อาหารเสริม ผิวขาว

อาหารเสริม ควรเลือกซื้อ และทานอย่างไร?

  อาหารเสริม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณสาวๆ ในยุคปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นในปัจจุบันนี้อาหารเสริมมีให้เลือกหลายแบบหลายยี่ห้อตั้งแต่ราคาหลักร้อยหลักพัน หรือแม้แต่หลักหมื่น ซึ่งการที่เราจะเลือกอาหารเสริมให้เหมาะกับตัวเราเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ

อาหารเสริม วิตามิน

และสำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารเสริมสำหรับตัวเอง หรือว่าเพื่อคนที่คุณรัก แต่ว่ายังไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหน หรือแบบไหนดีวันนี้เรามีเคล็ดลับ และเรื่องราวน่ารู้มาฝากคุณ ส่วนจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการกินอาหารเสริมแบบไหนนั้นเราไปติดตามอัพเดทพร้อมๆ กันเลยค่ะ

วิธีเลือก​ อาหารเสริม

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

ใครที่ยังไม่รู้ว่า  ควรกินอาหารเสริมแบบไหนหรือว่ายังไม่รู้ว่ะกินอาหารเสริมแบบไหนดี และใครที่คิดว่าการทานอาหารเพียงแค่ 3 มื้อไม่น่าจะเพียงพอ ที่จะทำให้สุขภาพดี วันนี้เราจะมาทำความรู้จักวิธีกินอาหารเสริมยังไงให้ได้ประโยชน์กัน

กินอาหารเสริม เริ่มยังไงดี

อาหารเสริม คือ

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าเริ่มต้นกินอาหารเสริมควรเริ่มต้นอย่างไรดี วันนี้เรามีเทคนิค และเคล็ดไม่ลับน่ารู้มาฝากแต่เราต้องมาเริ่มเรียนรู้กันว่าอาหารเสริมคืออะไร และร่างกายของเราต้องการวิตามินหรือว่าสารอาหารตัวไหนบ้าง

 มาเรียนรู้คำว่า “วิตามิน” กัน

อาหารเสริมผิว

หลายคนอาจจะทราบกันดีแล้วว่า  วิตามินเป็นสารประกอบอินทรีย์  และเป็นสารอาหารสำคัญที่สิ่งมีชีวิตต้องการในปริมาณไม่มาก เราจึงเรียกว่า Micronutrients

แต่ขึ้นชื่อว่าวิตามินนั้น ก็มีหลายชนิดด้วยกัน  ซึ่งแต่ละชนิดมีอยู่แล้วตามธรรมชาติ อย่างเช่น วิตามินซี  ซึ่งถือเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการเสริมภูมิต้านทาน อีกทั้งการกินวิตามินเสริมยังเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการรักษาในผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ แต่วิตามินซีมีประโยชน์น้อยมากสำหรับคนที่มีร่างกายแข็งแรงอยู่แล้ว

 กินวิตามินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

อาหารเสริมที่ดีที่สุด

สำหรับคนที่สุขภาพปกติควรเลือกกินวิตามินรวมหลายชนิด โดยการเลือกวิตามินที่มีค่า Dietary Reference intakes (DRI) 100% เพราะถ้าหากเลือกปริมาณสูงกว่านี้อาจจะทำให้เกิดพิษสะสมในร่างกาย อย่างเช่น คนที่กินวิตามินซีสูงเป็นระยะเวลานานจะจะส่งผลให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

ช่วงเวลาดีที่สุดในการกินอาหารเสริม​ คือ การกินพร้อมอาหารเพื่ออาหารเสริมจะเข้าไปช่วยทำให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการทานอาหารเสริมบางชนิด เช่น สังกะสี คุณ​ควรกินก่อนอาหาร

อาหารเสริมบํารุงร่างกาย ผู้สูงอายุ

และด้วยเหตุนี้เองเราจึงควรอ่านฉลากของอาหารเสริมที่ซื้อมาให้ชัดเจนก่อนว่า มีวิธีหรือการกินแบบไหน อย่างไร หรือว่าหากคุณกินวิตามินรวมเป็นประจำในตอนเช้า คุณ​ก็ต้องอย่าลืมทิ้งช่วงดื่มกาแฟหรือการชาให้ห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมงด้วยนะคะ เนื่องจากคาเฟอีนจะได้ไม่ไปขัดขวางการดูดซึมสารอาหารบางชนิดของร่างกายของเรานั่นเอง​ค่ะ​

อาหารเสริมบํารุงผิว

นอกจากนี้คุณยังต้องดูส่วนประกอบสำคัญของอาหารเสริม​ด้วย เพราะวิตามินชื่อเดียวกันในบางยี่ห้อ​ราคาถูก ต่างกับบางยี่ห้อที่ราคาแพง​ ด้วยเหตุนี้เองเราจึงควรที่จะเรียนรู้วิธีการเลือกไว้หน่อย อย่างการทานวิตามินอี ก็ควรเลือกแบบสกัดจากธรรมชาติ (D-Alpha Tocopherol) เพราะถึงแม้ราคาจะสูงกว่าแบบสังเคราะห์ (DL-Aipha Tocopheol) แต่ร่างกายของเราก็สามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้รวดเร็ว​ และมีประสิทธิภาพมากกว่า

