้คนมีภาวะกรดไหลย้อนก็ไม่ควรรับประทานมะเขือเทศมากจนเกินไป เพราะมะเขือทศมีกรดอ่อน ๆ จะทำให้อาการหนักกว่าเดิม

 

ดื่มน้ำมะเขือเทศแค่ไหนจึงจะพอดี

 

กินน้ํามะเขือเทศทุกวัน อันตรายไหม

 

แน่นอนอยู่แล้วว่าร่างกายของเราทานอะไรไปก็ย่อมเป็นอันตรายเสมอ น้ำมะเขือเทศก็เช่นกัน หากดื่มเข้าไปมาก ๆ จะได้รับวิตามินซีสูงจนเกินไป หากทานเยอะ ๆ จะส่งผลเป็นโรคนิ่ว นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียมสูง ในปริมาณการดื่มน้ำมะเขือเทศ ฉะนั้นควรทานน้ำมะเขือเทศไม่เกินวันละ 2 แก้ว ต่อวัน เพราะปริมาณที่ร่างกายของเราสามารถขับโพแทสเซียมออกมาได้หมด

ไม่ว่าอย่างไรก็ตามการดื่มน้ำมะเขือเทศชนิดกล่อง เราก็ต้องระมัดระวัง เพราะเราอาจมีการเติบโตแบบช้าลงไปแน่นอน เพราะน้ำมะเขือเทศแบบกล่องส่วนมากจะมีส่วนผสมสาร ๆ มากมายผสมอยู่ เราควรเลือกทานน้ำมะเขือเทศที่มีโซเดียมต่ำ หากร่างกายของเราได้รับโซเดียมมากไป อาจส่งผลทำให้เราเป็นโรคอื่น ๆ จามมาภายก็ได้

หากเรารู้วิธีการดื่มน้ำมะเขือเทศ และข้อเสียกันแล้ว ก็อย่าลืมนำไปใช้ในชีวิตประจำวันกันด้วย ควรเลือกทานในแบบพอเหมาะ ไม่ว่าอะไรก็ตามหากมีผลดี ก็ต้องฃมีผลเสียตามมาเช่นกัน ฉะนั้นเราก็ต้องหมั่นออกกำลังกายเสริมด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง