ลูกตาล

ลูกตาล ประโยนช์กับที่สรรพคุณหลากหลาย

ลูกตาล นั้นเป็นผลไม้ที่หาได้ทั่วไปในภูมิประเทศของบ้านเราและรู้ไหมว่าลูกตาลนั้นอุดมไปด้วยโภชนาการและสรรพคุณมากมายแล้วยังเป็นผลไม้ที่อร่อยและอยากที่จะนำมาได้ด้วยเพราะต้นตาลนั้นมีความสูงถือว่าพวกเราได้รับทานลูกตาลแล้วนั่นคือคนที่กินของสูงนะเนี้ยว่าไปนั้น เรามาพูดถึงความสำคัญทางแพทย์ทางยาหรือประโยชน์ต่อร่างกายกันเถอะ

สรรพคุณของงวงตาล

ลักษณะของ ลูกตาล

ลูกตาลที่เรานำมารับประทานนั้นมีความสำคัญอย่างไรเรามาทำความรู้จักกับลูกตาลให้มากกว่านี้กันเถอะลูกตาลรนั่น มีชื่อหลายหลายแล้วแต่ถิ่นกำเนิ่ดของแต่ล่ะภูมิประเทศนั้น ชื่อทั้งหมดขอลูกตาลนั่นมีอยู่ ดังนี้ Asian palmyra palm Wine palm Tala palm Lontar palm Toddy palm Doub palm Brab palm Palmyra palm เป็นต้น และยังมีชื่อที่นักวิจัยตั้งให้เป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์ ดังนี้  Borassus flabellifer L.

จัดอยู่ในสายพันธุ์เดียวกันกับปาล์มและในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านเรา นั้นมีหลลายภูมิภาคที่เรียกตาลที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้  ตาลนา ปลีตาล (เชียงใหม่) ทะเนาด์, (เขมร-พระตะบอง) ,ตะนอด  (เขมร) , ท้าง (กะเหรี่ยง-เชียงใหม่) ,ทอถู (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) , ถาน (ชาน-แม่ฮ่องสอน) , ถาล (เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน) , โหนด ลูกโนด(ภาคใต้) , ตาลโตนด (ภาคกลาง) เป็นต้น

ต้นลูกตาลนั้นถือว่าจัดอยู่ในพืชดั่งเดิมของประเทศแอฟริกา และภายหลังได้ขยายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ จนชาวต่างชาตได้นำเข้ามาในประเทศไทยและได้แพร่กระจายเป็นอย่างมากในประเทศไทยส่วนมากจะพบมากในแถบจังหวัด จังหวัดเพชรบุรี สุพรรณบุรี อยุธยา และนครปฐม เป็นต้น

ตาลนั้นที่คนส่วนมากนิยมนำมาประกอบอาหารเป็นอย่างและยังใช้เป็นหัตถกรรมต่าง ๆ และอาจมีการนำลูกตาลนั่นไปทำเป็นยาสมุนไพรได้เช่นกัน ตาลนั้นมีสองกลุ่มใหญ่ ๆ ที่แยกออกมาได้คือตาลป่าและตาลบ้านซึ่งตาลป่านั่นแตกต่างจากตาลบ้านยังไงตาลป่านั้นไม่ใช่ที่นิยมมากนักเพราะตาลป่ามีผลเล็กไม่เหมือนตาลบ้านที่มีผลใหญ่กว่ามาก

ประโยชน์ทางด้านโภชนาการของเมื่อบริโภคลูกตาล 100 กรัม

ลอนตาลอ้วนไหม

พลังงาน 47 กิโลแคลอรี /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภคลูกตาล 100 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 9.0 กรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภคลูกตาล 100 กรัม

โปรตีน 0.5 กรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภคลูกตาล 100 กรัม

เส้นใย 0.5 กรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภคลูกตาล 100 กรัม

ไขมัน 1.0 กรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภคลูกตาล 100 กรัม

น้ำ 88.5 กรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภคลูกตาล 100 กรัม

วิตามินซี 2 มิลลิกรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภคลูกตาล 100 กรัม

ธาตุแคลเซียม 6 มิลลิกรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภคลูกตาล 100 กรัม

ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภคลูกตาล 100 กรัม

ธาตุฟอสฟอรัส 20 มิลลิกรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภคลูกตาล 100 กรัม

เป็นไงกันบ้างล่ะได้เห็นกันหรือยังว่าการบริโภคลูกตาลนั่นเราจะได้รับบอะไรมาบ้างสุดยอดเลยใช่ไหมล่ะ

สรรพคุณต่าง ๆของลูกตาล

งวงตาล เบาหวาน

สรรพคุณของลูกตาลนั้นที่เรายังไม่ทราบว่ามันมีหลายอย่างเหลือเกินลากลูกตาลนั้นสามารถเป็นยาชูกำลังได้อย่างดีและมีประโยชน์มากมายเหลือเกินและยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นทำให้ร่าเริงแจ่มใสมากยิ่งขึ้นนอกจากนี้ไม่ใช่แค่รากงวงของตาลหรือช่อของตาลก็นำมาใช้ก็ได้เหมือนกัน

จาวของตาลมีส่วนของฟอสฟอรัสที่มีนหน้าที่เสริมสร้างกระดูกและฟันไม่ให้เกิดโลกรากอ่อนที่พ้นเหนือดินนั้นสามารถนำมารักสาอาการตัวร้อนเป็นไข้ด้วยการนำมาต้มดื่มและยังสามารถรักษาอาการร้อนในได้เป็นอย่างดีก้านใบนำไปบดแล้วคั่นน้ำออกแล้วจะได้ช่วยแก้อาการเจ็บของสาเหตุที่มาจากอาการทอมซินอักเสบ

ใบของต้นตาลนั้นสามารถนำมาบดและเอามาเป็นยาผงเพื่อสูดดมแม้แต่เปลือกของลูกตาลที่คิดว่าไม่มีประดยชน์นั่นก็สามารถนำมาเป็นยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดีช่วยแก้อาการและขับพยาธิได้อย่างดีเช่นกัน

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับลูกตาล

ลอนตาล คือ

เนื่องจากลูกตาลนั้นมีความสำคัญตั้งแต่รากยันเปลือกของลูกตาล ลูกตาลรู้ไมว่าทำไมคนเราชอบปลูกกลางแจ้งเพราะต้นลูกตาลนั้นต้องการสังเคราะห์แสงอย่างสูงต้นตาลนั้นสามารถนำมาสร้างบ้านและมีความแข็งแรงเป็นอย่างมากเพราะมีเส้นใยสูงมาก มีความทนทานต่อแดดและฝนส่วนมากคนมักจะนำต้นตาลมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ไม้เท้า คนสมัยโบนราณมักนิยมนำมาทำเรือได้เหมือนกันเพราะตนตาลมีเส้นใยสูงและมีความเบามากลอยน้ำได้ดี ส่วนลูกตาลนำคนนิยมนำกะลาของลูกตาลมาทำเครื่องรางของคลั่งเป็นอย่างดี

เป็นยังไงกันบ้างเมื่อรู้จักเรื่องของลูกตาลแล้วรู้ถึงคุณสมบัติของลูกตาลแล้วเป็นไงบ้างแต่อย่างไรก็ตามเราควรรับทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้นเพราะการสารอาหารอย่างใดอย่างนึ่งมันก็จะทำให้เรามีเหตุ ทำให้เกิดไข้หวัดที่ตามมาะ ยังไงก็สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง