สตรอว์เบอร์รี

สตรอว์เบอร์รี สุดยอดราชาแห่งผลไม้สีแดง

สตรอว์เบอร์รี มีดีกว่าที่คุณคิด รวมไปถึงผลไม้ที่นิยมทานกันอย่างมากในเหล่าคนรักสุขภาพ ลดความอ้วน สตรอว์เบอร์รียังนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูเช่น เยลลี่ หรือน้ำผลไม้ สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินซี และเอสูงมาก ผลไม้ลูกเล็ก ๆ สีแดงจะแฝงมีประโยชน์เกินคาดที่เรารู้ วันนี้เราจะมาคุณมาทำความรู้จักสตรอว์เบอร์รีกัน ไปดูกันเลย

สตรอว์เบอร์รี มีดีกว่าที่คุณคิด

สตอเบอรี่ สรรพคุณ ผิว

เป็นผลไม้สีสันสดใส สวยงาม ขนาลูกเล็ก ๆ เต็มไปด้วยวิตามินซีสูง ในสตรอว์เบอร์รีสด 100 กรัม จะมีวิตามิน 58 มิลลิกรัม รวมไปถึงสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เคอซิติน เคมเพอรอล หรือ แอนโทไซยานิน ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็งได้ เมื่อเรานำสตรอว์เบอร์รีมาเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นพบว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะกว่า

การต่อต้านอนุมูลอิสระ

หากพูดถึงสตรอว์เบอร์รีบอกได้เลยว่าเป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ๆ รวมถึงมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระถึง 3ชนิด คือ เคอซิติน เคมเพอรอล และเอนโทไซยานิน โดยมีอัตราการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่า ส้ม 1.5 เท่า เมื่อเทียบกับผลไม้ประเภทกล้วยหอม มะเขือเทศ แล้ว จะมีอัตราการต่อต้านอนุมูลอิสระของสตรอว์เบอร์รีสูง ถึง 7 เท่า

สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินซีสูง

สตรอว์เบอร์รียังคงเป็นผลไม้ปริมาณวิตามินซีสูงมาก ๆ ในปริมาณ 100 กรัม จะมีวิตามินซีสูงถึง 58 มิลลิกรัม และวิตามินซีนเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากที่ส่วนช่วยมนการสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างคอลลาเจนเพื่อให้ผิวของเรามีความชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง

ขจัดสารที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

สตอเบอรี่ สรรพคุณ

ในสตรอว์เบอร์รีมีกรดเอลลาจิก สามารถช่วยขจัดสารคาร์ซิโนเจน เพื่อลดสาเหตุการเกิดมะเร็ง หากเราไม่อยากเป็นมะเร็งจะต้องทานสตรอว์เบอร์รี และยังช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอก เพราะสตรอว์เบอร์รีจะมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วยวิตามินซี โฟเลต และแอนโธไชยานินส์ บอกได้เลยว่าผลลัพธ์และประโชน์ดี ๆ มีไม่น้อย รวมไปถึงช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ
ที่โรคเกี่ยวกับข้อต่อในร่างกาย เช่น โรคข้ออักเสบ เช่นโรคเกาต์ โรคภูมิแพ้ รวมไปถึงมีฤทธิ์ช่วยในการบรรเทา โรคตับอักเสบ โรคนิ่งในไต เพราะสตรอว์เบอร์รีมีวิตามินซีสูง จึงช่วยลดอาการภูมิแพ้ โรคช่องปากโดยเกิดจากการขาดวิตามินซี

สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงสายตา

สำหรับใครมีสายตาไม่ดี มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา ต้องหันมาลองทานสตรอว์เบอร์รี เพราะผลไม้ที่มีวิตามินเอสูง ที่จะช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก และลดอัตราการเสื่อมของจอประสาทตา วึ่งปัญหาดวงตามักเกิดจากอนุมูลอิสระ การขาดสารอาหารบางชนิดที่ร่างกายของเราควรได้รับ ส่งนกล้ามของเนื้อดวงตาจะเสื่อมสภาพเมื่อมีอายุเยอะ แต่สตรอวเบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระวิตามินซี กรดฟีโนลิก ฟลาโวนอยด์ และกรดเอลลาจิก ที่เข้ามาช่วยชะลออาการดังกล่าว อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมเข้ามาช่วยปรับความดันในตาให้ดีเป็นปกติขึ้น

ช่วยในการรักษาหลอดเลือด

ผลไม้อย่างสตรอว์เบอร์รีจะมีใยอาหารสูงมาก ๆ จึงมีส่วนช่วยลดไขมัน ที่จะเข้าอุดตันในเส้นเลือดของเราให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มปริมาณไขมัน เพื่อลดไขมันอุดตันในหลอดเลือด สตรอเบอรี่มีใยอาหาร โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จะช่วยกันปรับสมดุล และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังมีวิตามินบีบางชนิด เข้ามาช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงมากขึ้น

สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงระบบขับถ่าย

สตอเบอรี่ เขียนยังไง

ประโยชน์ดี มากมายหลายอย่างอย่างสตรอว์เบอร์รีคงหนีไม่พ้น หากใครมีอาการท้องอืด การไหลเวียนของท้องไม่ดี ต้องลองสตรอว์เบอร์รีเพราะเป็นผลไม่ที่มีใยอาหารสูง จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ พร้อมมีประสิทธิภาพทางยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับปัสสาวะ แก้อาการท้องร่วง เพราะสตรอเบอร์รีมีวิตามินซีและธาตุเหล็กอยู่จำนวนมาก

สตรอว์เบอร์รีเหมาะแก่การลดน้ำหนัก

เนื่องจากสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ ไม่มีคอเรสเตอรอล อีกทั้งมีไฟเบอร์สูง จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ดังนั้นสาวๆจึงไม่ควรพลาดสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ประจำมื้ออาหารเป็นอันขาด

สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงผิวพรรณ

ในสตรอว์เบอร์รีมีวิตามินหลายชนิด รวมทั้งสารต่อต้านอนุมูลอิสระจึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการบำรุงผิวพรรณให้สวยใสเปล่งปลั่ง เพื่อช่วยชะลอวัยอันควร ป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว เพื่อสุขภาพผิวที่ดี ข้อดีคือได้ใจสาว ๆ มาก เพราะสาว ๆ นิยมทานเพื่อความงาม ลดน้ำหนัก

สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงสมอง

เมื่ออายุมากขึ้นประสาทก็เริ่มทำงานอ่อนล้าลง หรือเรียกว่าเสื่อมสภาพลงไป ฉะนั้นเราจึงต้องการอนุมูลอิระของสตรอว์เบอร์รีจะช่วยคุณได้ด้วยวิตามินซี ไฟโตนิวเทรียนต์ ทำให้อนุมูลอิสระหายไป เพื่อกลับมาอ่อนเยาว์ทำให้ระบบประสาทแข็งแรงขึ้น

สตรอว์เบอร์รีมีประโยชน์มากมาย หากเรารู้ประโยชน์กันแล้ว ต้องหันมาใส่ใจ และทานสตรอว์เบอร์รีมากขึ้น เพื่อช่วยในการป้องกันปัญหาการเป็นโรคต่าง ๆ แต่การทานควรทานแบบสดยิ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง หากเรารับประทานแบบเก็บจากต้นเลยยิ่งดี