กำจัดปลวก

กำจัดปลวก เจ้าตัวร้ายจอมแทะ แทะในบ้าน เราต้องกำจัดให้สิ้นซาก

กำจัดปลวก กำจัดแมลงตัวร้ายที่จ้องจะแทะบ้านของเราโดยเฉพาะบ้านใครที่เป็นไม้ ควรระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าเจ้าปลวกตัวร้ายสามารถจัดการบ้านของคุณได้อย่างทันทีทันใด ใครที่เจอปัญหาปลวกบุกบ้านควรฟังทางนี้เป็นารด่วนเลยนะคะ เพราะว่าเรามีเคล็ดลับการกำจัดปลวกมาฝาก

10 วิธี กำจัดปลวก

ผงซักฟอก กำจัดปลวก

บ้านใครเจอปลวกยึดอยู่ต้องรีบจัดการ เรามี 10 วิธีกำจัดปลวก มาฝากคุณ ซึ่งแต่ละวิธีสามารถจัดการปลกได้แบบสิ้นซาก ไม่กลับมาบ้านขอบงคุณอย่างแน่นอนค่ะ ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างนั้นเราตามไปดูกันเลย

 

  1. เช็กสภาพไม้ก่อน

วิธี ใช้ เกลือ กำจัด ปลวก

เริ่มต้นกันที่เราต้องเลือกไม้ในการสร้างบ้านที่ดี ซึ่งถ้าหากสังเกตเห็นว่าไม้เป็นรูคล้ายโดนปลวกแทะ หรือว่าเห็นซากไม้เป็นผงเกลื่อนพื้นตรงบริเวณที่ไม้เป็นจุด นั่นอาจจะแปลได้ว่า ตอนนี้รังปลวกได้บุกมาแทะไม้บ้านคุณแล้วจริง ๆ แต่ทว่าถึงอย่างนั้นเราก็ต้องเช็กว่าเป็นปลวกตัวจริงเสียงจริงแน่หรือเปล่า โดยการเคาะไม้ดูก่อนก็ได้ หากได้ยินเสียงก้อง หรือรู้สึกถึงความโหรงเหรงภายใต้พื้นไม้ ซึ่งอาจจะฟันธงไปได้เลยว่าเจอปลวกแน่แล้ว  หากเศษไม้หลุดออกมาเป็นแผ่นอย่างง่ายดายก็แปลว่าใช่เลย เตรียมกำจัดปลวกได้เลยเจ้าค่ะ

 

  1. รู้จักชนิดของปลวก

ยากำจัดปลวก

ปลวกในบ้าน สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ซึ่งก็คือ ปลวกใต้ดินกับปลวกไม้แห้ง โดยเจ้าปลวกทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีลักษณะการทำลายไม้ที่ต่างกัน ซึ่งถ้าหากเป็นปลวกใต้ดินจะแทะไม้จากด้านในออกมาด้านนอก ซึ่งนั่นก็จะสร้างความเสียหายกับไม้เกือบทั้งหมด แต่ทว่าในส่วนปลวกไม้แห้งจะแทะกินเฉพาะเนื้อไม้ด้านใน โดยเว้นเนื้อไม้ด้านนอกไว้บาง ๆ ซึ่งนั่นก็จะทำให้เหมือนไม้ไม่ได้ถูกทำลายไปสักนิดเดียว ดังนั้น แม้ว่าคุณจะเห็นสภาพไม้ภายนอกดูไม่เป็นร่องเป็นรูก็อย่าไปไว้ใจเชียว

 

  1. สร้างกับดักล่อปลวก

วิธีกำจัดปลวก

ขั้นแรก เราอยากให้คุณหาไม้กระดานแผ่นเรียบขนาดใหญ่พอประมาณ จากนั้นพรมน้ำให้ชื้น ๆ แล้วไปติดไว้ใกล้จุดที่ปลวกแอบซุ่มอยู่ ทิ้งไว้สักพัก เหยื่ออันโอชะที่เราติดไว้จะถูกปลวกรุมแทะอย่างเอร็ดอร่อย หลังจากนั้นให้คุณรีบนำแผ่นไม้ไปเผาทิ้งทันที สำหรับวิธีกำจัดปลวกอย่างนี้จะช่วยลดจำนวนปลวกในบ้านไปได้เยอะพอสมควร แต่ทว่านั่นก็ยังไม่ถือว่าเป็นการกำจัดปลวกอย่างสิ้นซากนะคะ

 

  1. เลี้ยงไส้เดือนฝอย

บริษัทกำจัดปลวก

การเลี้ยงไส้เดือนฝอยจะช่วยกำจัดปลวกใต้ดินให้เราได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นคุณควรหาซื้อไส้ดินฝอยมาเลี้ยงไว้ในสวนบ้าง เพื่อให้ไส้เดือนฝอยช่วยในการจับปลวกมาเป็นอาหาร และเป็นการช่วยลดประชากรปลวกในบ้านไปได้เยอะเลยทีเดียว

  1. กำจัดปลวกด้วยวิธีธรรมชาติ

กำจัดปลวกด้วยวิธีธรรมชาติ

– กำจัดปลวกด้วยสมุนไพร

ขั้นแรกนำข่า ตะไคร้ และกระเทียมในปริมาณเท่า ๆ กัน (รวมแล้วประมาณ 2 กิโลกรัม) นำส่วนผสมมาสับให้ละเอียด จากนั้นก็ผสมกับเหล้าขาว 1 ขวด น้ำส้มสายชู 1 ขวด และน้ำเปล่า 20 ลิตร ลงไป จากนั้นปิดฝาให้สนิท แล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 1 สัปดาห์ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำยากำจัดปลวกแบบธรรมชาติง่าย ๆ แล้วนะคะ

