ส้มโอ

ส้มโอ สรรพคุณมากมายและประโยขน์

เมื่อพูดถึง ส้มโอ นั้นเราจะนึกถึงมะนาวลูกใหญ่เปลือกหน่าๆ แต่รู้หรือป่าวว่าส้มโอนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง ที่พวกคุณมองข้ามไม่น่าเหลือเชื่อเลยจริง ๆ แล้วส้มโอนั้นยังพืชเศษฐกิจของประเทศไทยอย่างดีส่งออกมากมายเหมือนกันถ้าและในส้มโอนั้นยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายอย่างเช่นกัน เรามาเริ่มรู้จักกับส้มโอให้มากกว่านี้กันเถอะ

ประวัติส้มโอ

ลักษณะของ ส้มโอ

ส้มโอที่เรานำมาประกอบอาหารหรือนำบริโภคนั้นมีชื่อ ภาษอังกฤว่า Pomelo และยังมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่นักวิจัยตั้งชื่อให้ตามสายพันธุ์ Citrus maxima (Burm.) Merr. และส้มโอนั้นยังมีถิ่นกำเนิดจากทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับในประเทศไทยของเรานั้นมีการปลูกส้มโออยู่ในภาคตะวันตกของประเทศและยังเป็นพืชทางเศษฐกิจสำคัญของประเทศไทยอีกด้วย แต่สำหรับชาวจีนนั้นส้มโอมีความสำคัญต่อการไหว้เจ้าหรือไหว้สารเจ้าที่เจ้าทางเพราะเป็นองค์ประกอสำคัญมากเช่นกัน

เพราะสื่อถึงการเสี่ยงโชคเพราะเมื่อนำไปสังเวยเจ้าที่แล้วผ่าออกมาถ้าข้างในแห้งไม่มีน้ำจะทำให้เราได้รับความโชคดีและยังเป็นสัญลักษ์ของวีระชนชาวจีน ส้มโอนนั้นสามารถนำมาประกอบอาหารหรือบริโภคอย่างอื่นได้จัดเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเป็นยาได้อย่างดี

เพราะในส้มโอมีวิตามินซีที่สูงมากซึ้งเป็นที่มาของสารต่อต้านอนุมูลอิสระและยังมีแร่ธาตุสารสำคัญต่าง ๆ ที่มีประโยชน์กับร่างกายอย่างสูง นอกจากผลของส้มโอแล้วมักจะมีประโยชณ์อีกส่วนต่าง ๆ ของลำต้นเช่น เปลือกส้มโอ ใบ และเมล็ด เป็นต้น และวิตามินที่ได้จาก ส้มโอ ดังนี้ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี

ประโยชน์ทางโภชนาการของส้มโอเมื่อบริโภคไปต่อ 1 ลูก

ส้มโอ ชื่อวิทยาศาสตร์

พลังงาน 38 กิโลแคลอรี /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

คาร์โบไฮเดรต 9.62 กรัม /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

เส้นใย 1 กรัม /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

ไขมัน 0.04 กรัม /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

โปรตีน 0.76 กรัม /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

ธาตุแคลเซียม 4 มิลลิกรัม 0% /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

ธาตุเหล็ก 0.11 มิลลิกรัม 1% /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

ธาตุแมกนีเซียม 6 มิลลิกรัม 2 /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

ธาตุแมงกานีส 0.017 มิลลิกรัม 1% /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

ธาตุฟอสฟอรัส 17 มิลลิกรัม 2% /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

ธาตุโพแทสเซียม 216 มิลลิกรัม 5% /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม 0% /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

ธาตุสังกะสี 0.08 มิลลิกรัม 1% /ต่อสัดส่วนเมื่อบริโภคส้มโอ 1 ลูก

เป็นไงบ้างล่ะรู้กันแล้วใช่ไหมว่าเมื่อเรารับประทานหรือบริโภคส้มโอเข้า 1 ลูกเราจะได้อะไรเยอะแยะขนาดเลย

ประโยชน์ในส้มโอที่เรานำมาใช้ได้

ลักษณะของส้มโอ

ประโยชน์ในส้มโอนนั้นมีมากมายเลยแม้ขนาดที่กินเข้าไปก็สามารถล้างสารพิษออกได้และยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง ในตำราจีนนั้นเปลือกของส้มโอนั้นนำมาตากแห้งแล้วบดแล้วน้ำไปผสมกับน้ำอุ่นสามารถแก้ธาตุที่ผิดปกติของร่างกาย

ช่วยการแก้อาการไอและขับเสมหะได้เป็นอย่างดีและในส่วนของตำราสมุนไพรไทยนั้นปเลือกของส้มโอมีจัดอยู่ในเปลืกส้มสรรพคุณ 8 ประการ ดังนี้ เปลือกส้มโอ เปลือกส้มเขียวหวาน เปลือกมะงั่น เปลือกมะกรูด เปลือกมะนาว เปลือกส้มตรังกานู เปลือกส้มจีน เปลือกส้มซ่า ซึ่งมีสรรพคุณแก้ลม (ระบบไหลเวียนโลหิต) แก้เสมหะ และใช้ปรุงเป็นยาหอม (เปลือก)

และเนื้อของส้มโอนอกจากนำมารับประทานแล้วยังสามารถนำมาทาน่าได้อีกด้วยเพื่อบำรุงผิวให้สดชื่นให้มากยิ่งขึ้นแล้วเมื่อรับประทานส้มโอเข้านี้ยังสามารถแก้อาการแฮงค์เหล้าได้ด้วยนะ ทั้งเปลือกทั้งรากก็มีประโยชน์ทุกอย่างเลย

รากและเมล็ดนั้นสารมารนำมาต้มใสน้ำสารมารถลดอาการแก้หวัดได้ด้วยส่วนดอกของส้มโอนั้นช่วยขับเสมหะได้เป็นอย่างดีกลิ่นหอมของเปลือกนั่นสามารถช่วยลดอาการแน่นอกได้เป็นอย่างดีและยังสามารถลดกรดในท้องได้อย่างดีแก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ด้วย

ไม่น่าเลยใช่ไหมว่าส้มโอนนั้นประโยชน์จะเยอะขนาดนี้และวิตามินในส้มโอนนั้นสามารถไปช่วยในการบำรุงหกระดูกและฟันได้ด้วยเป็นมีการวิจัยออกมาแล้วว่าส้มโอนั้น จะช่วยโรคกระดูกผุกร่อนตามวัยและยังสารมารถลดอาการเจ็บตามข้อต่าง ๆ เป็นอย่างดีน่าเหลือเชื่อจริง ๆส้มโอนั่นมีอะไรมากกว่าที่เราคิดจริง ๆ

การนำส้มโอมาประกอบอาหาร

การปลูกส้มโอ

ก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าส้มโอนั้นมีเปลือกที่หน่าแต่ก้ไม่แข็งเท่าไหร่เพราะมันเหนียวกว่าจะเอาเนื้อข้างในผลของส้มโอมารับประทานได้นั่นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยเราถึงมาแนะนำการปอกเปลือกและวิธีเอาเนื้อของส้มโออกมา

1.ใช้มีดปาดลงไปเช็คไม่ต้องลึกเมื่อเริ่มเห็นเนื้อแล้วก็ปลอกเปลือกให้หมด

2.ลอกเปลือกออกบาง ๆ ติดเนื้อส้มโอออกมา

3.แล้วนำมารับประทานแบบสด ๆ

เป็นไงบ้างเรื่องส้มโอมีประโยชน์มากมายจริง ๆ ใช่ไหมแต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนะครับผม