สาหร่ายพวงองุ่น โทษ

สาหร่ายพวงองุ่น สรรพคุณและประโยชน์ที่น่าทึ่ง

ช่วงนี้กระแสการทาน สาหร่ายพวงองุ่น (Sea Grapes) กำลังมาแรงมากๆ ใครๆก็หันมาทานสาหร่ายพวงองุ่นด้วยกันทั้งนั้น เพราะช่วงนี้กระแสรักสุขภาพมาแรง ดังนั้นวันนี้เราเลยมี เมนูอาหารจากสาหร่ายพวงองุ่นมาฝากคุณ อร่อย สะดวก ทำง่าย อร่อยได้สุขภาพ  แถมเอามาทำได้ทั้งเมนูอาหารฝรั่ง เมนูอาหารญี่ปุ่น และเมนูอาหารไทย ส่วนจะมีเมนูไหนบ้างนั้นเราตามไปดูกันเลยค่ะ

สาหร่ายพวงองุ่น คืออะไร ?

สาหร่ายพวงองุ่น อันตราย

สาหร่ายพวงองุ่นมีชื่อเรียกหลายชื่อ จะเรียกกันไปตามแต่ละพื้นที่ ซึ่งคนไทยจะรู้จักกันในชื่อของ สาหร่ายพวงองุ่น, สาหร่ายพริกไทย, คาเวียร์สีเขียว (Green Caviar) หรือว่าองุ่นแห่งท้องทะเล (Sea Grapes) นอกจากนี้สาหร่ายพวงองุ่นยังมีชื่อในภาษาอื่น ๆ อีก เช่น  Lelato, Ararusip และ Lato

ส่วนชาวญี่ปุ่น ประเทศที่นิยมกินสาหร่ายชนิดนี้จะเรียกว่า Umi-budou ซึ่งมีความหมายว่า องุ่นแห่งท้องทะเล เพราะด้วยรูปลักษณ์ของสาหร่ายชนิดนี้จะเป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ สีเขียวเกาะกันเป็นพวง ๆ ช่อ ๆ ซึ่งเจ้าสาหร่ายพวงองุ่นมองดูคล้ายพวงองุ่นจิ๋ว และบางทีดูไปดูมาก็เหมือนช่อพริกไทยสด จึงมีหลายคนเข้าใจว่าสาหร่ายช่อพริกไทย และสาหร่ายพวงองุ่นคืออย่างเดียวกัน แต่อันที่จริงก็จัดอยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่สาหร่ายช่อพริกไทยจะมีขนาดเล็กกว่าสาหร่ายพวงองุ่นเล็กน้อย

ประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่น

สาหร่ายพวงองุ่น รสชาติ

สาหร่ายพวงองุ่นจัด เป็นหนึ่งในสาหร่ายที่รับประทานได้ และสาหร่ายพวงองุ่นยังมีคุณค่าทางอาหารสูงและเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่นคล้ายคลึงกับสาหร่ายทั่ว ๆ ไป ในสาหร่ายชนิดนี้มีแร่ธาตุที่สำคัญ คือ แมกนีเซียม แคลเซียม โพแตสเซียม สังกะสี ไอโอดีน เบต้าแคโรทีน และสาหร่ายพวงองุ่นก็ยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิดที่ไม่พบในพืชบนบก

ที่สำคัญยิ่งไปกว่านี้คือ สาหร่ายพวงองุ่นมีแคลอรีต่ำ และกากใยสูงป้องกันท้องผูกและริดสีดวงทวาร ถึงแม้จะมีรสเค็มเล็กน้อยแต่ปริมาณเกลือต่ำ ปริมาณไขมันต่ำ ให้พลังงานน้อยแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง ทานเมื่อไหร่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันสูง และโรคหัวใจอีกด้วย

สาหร่ายพวงองุ่นมาจากไหน ?

สาหร่ายพวงองุ่น ราคา

สาหร่ายพวงองุ่นจะพบอยู่บนโขดหิน ก้อนกรวด และบริเวณพื้นทรายในทะเลลึก โดยอาจจะอยู่รวมตัวกันเป็นกระจุกหรือปะปนกับสาหร่ายชนิดอื่นตามซอกหินหรือว่าตามปะการัง ในปัจจุบันนี้เราสามารถพบสาหร่ายพวงองุ่นได้ในเขตประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และญี่ปุ่น นอกจากนี้สาหร่ายพวงองุ่นยังแพร่กระจายไปในเขตร้อนอย่างเคนยา มาดากัสการ์ โมซัมบิก แทนซาเนีย และปาปัวนิวกินี  ส่วนในประเทศไทยเราปัจจุบันนี้ก็มีการเพาะเลี้ยงได้ด้วยเช่นกันในระบบบ่อเลี้ยงโดยการสนับสนุนของกรมประมง