– กำจัดปลวกด้วยใบขี้เหล็ก

งานนี้เราต้องบอกเลยว่าประสิทธิภาพการกำจัดปลวกของใบขี้เหล็กนั้นดีเยี่ยม เพราะว่าเพียงแค่คุณนำใบขี้เหล็กประมาณ 5 กรัม มาบด ตำ หรือว่าปั่นให้ละเอียด ซึ่งหลังจากนั้นก็ใส่น้ำลงไปประมาณ 20 มิลลิลิตร เสร็จแล้วก็กรองเอาน้ำใส่ในขวดสเปรย์ เสร็จแล้วนำไปฉีดตามบริเวณที่ปลวกอยู่ โดยทำซ้ำประมาณ 3-5 วัน

– น้ำส้มสายชูกำจัดปลวก

วิธีนี้ง่ายมากแค่คุณเทน้ำส้มสายชูลงไปในถ้วยตวงประมาณครึ่งถ้วย จากนั้นก็บีบมะนาวตามประมาณ 2 ซีก หลังจากนั้นก็หยดน้ำมันหอมระเหยส้มลงไปอีกสักนิดหน่อย โดยให้คุณระมัดระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหยส้มมาก ๆ เพราะว่านั่นสามารถระคายเคืองต่อผิวได้ พอเสร็จแล้วก็เทใส่ขวดสเปรย์ พร้อมใช้กำจัดปลวกได้เลย

– ใช้เกลือกำจัดปลวก

นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีการกำจัดปลวกแบบธรรมชาติ แถมยังง่ายสุด ๆ ด้วยนั่นก็คือการผสมน้ำอุ่นกับเกลือเข้าด้วยกันในปริมาณครึ่งต่อครึ่ง จากนั้นก็เทใส่ในขวดสเปรย์  ฉีดพ่นบริเวณที่มีปลวกอยู่ เมื่อปลวกกินน้ำเกลือเข้าไป ก็จะเกิดภาวะขาดน้ำ และค่อย ๆ ตายในที่สุด

  1. กำจัดปลวกด้วยแดดแรง

รับกำจัดปลวก

แม้ว่าปลวกเก่งในที่มืด แต่พอเจอแดดแรง ๆ เข้าหน่อยก็สิ้นชีพกันแล้ว ดังนั้น ถ้าหากเฟอร์นิเจอร์ของคุณโดนปลวกบุกรุกจนเกือบแย่ เราอยากให้รีบนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นนั้นมาตากแดดจัด ๆ ประมาณ 2-3 วัน เพื่อกำจัดปลวกให้หมดไป

 

  1. เปิดฮีทเตอร์กำจัดปลวก

วิธี ใช้ เกลือ กำจัด ปลวก

ฮีทเตอร์อาจจะเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำเป็นกับบ้านเราเลย แต่ทว่าฮีทเตอร์กลับมีประโยชน์กับการกำจัดปลวกสุด ๆ เพราะปลวกเองก็กลัวความร้อนอยู่เหมือนกัน ดังนั้น ในจุดที่เราไม่สามารถยกไปตากแแดดได้ก็จัดการเปิดฮีทเตอร์เผาปลวกซะเลยดีที่สุดเจ้าค่ะ

  1. ลดความชื้นในบ้าน

วิธีกําจัดปลวกในบ้านปูน

ปลวกชอบความชื่น ถ้าอย่างไล่ปลวกต้องเริ่มต้นจากการลดความชื้นที่ว่านี้อาจจะติดตั้งพัดลมดูดอากาศ และควรหมั่นเปิดหน้าต่างระบายอากาศ เปิดม่านให้แสงแดดส่องถึง และติดตั้งเครื่องดูดความชื้นในกรณีที่บ้านคุณมีความชื้นค่อนข้างสูง หรือว่าบ้านของคุณอยู่ในจุดที่ค่อนข้างอับ

  1. ฉีดยาฆ่าปลวก

ผงซักฟอก กำจัดปลวก

ถ้าหากปลวกตัวร้ายเพิ่งจะมาทำรังในบ้านคุณในวงแคบ ๆ อาจกำจัดไปได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ยาฉีดปลวกที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปในการกำจัดปลวกซะ ทั้งนี้ ก่อนฉีกคุณก็ควรเปิดหน้าต่างให้โล่ง จัดพื้นที่ให้มีอากาศถ่ายเท และสวมหน้ากาก และถุงมือเพื่อความปลอดภัยด้วยทุกครั้งด้วยนะคะ

  1. อุดรูปลวก

ยากำจัดปลวก

ถ้าหากว่าคุณเห็นว่าตามผนังกำแพงหรือจุดไหนในบ้านที่เป็นรอยแยก หรือว่าเกิดความชำรุดเสียหายให้รีบซ่อมแซมโดยด่วน โดยอาจจะฉาบปูนเข้าไปใหม่หรือว่าจะยาแนวให้แน่นหนา เพราะไม่เพียงแต่ร่องรอยแยกเหล่านี้จะเป็นช่องทางของปลวกเท่านั้น แต่งานนี้อาจจะตามมาพร้อมกับมด แมลงสาบ และแมลงชนิดอื่น ๆ อาจจะใช่ช่องทางเดียวกันนี้เข้ามาบุกรุกบ้านคุณก็ได้นั่นเองเจ้าค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 10วิธีกำจัดปลวกกที่เรานำมาฝากคุณในวันนี้ คุณสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปลองทำตามกันดูได้นะคะ เพราะว่าแต่ละวิธีได้ผลแน่นอนค่ะ