ภูมิแพ้ผิวหนัง คืออะไร

ภูมิแพ้ผิวหนัง หนึ่งโรคผิวหนังที่ควรต้องรู้จัก?

ผื่น ภูมิแพ้ผิวหนัง จัดว่าเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง โดยผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ใคร ๆ ก็สามารถป่วยเป็นโรคนี้ได้ และสำหรับการที่เราจะรักษาภูมิแพ้ผิวหนังก็สามารถทำได้ เพราะวันนี้ราจะมาตีแผ่ความจริงกันนะคะว่าภูมิแพ้ผิวหนังสามารถรักษาได้อย่างไร

ภูมิแพ้ผิวหนัง เกิดจากอะไรได้บ้าง

ภูมิแพ้ผิวหนัง อักเสบ

ผื่นแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) เป็นโรคที่เกิดจากผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรัง จากปฏิกริยาทางภูมิแพ้ โดยภูมิแพ้ผิวหนังสามารถพบได้บ่อยในเด็ก และมักพบในผู้ที่มีแนวโน้มทางพันธุกรรมอยู่เป็นพื้นฐาน กล่าวง่ายๆ คือ อาการผื่นคันที่เกิดขึ้นมักจะไม่ใช่อาการของโรคติดต่อ หรือเกิดผื่นคันจากการขาดสุขอนามัยที่ดี แต่ว่าอาจจะเกิดมาจากร่างกายของผู้ป่วยมีภูมิที่ไวต่อการตอบสนองต่อปัจจัยกระตุ้นต่าง ๆ มากเกินไป

ปัจจุบันนี้เรามักจะพบว่า ผู้ป่วยที่มีอาการภูมิแพ้ผิวหนัง อาจจะมีอาการภูมิแพ้อื่น ๆ ร่วมด้วย อย่างเช่น แพ้อากาศ จามบ่อย ๆ เยื่อบุจมูก และเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ และหอบหืด เป็นต้น และอาการผื่นคัน ร่วมกับอาการภูมิแพ้อื่น ๆ ดังข้างต้น มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาอากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งไม่ว่าจะในสภาพอากาศที่ร้อนจัด อากาศเย็น อากาศแห้ง หรืออากาศชื้น

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง อาการเป็นอย่างไร

ภูมิแพ้ผิวหนังที่หน้า

อาการสำคัญของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเราจะสังเกตได้ว่า ผู้ป่วยมักจะมีผิวแห้ง มีอาการคันบนผิวหนังมาก ๆ ผื่นที่ขึ้นจะเป็นผื่นแดงหรือมีตุ่มแดงนูน ถ้าเผลอเกาผื่นจะยิ่งลุกลามมากขึ้น ทั้งนี้ อาการของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง สามารถแยกอาการแสดงตามกลุ่มอายุของผู้ป่วยได้เช่นกัน โดยแบ่งอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ 3 กลุ่มดังต่อไปนี้

  1. วัยทารก

ทารกที่มีอายุอยู่ระหว่างอายุ 2 เดือน ถึง 2 ขวบ มักจะเริ่มพบผื่นแดง คัน มีตุ่มแดงและตุ่มน้ำเล็ก ๆ อยู่ในผื่นแดงนั้น โดยส่วนมากเราจะพบจุดที่พบตุ่มคันจะพบได้ที่แก้ม หรืออาจพบผื่นคันขึ้นลามไปตามผิวหนังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น ลำตัว ข้อศอก เข่า และในรายที่เป็นมาก ๆ อาจพบผื่นภูมิแพ้ขึ้นทั่วร่างกายได้

  1. วัยเด็ก

เด็กที่อยู่ช่วงอายุระหว่าง 2-12 ปี มักจะพบว่ามีตุ่มนูนแดงแห้ง ๆ มีขุยเล็กน้อย และผื่นเหล่านั้นจะคันมาก และมักพบผื่นคันได้บ่อยบริเวณรอบคอ ข้อพับด้านในของแขนและขา และถ้าหากผู้ป่วยเกาจนเกิดการถลอกบนผิวหนัง อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียในรอยโรคได้

  1. วัยรุ่นและผู้ใหญ่

ภูมิแพ้ผิวหนังในวัยนี้มักพบผื่นคันบริเวณรอบคอ ข้อพับแขน ขา และตามผิวหนังที่มีการเสียดสีกับเสื้อผ้า โดยลักษณะผื่นจะคล้าย ๆ กับผื่นที่เกิดในวัยเด็ก ซึ่งในรายที่เป็นมาก ๆ ผื่นดังกล่าวอาจจะเกิดทั่วร่างกายได้เช่นกัน ที่สำคัญผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในวัยผู้ใหญ่มีแนวโน้มที่จะเกิดผิวหนังอักเสบบริเวณมือได้ง่าย

สำหรับอาการของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักจะเป็นเรื้อรัง กล่าวคือ จะมีช่วงที่อาการกำเริบ ที่มีผื่นคันเห่อแดงขึ้นตามผิวหนัง สลับกับช่วงภาวะโรคสงบ คือไม่เกิดอาการผื่นคันใด ๆ ตามร่างกาย ซึ่งภาวะอาการกำเริบก็มักจะเกิดขึ้นเมื่อมีปัจจัยกระตุ้นนั่นเอง

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง รักษายังไงได้บ้าง

สมุนไพรรักษาโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

  1. รักษาด้วยยา

การรักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ทางการแพทย์มักจะใช้ยาชนิดต้านฮีสตามีน เพื่อลดอาการคันบนผิวหนัง หรือว่าจ่ายยาชนิดทา ซึ่งเป็นยาสเตียรอยด์ที่ช่วยลดการอักเสบของผื่นบนผิวหนัง ซึ่งการใช้ยารักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังควรต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เนื่องจากว่าการรักษาค่อนข้างใช้เวลานาน หากใช้ยาไม่ถูกต้องอาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงได้

แต่สำหรับอีกหนึ่งกรณีก็คือ ถ้าตุ่มหนองเกิดแทรกซ้อนบนตุ่มหรือผื่นแดง แสดงว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ผู้ป่วยอาจจำจะเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะก็ควรอยู่ในการควบคุมของแพทย์ด้วยเช่นกันนะคะ อย่าชะล่าใจ ควรปรึกษาแพทย์ให้ทันท่วงที

  1. การฉายแสง

ในผู้ป่วยรายที่มีอาการรุนแรงมาก และเป็นผื่นคันบริเวณกว้าง (ทั่วร่างกาย) แพทย์อาจจะเลือกวิธีรักษาผื่นภูมิแพ้ผิวหนังด้วยการฉายแสงอาทิตย์เทียม หรือใช้ยากดภูมิคุ้มกัน

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง รักษาหายขาดไหม

 ภูมิแพ้ผิวหนัง รักษาที่ไหนดี

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง จัดว่าเป็นเรื้อรัง อาการของโรคมักเป็น ๆ หาย ๆ ผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังร้อยละ 60 จะปรากฏอาการก่อนอายุ 1 ปี และประมาณร้อยละ 85 จะปรากฏอาการก่อนอายุ 5 ปี และอาการมักจะดีขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น โดยประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ป่วย อาการจะดีขึ้นเมื่ออายุ 10 ปี

ส่วนผู้ป่วยในวัยเด็กที่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมีเพียงกลุ่มหนึ่งเท่านั้นที่อาจจะยังคงมีอาการจนกระทั่งเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ดังนั้นผู้ปกครอง และผู้ป่วยจึงไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไป และคุณก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือปรึกษาแพทย์เมื่อมีปัญหา

ถ้าหากใครมีผื่นคันหรือสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ทางผิวหนัง ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ผิวหนัง พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น และควรดูแลตัวเองให้ดีตามข้อควรปฏิบัติที่เราได้แนะนำไป ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเกิดอาการกำเริบของโรคได้นะคะ

การป้องกัน ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

ภูมิแพ้ผิวหนัง ภาษาอังกฤษ

1.ทำความสะอาดร่างกาย และล้างมืออยู่เสมอ

2.ใช้สบู่อ่อนๆ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ไม่มีสารกันเสีย และอ่อนโยนต่อผิว

3.ทาโลชั่นทุกครั้งหลังอาบน้ำเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

4.หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดมาก เนื้อหยาบหนา หรือการสวมใส่ผ้าขนสัตว์ ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

5.หลีกเลี่ยงสถานที่ ที่มีฝุ่นละออง แมลงและยุงชุกชุม

6.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และควรออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

เพียงแค่คุณรู้สาเหตุ วิธีรักษาและการ้องกันเพียงเท่านี้คุณก็จะห่างไกล โรคภูมิแพ้ผิวหนังแล้วนะคะ ใครที่กลัวว่าตัวเองกำลังป่วยเป็น โรคภูมิแพ้ผิวหนังย่าลืมปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