 เมืองไทยหาซื้อสาหร่ายพวงองุ่นได้ที่ไหนบ้าง

สาหร่ายพวงองุ่น ประโยชน์

ในปัจจุบันประเทศไทยเราได้มีตลาดขายสาหร่ายพวงองุ่นในพื้นที่แถบจังหวัดทางภาคใต้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นจังหวัดภูเก็ต ตรัง พังงา กระบี่ เพชรบุรี ฯลฯ หรือว่าในจังหวัดในภาคตะวันออก ก็จะมีบ้าง ส่วนถ้าอยู่ในกรุงเทพฯ ก็สามารถไปหาซื้อได้ที่ร้านขายของนำเข้าจากญี่ปุ่นอาจจะพอมีนำเข้ามาขายอยู่บ้าง และหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เกตชั้นนำ

 สาหร่ายพวงองุ่นทำอะไรกิน ?

สาหร่ายพวงองุ่น วิธีกิน

สาหร่ายพวงองุ่นสามารถนำมาทานสด ๆ ได้เลย ถ้าเป็นคนใต้จะนิยมนำไปกินเป็นเหมือนผักอย่างหนึ่งแกล้มกับขนมจีนบ้าง หรือจิ้มกินกับน้ำพริกก็ได้ ส่วนคนที่เพิ่งเริ่มทานอาจจะเด็ดเป็นช่อเล็ก ๆ จากนั้นไปจิ้มกับวาซาบิ น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำพริก สลัดครีมก็ได้ จะนำไปยำบีบมะนาวใส่ลงไป หรือว่าจะใส่น้ำส้มสายชูผสมพริกป่นก็ดี แต่ข้อสำคัญคือ ไม่ควรล้างสาหร่ายพวงองุ่นแล้ววางทิ้งไว้ เพราะว่าการทำอย่างนั้นจะทำให้เม็ดฟีบลงได้ และไม่ควรแช่ทิ้งไว้ในซอสหรือน้ำจิ้มนาน ๆ อาจจะทำให้เสียรสชาติได้

 

 วิธีเตรียมสาหร่ายพวงองุ่นก่อนนำไปปรุงอาหาร

 เพาะเลี้ยง สาหร่ายพวงองุ่น

สำหรับใครที่คิดจะหาซื้อสาหร่ายพวงองุ่นควรเลือกให้ดี เพราะเวลาซื้อสาหร่ายพวงองุ่นมาแล้วไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 20-35 องศาเซลเซียส และก่อนที่คุณจะนำสาหร่ายพวงองุ่นไปปรุงอาหารให้ล้างน้ำเปล่าโดยการเปิดน้ำให้ไหลผ่าน หรือว่าเอาน้ำเปล่าผสมเกลือล้างก็ได้เพื่อให้สาหร่ายคงความสดใหม่

แต่เมื่อล้างน้ำเสร็จแล้วไม่ควรวางทิ้งไว้เกิน 1 ชั่วโมง และเพื่อป้องกันไม่ให้สาหร่ายฟีบ และยังมีความกรอบฉ่ำอยู่ ถ้าใครพร้อมลงมือทำเมนูอร่อย ๆ จากสาหร่ายพวงองุ่นกันแล้ว ให้คุณรีบเข้าครัวไปทำกันเลย เรามีเมนูเด็ด ๆ จากสาหร่ายพวงองุ่นมาฝากเพียบ

8 เมนูจากสาหร่ายพวงองุ่น

วิธีเก็บสาหร่ายพวงองุ่น

  1. สลัดสาหร่ายพวงองุ่น

เรามาเริ่มต้นกันที่เมนูแรกคือเมนูสลัดสาหร่ายพวงองุ่น เมนูที่เรานำมาทำทานเป็นอาหารเย็นแคลอรีต่ำได้สบาย ๆ ส่วนผสมไม่เยอะ เพียงแค่คุณจับเอาสาหร่ายพวงองุ่น มะเขือเทศเชอร์รี และก็ผักร็อกเก็ตสด ๆ ฉีกปูอัดลงไปหน่อยแล้วจับมาคลุกเคล้ากับน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นอีกสักหน่อย เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วนะคะ

  1. ข้าวหน้าปลาดิบรวมโปะสาหร่ายพวงองุ่น

เอาใจคออาหารญี่ปุ่นด้วยข้าวหน้าปลาดิบกับสาหร่ายพวงองุ่น ซึ่งหน้าตาน่าทานมาก แถมส่วนผสมก็คุ้นเคยกัน ทั้งปลาดิบ ไข่หั่นฝอย ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น เติมไข่ปลาแซลมอน และที่ขาดไม่ได้เลยคือ สาหร่ายพวงองุ่น เพราะถ้าชอบเยอะก็ใส่ลงไปเต็มชามเลยจ้า อ้อ… อย่าลืมทานกับซอสโชยุนะคะ เพิ่มความฟินค่ะ

