มันเทศ

มันเทศ ที่มากไปด้วยประโยชน์และโภชนการ

เรามารู้จักกับ มันเทศ พืชที่มีทั่วไปที่และหาได้ง่ายที่มากไปด้วยประโยชน์และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากซึ่งมันเทศนั้น เป็นพืชเศรษฐกิจในประเทศอย่างหนึ่งและมีการผลิตไม่น้อยเลยมันเทศสามารถนำไปเป็นของหวานหรือนำไปประกอบอาหารได้มันเทศจะมีรถหวานนิด ๆ และมีพลังงานแคลอรี่มากพอที่ร่างกายเราต้องการ เรามารู้จักมันเทศกันเถอะ

มันเทศ ประโยชน์

ลักษณะของ มันเทศ

รู้กันหรือป่าวว่ามันเทศที่เรารับประทานหรือนำไปบริโภคกันมีชื่อและถิ่นกำเนิดมาจาดที่ไหนประวัติของมันเทศเป็นมายังไง มันเทศนั้นมีถิ่นกำเนิด ในทุกประเทศนั่นแหละเพราะ พบเห็นกันมาตลอดไม่ว่าจะเป็นตอนเหนือของประเทศไทยหรือจะเป็นภาตะวันออกเฉียงเหนือ ง่าย ๆ

ก็ทุกภาคของประเทศไทยนั่นแหละแต่นิยมกินกันมากสุดก็จะเป็นคนจีนเพราะทรัพพยากรของจีนนั่นมีน้อยแหละบางส่วนของภูมิภาคของจีนนั่นขาดแคลนอาหารเป็นอย่างมาก ลักษณะของต้นมันแกวนั่น จัดอยู่ในจำพวกไม้ล้มลุกเลือยพันอายุที่มันเทศนั่นสามารถอยู่ได้หลายปี

มีความยาวระหว่างรากกับหัวมันเทศถึงปลายลำต้นสูงได้ถึง 4-5 เมตร รากหรือหัวของมันเทสนั้นจะเป็นตัวสะสมอาหารเพื่อไปเลี้ยงลำต้นหรือใบของมันเทศ มันเทศจะมีการดูดซึมน้ำได้ดีเมื่อยูในดินร่วนซุยและชอบแสงแดดเป็นอย่างมาก และสามารถภูมิประเทศในไทยที่มี

การผลิตมันเทศมากที่สุดอยู่ที่ จังหวัดหลาย ๆ จังหวัดเช่น ตรัง นครสวรรค์ สงขลา เชียงใหม่ พระนครศรีอยุธยา  นครปฐม เป็นต้น ในมันเทศนั้นเราจะสามารถได้รับ วิตามิน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค เป็นต้น

ประโยชน์ทางโภชนการที่รับจากมันเทศ 100 กรัม

มันเทศไทย

พลังงาน 86 กิโลแคลอรี่ /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 86 กิโลแคลอรี /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

แป้ง 20.1 กรัม /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

น้ำตาล 12.7 กรัม /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

ใยอาหาร 4.2 กรัม /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

ไขมัน 3 กรัม /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

โปรตีน 0.1 กรัม /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

วิตามินเอ 1.6 กรัม /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

เบตาแคโรทีน 709 ไมโครกรัม 89% /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

ลูทีน ซีแซนทีน 8,509 ไมโครกรัม 79% /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

แคลเซียม 30 มิลลิกรัม 3% /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

ธาตุเหล็ก 0.61 มิลลิกรัม 5% /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

แมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7% /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

แมงกานีส 0.258 มิลลิกรัม 12% /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

ฟอสฟอรัส 47 มิลลิกรัม 7% /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

โพแทสเซียม 337 มิลลิกรัม 7% /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

โซเดียม 55 มิลลิกรัม 4% /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

สังกะสี (ซิงค์) 0.3 มิลลิกรัม 3% /ต่อสัดส่วนที่บริโภคมันเทศ 100 กรัม

เป็นยังกันบ้างเราจะได้รับอะไรมากมายกับมันเทศนี้สุดยอดเลยใช่ไหมล่ะ

สรรพคุณและประโยชน์ของมันเทศ

มันเทศมีกี่สี

มันเทศที่เรารับประทานั้นเป็นได้หลายอย่างหลายสรรพคุณ ซึ่งนักวิจัยได้ออกมาพูดเกี่ยวกับประโยชน์และสรรพคุณของมันเทศเพราะมันเทศนั้นช่วยในการละลายไขมันในเส้นเลือดได้แค่นำมันเทศไปปรุงอาหารหรือนึ่งรับทานได้เลย

หัวของมันเทศนั้นนำไปชงกับน้ำร้อยดื่มช่วยลดอาการกระหายน้ำได้ดีแถมยังแก้อาการเมาคลื่นเมาทะเลยังช่วยบำรุงม้ามได้เป็นอย่างดีและยังนำมาประกอบเป็นยารักษาอากรไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้เป็นอย่างดีรากของมันเทศสามารถนำมาบดใช้เป็นยาระบายได้เป็นอย่างดี

ใบของมันเทศนั้นสามารถนำมารักษาอาการอักเสบของแผลพุพอเป็นหนองในสมัยโบราณนั้นหัวของมันเทศนั้นนิยมนำมารักษาโรคงูสวัดได้เป็นที่นิยมแพร่หลายในสมัยโบราณ ลำต้นนั้นเอามาบดรับทานหรือทาแผลก็สามารถกำจัดแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

และในหัวของมันเทศช่วยเร่งการสมานแผลได้อย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อยอด อ่อน ๆ ของมันเทศมีสรรพคุณทางยาสามารถเป็นยาเสริมและบรรเทาให้หญิงที่คลอดบุตรใหม่ ๆ มีผลให้เจริญอาหารเป็นอย่างดี

เกล็ดความรู้เกี่ยวกับมันเทศ

มันเทศต้ม

เป็นไงกันบ้างน้อกับการอ่านเรื่องของมันเทศนั้นมีสรรพคุณเหลือล้นจริง ๆ  ก็ไม่อ่ะไรก็มีประโยชน์และโทษในตัวของมันกินไปก็ไม่ดีกินน้อยไปก็ไม่ควรเราควรรับทานอาหารอย่างพอดีพอเหมาะแล้วก็อย่าลืมรับทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อร่างกายที่แข็งแรง

แต่สำหรับมันเทศนี้เป็นอาหารทางเลือกที่ดีเพราะได้พลังงานมากแต่ไขมันน้อยกินก็ไม่ช่วยทำให้เราอ้วนขึ้น เพราะส่วนมากในประเทศจีนจะนำมาประกอบอาหารเช่นนึ่งหรือปิ่งย่างเผาแล้วรับประทานกันเป็นที่นิยมมากในประเทศจีนเพราะปลูกง่ายมากสำหลับมันเทศนี้ ไม่ต่างกับในไทยเท่าไหร่เพราะน่าหนาวในไทยก็มักจะนิยมนำมาเผากินร้อน ๆ ในภาคเหนือหรืออีสานตอนเหนือที่ชอบนำมารับประทานกัน