และถ้าเป็นเแคลเซียมทั่วไปที่มีส่วนประกอบของ​ Calcium Carbonate แต่แคลเซียมที่มีการดูดซึมที่ดีกว่าคือ Calcium Citrate เราก็ควรเลือกกินแบบหลังจะดีกับร่างกายมากกว่านะคะ

กินอาหารเสริม เริ่มยังไงดี

อาหารเสริมบํารุงร่างกาย

ใครที่กำลัง จะเริ่มต้น ทานอาหารเสริมแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี วันนี้เรามีคำตอบที่กำลังคาใจใครหลายๆคนและเรายังมีเรื่องราวน่ารู้ดีๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อเลือกทานอาหารเสริมอีกด้วย

 วิธีเลือกซื้อวิตามินและอาหารเสริม

อาหารเสริม ผิสขาว

เราทุกคนต่างทราบกันดีว่าในปัจจุบันนี้  ในท้องตลาดมักมีการเติมวิตามินลงไปในเครื่องดื่ม อาหารสำเร็จรูป​ หรือแม้แต่ขนม ยิ่งในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่าง ๆ นั้นก็ยิ่งมีการอวดอ้างวิตามินเหล่านี้ไว้เยอะมาก แล้วเราจะมีวิธีสังเกตอย่างไร​ ว่าสิ่งที่เราเห็น และสรรพคุณที่เขาอ้างถึงนี้มันเป็นความจริง

อันดับแรก ที่เราต้องทำคือ ดูความน่าเชื่อถือของวิตามินต่างๆ​ ในแต่ละยี่ห้อก่อน อ่านฉลากที่กำหนดไว้ข้างกล่องว่ามีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องมีเครื่องหมาย อย. หรือไม่?

วิธีกิน อาหารเสริม

ทั้งนี้ อย. ได้จัดให้วิตามิน​ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นอาหาร ซึ่ง​ฉลากบนผลิตภัณฑ์จึงจำเป็น​ต้องมีข้อมูลต่าง ๆ ตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเช่น

1. ชื่ออาหาร บนฉลากของผลิตภัณฑ์ต้องมี  ชื่อและชนิดของอาหาร และต้องกำกับด้วยว่าเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างชัดเจน

2. ปริมาณ บนฉลากของผลิตภัณฑ์  ต้องมี  ปริมาณสุทธิของอาหารบอกเอาไว้เป็นตัวเลขในระบบเมตริก แต่ถ้าเป็นก้อนหรือชนิดผงก็ให้แสดงเป็นน้ำหนักสุทธิ จำนวนแคปซูล หรือว่าจำนวนเม็ด และปริมาณตัวยาในหนึ่งแคปซูล หรือว่าหนึ่งเม็ดให้ชัดเจน​ด้วย

3. ส่วนประกอบสำคัญ สำหรับข้อนี้สำคัญมาก  เพราะว่าเป็นรายการส่วนผสมในผลิตภัณฑ์โดยผู้ผลิตจะต้องแสดงเป็นร้อยละของน้ำหนักโดยประมาณ พร้อมกับการเรียงตัวเลขจากมากไปหาน้อย รวมทั้งสารยึดเกาะ สารเพิ่มปริมาณ สารเคลือบเม็ดสารกันเสีย และส่วนผสมอื่น ๆ

4. วิธีใช้ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ดีควรม คำแนะนำเกี่ยวกับปริมาณควรใช้ ซึ่งโดยปกติแล้วจะรวมถึงคำแนะนำเรื่องเวลา​ และวิธีใช้ อย่างเช่น การกินพร้อมกับอาหาร หลังอาหารหรือการกินระหว่างมื้ออาหาร

5. คำแนะนำในการเก็บรักษา ข้อดีข้อสำคัญ​ เนื่องจากอาจจะพบข้อความนี้อยู่ใกล้กับส่วนที่ระบุวันหมดอายุผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่จะแนะนำว่า​”ควรเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น ไม่ควรเก็บในที่ชื้น ถ้าเป็นวิตามินต้องไม่ให้โดนแดด”

6. ชื่อและที่อยู่ของผู้ผลิต​ หรือผู้จำหน่าย รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้หากเกิดปัญหา

7.วันผลิตหรือวันหมดอายุ อันนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆของการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเลยก็ว่าได้เพราะก่อนที่คุณจะซื้อคุณก็ควรตรวจดูวันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุที่ระบุไว้บนกล่องก่อนซื้อและกินด้วย

สำหรับ 7 ข้อที่คุณควรสังเกตก่อนการซื้ออาหารเสริมและถ้า  สินค้าที่คุณซื้อมีครบทั้ง 7 ข้อนี้ นั่นก็แสดงว่าสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ควรซื้อมีคุณภาพและมีความปลอดภัยนั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับข้อควรรู้ และเรื่องราวดีๆ ที่เรานำมาฝากคุณ ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อหรือว่าเลือกอาหารเสริมตัวไหนให้กับตัวเองคุณสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เลยนะคะ เพราะว่าการพบแพทย์ จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ หรือว่าอาหารเสริมที่มีความปลอดภัยสำหรับตัวคุณเองได้นั้นเองค่ะ