  1. เซตรวมปลาดิบซาซิมิท็อปด้วยสาหร่ายพวงองุ่น

ใครที่ชอบทานปลาดิบบ้างคะ ? มาลองชิมเซตรวมปลาดิบซาซิมิท็อปด้วยสาหร่ายพวงองุ่นด้วยกันดีกว่านะคะ เพียงแค่คุณจับสารพัดปลาดิบรวมถึงปลาหมึกใส่ลงไปในเซต จากนั้นก็วางสาหร่ายพวงองุ่นลงไปให้ทั่วกินแกล้มกัน หรือว่าคุณจะกินแบบเพียว ๆ ไม่ต้องจิ้มซอสโชยุและวาซาบิก็เลิศนะคะ

  1. ซูชิหน้าสาหร่ายพวงองุ่น

ซูชิหน้าปลาไหล ซูชิหน้าปลาหมึก หรือจะทำซูชิหน้าไข่หวานทั่ว ๆ ก็อร่อยถ้าเพิ่มออปชั่นเสริมด้วยสาหร่ายพวงองุ่นก็คงดีไม่น้อย วิธีทำง่าย ๆ แค่จับสาหร่ายพวงองุ่นโปะลงไปบนหน้าซูชิเดิม ๆ แล้วก็อ้ำเข้าปาก มีกี่คำก็หมดในบัดดล

  1. สาหร่ายพวงองุ่นกับน้ำจิ้มซีฟู้ด

เมนูสาหร่ายพวงองุ่นกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เพียงแค่คุณเตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บสักถ้วยแล้วเอาสาหร่ายพวงองุ่นลงไปจิ้ม ฟินเว่อร์ ไม่ยากอะไรสักนิด

  1. ยำแซลมอนกับสลัดสาหร่ายพวงองุ่น

เมนูนี้เรามาเอาใจสาว ๆ ที่ชอบกินยำแซลมอนกันหน่อย แต่สำหรับจานนี้ไม่ธรรมดา เพราะว่าเราจะใส่สลัดสาหร่ายพวงองุ่นลงไปด้วย กลายเป็นชื่อเมนูเก๋ ๆ ว่า ยำแซลมอนกับสลัดสาหร่ายพวงองุ่น ได้รสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดโดนใจเลยล่ะ

  1. ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น

เปลี่ยนจากเมนูส้มตำแบบเดิม ๆ กลายเป็นส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น แถมสูตรนี้ใช้สาหร่ายพวงองุ่นใส่แทนมะละกอ คลุกเคล้ากับแครอท โรยถั่วลิสงเล็กน้อย ใครอยากลองชิมว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร เข้าครัวกันเลยจ้า

  1. สลัดสาหร่ายพวงองุ่นกับมะเขือเทศ

เดินทางมาถึงเมนูสุดท้ายจากสาหร่ายพวงองุ่นขอนำเสนอเมนูสลัดสาหร่ายพวงองุ่นกับมะเขือเทศ เมนูเบา ๆ กินตอนไหนก็อร่อย เพราะนอกจากใส่สาหร่ายพวงองุ่นกับมะเขือเทศแล้ว เรายังใส่หอมแดงลงไปอีกด้วย ราดด้วยน้ำสลัดญี่ปุ่นก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะเจ้าค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 8 เมนูสาหร่ายพวงองุ่น เมนูไหนๆ ก็อร่อยถูกปาก แถมสาหร่ายพวงองุ่นยังมีประโยชน์ควรค่าแก่การกิน ไม่ว่าจะหญิงหรือว่าชายก็สามารถทานได้นะคะ เพราะว่าสาหร่ายพวงองุ่นสามารถทานได้ทั้งแบบสด และนำไปประกอบอาหารนั่นเองค่ะ

ใครที่ไม่เคยทานสาหร่ายพวงองุ่น พลาดไม่ได้แล้วนะคะ อยู่บ้านว่างๆ ก็ว่าลืมไปเดินตลาดเลือกซื้อสาหร่ายพวงองุ่นมาทำอาหารทานกันบ้างนะคะ รับรองอย่างเมนูที่ทำเนี้ย อร่อยได้ประโยชน์อย่างแน่นอนค่ะ แถมทานเมนูสาหร่ายพวงองุ่นแล้วไม่ตกเทรนด์ด้วยนะคะ