มันฝรั่ง อาหารทั่วไปที่ทรงคุณประโยชน์

มันฝรั่ง สรรพคุณและช่วยในการลดน้ำหนัก

มันฝรั่ง สมัยนี้เรามักจะพบเห็นทั่วไปการตามซุปเปอร์มาร์เก็ทต่างๆและส่วนใหญ่มันฝรั่งจะนำมาเป็นผลิตภัณต์ที่เห็นมาก ๆ ก็จะเป็นขนมมันฝรั่งอบกรอบชนิดต่างๆ แต่เคยคิดไหมว่าได้มันฝรั่งที่เรารับประทานกัน ทุกวันนี้มีคุณค่าทางโภชนาการมากแค่ไหนและทรงพลังด้วยวิตามินฮอร์โมนเพศชาย

สรรพคุณมันฝรั่ง

ลักษณะของ มันฝรั่ง

ต้นของมันฝรั่งเป็นพืชดอลลี่ต้นรู้หรือไม่ว่าถิ่นกำเนิดที่แท้จริงมาจากประเทศอเมริกาและชิลีในช่วงต้นของทวีปอเมริกาเหนือจะมีการค้นพบบนเทือกและมันฝรั่งมเรียกันคือมันฝรั่งมีอึมันฝรั่ง Potato, มันฝรั่งไอริช, มันฝรั่งขาวเป็นต้น ภูเขาที่ชื่อแอปเปิ้ลในประเทศโบลิเวียหรือเปรูและจัดอยู่ในจำพวกพืชที่อายุรเวทประมาณ 4-5 เดือนจะมีลำต้นเป็นลักษณะกิ่งที่มีความสูงของลำต้นประมาณ 0.6-1 ม. ล. ของมันเป็นคีบเม อ่อน ๆ จะมีขนขึ้นตามลำต้นและใบ

หัวมันฝรั่งนั้นเกิดจากลำต้นได้ 1 ต้นจะมีหัวมันฝรั่งประมาณ 6-10 หัวสำหรับการปลูกมันฝรั่งในประเทศไทยนั่นแหละที่ได้รับเป็นอย่างดีคือจังหวัดตอนเหนือของประเทศไทยที่มีอากาศเย็นและชื่นตลอดปีอย่างเช่นเชียงใหม่,เชียงรายและแม่ห้องสอน แต่ แต่ก็สามารถปลูกในตอนเหนือของภาคอีสานได้เหมือนกันโดยจังหวัดที่มี ผลผลิตของมันฝรั่งส่งออกมากที่ในประเทศไทยมากคือจังหวัดเชียงใหม่ที่สุด

มันฝรั่ง คือ

หัวมันฝรั่งที่เกิดขึ้นจากลำต้นที่เกิดขึ้นจากรากของลำต้นงอกและชอนใชลงไปในดินจนกลายเป็นขนาดใหญ่เพื่อสร้างหัวมีตาอยู่โดยรอบในแตละลักษณะของวงกลมตามตาจะสามารถแตก ได้รับ 3 เส้นที่ตามีเกล็ดที่มีรูปร่างคล้าย ๆ จานที่มีไว้สำหรับปกป้องกันตาไม่ให้ได้รับภายในเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ให้ได้รับการบอบช่ำ

ใบย่อยใบที่ 1 แตละใบย่อยที่มีลักษณะเป็นรูปร่างคล้ายไข่หรือแกมแวง คู่และใบย่อยอีก 2 คู่หรือมากกว่านี้ใบมีขนาดประมาณ 1.5-5 เซนติเมตรและประมาณ 1.5-7 เซนติเมตรเป็นกลีบคล้าย ๆ ดอกกล้วยไม้สีแดงหรือสีม่วงหรือดอกจะออกสีม่วงแดง สีม่วงโคนดอกตัวผู้และดอกตัวเมีย

สรรพคุณของมันฝรั่ง 5 ข้อ

มันฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์

  1. หัวมันฝรั่งมีสรรพคุณช่วยรักษาและบรรเทาความดันโลหิตสูงและช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว
  2. หัวของมันฝรั่งช่วยลดการเบื่ออาหารด้วยการใช้หัวมันเทศเป็นอาหารเสริม
  3. ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงในร่างกาย
  4. ใบมีสรรพคุณช่วยทำให้หลับ
  5. มันฝรั่งช่วยกระตุ้นสมองทำให้สุขภาพดีขึ้นและทำให้สมองรู้สึกสบายขึ้น ), และอดรีนาลิน (ช่วยลดความเครียด) โดยปริมาณที่แนะนำให้กินต่อวันคือครึ่งถึงหนึ่งถ้วยตวง (ทั้งแบบเรียบและแบบตึงเครียด) และไม่จำเป็นต้องมากกว่านี้เพราะมีวิตามิ นซีจะทำให้เกิดการเคี่ยวต่อกระเพาะอาหารทำให้รู้สึกท้องอืดเฟ้อได้

ข้อมูลทางวิทยาศาตร์ของมันฝรั่ง

มันฝรั่ง ลดน้ําหนัก

สารสำคัญที่พบบ่อย Chaconine, Barogenin, Glucinol, Erytoxantin, Zeaxanthin optatolectin, Glucoside, Patatin, Stearic acid, Tuberoside, Barogenin, สารที่ใช้ในการยับยั้งการไหลเวียนของเลือดในน้ำ Yamakawa และคณะ (1999) ที่ ประเทศญี่ปุ่นมีการทดลอง Sweetpotato พบว่าในมันฝรั่งยังมีสาร angiotensin converting เอนไซม์ที่ยังช่วยลดความดันโลหิตสูงและลดไขมันได้เป็นอย่างมาก

โดย Solanine ประมาณ 20-100 มิลลิกรัมโดย Solanine จะมีมากในรากและเปลือกมันมีอยู่ใน Solitaire มากกว่าจะมี SOlanine มากกว่ามันฝรั่งสุก นี่คือแสงสีเขียวและ Solanine เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของมันฝรั่ง

มันฝรั่ง เมนู

เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีวิตามินเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีความเข้มข้นสูงและเป็นกรดในอาหารที่จำเป็นต่อการบริโภคอาหารเสริมในประเทศและอเมริกา ข้าว หอมมะลิกับปลาแซลมอนรมควัน[2]

ได้รับความนิยมอย่างมากจากการทดลองใช้ยาลดความอ้วนในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด และนี่ก็คือเหตุผลที่ว่าเหตุใดกัปตันเรือในสมัยก่อนจึงนิยมบรรทุกมันฝรั่งไว้เป็นเสบียงสำหรับการเดินทาง