หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ คุณค่าทางโภชนาการมากมาย

หอมหัวใหญ่ เป็นพืชผักเศษฐกิจในขณะนี้และเป็นที่นิยมนำมาใช้บริโภคในทางอาหารหรือเป็นยาก็ตามแต่ส่วนมากมักจะเห็นกันทั่วไปตามตลาดหรือร้านอาหารตามสั่งแต่อย่างไรก็ตามคุณรู้หรือไม่ในหัวหอมนั้นมีอะไรมากกว่าที่เราๆคิดกันมากอย่างสารในหอมหัวใหญ่มีประโยชน์หลายด้านมากเลย

หอมหัวใหญ่ชื่อสามัญ Onion และยังมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ของหอมหัวใหญ่ Allium cepa จัดอยู่ในพืชจำพวกพลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และเป็นสายวงค์ย่อยของ ALLIONDEAE (ALLIACEAE)

หัวหอมนั้นเป็นพืชจำพวกสมุนไพรตามธรรมชาติ สมุนไพรหอมหัวใหญ่มีชื่ออื่นเรียกว่า หัวหอม หอมหัวใหญ่ หัวหอมใหญ่ หอมฝรั่ง และยังมีอีกหลายๆประเทศเรียกไม่เหมือนกันแต่ยังก็ตามเรามาเริ่มทำความรู้จักความมีประดยชน์ในหอมหัวใหญ่และหอมต่างๆเถอะ….

หอมหัวใหญ่ ประโยชน์

ลักษณะ หอมหัวใหญ่

ต้องของหอมหัวใหญ่ มีต้นกำเนิดและมีเขตการขยายพันธ์ของหอมมาจากในทวีปเอเชียกลาง แต่บ้างก็บอกว่ามีถิ่นกำในทวีปเอเชียตะวันตกเฉียงใต้และที่สำคัญในการที่เป็นแหล่งผลิตของหอมหัวใหญ่หรือหอมชนิดต่างๆ หลายประเทศอย่างเช่นประเทศดังนี้ เช่น ประเทศจีน ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศอินเดีย

พืชอย่างหัวหอมนี้เป็นพืชในจำพวกพืชล้มลุกมักจะมีความสูงไม่มากความสูงที่วัดได้ออกมาประมาณ 20-40 เซนติเมตรภายในหัวหอมนั้นมีกลีบที่เป็นสีขาว แต่บางชนิดถ้าเมื่อสุกงอมเปลือกจะกลายเป็นสีแดงนั้นคือหอมแดงนั้นเองพอถึงเวลาสุขเต็มทีแล้วผิวภายนอกของหัวหอมจะแห้งกรอบ ลักษณะจะคล้ายกับกระเทียมนั้นเอง

และข้อดีมีคือสามารถปลูกได้แม้เป็นดินทรายดินที่แข่งพูดง่ายก็ได้ทุกชนิดนั่นเองเพราะหัวหอมเป็นพืชที่ไมต้องการน้ำมากสามารถปลูกในสภาพดินที่แห้งแร้งก็ได้แต่อย่างไรก็ตามก็ควรมีการระบายน้ำกับอากาศที่ดีเช่นกันหัวหอมถึงจะเกิดเป็นผลผลิตณ์ที่ดี สามารถเจริญเติมโตได้ในดินที่มีคค่าความเป็นกรดและเบสในช่วง

6.0-6.8 และมีความเค็มของดินปานกลางและในอุณหภูมิของดินที่เหมาะสม คือ 15-21 องศาเซลเซียสใบหอมใหญ่ ใบเป็นใบเดียวสามารแตกออกเป็นกระจุกหลายกระจุกประมาณ 3-5 ใบ หลักษณะของใบนั้น มีความกว่างประมาณ 2-4 เซนติเมตร

คุณค่าทางโภชนาการของหอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ ประโยชน์

 

 

หัวหอมนั้นมีโภชนาการของหัวหอมต่างกันและมีไม่เท่ากันแต่ละชนิดจะมีเด่นของชนิดของหัวหอมอยู่ ในด้านการวิจัยจากมหาวิทยาลัยหลายแห่งได้นำหัวหอมทุกชนิดมาทำการเปรียบเทียบสารอาหารผลออกมาพบสารสำคัญในหัวหอมมากกว่า 10 ชนิด ปรากฏว่าสารที่อยู่ในหัวหอมแดงนั้นเปก็นสารประกอบฟีนอลิก (Phenolic) และคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงสุด

สารที่พบในหัวหอมนั้นจะช่วยในการชะลอการซึกหลอในร่างกายหรืออวัยวะภายในร่างกายที่เสียหายส่วนที่เป็นสารต้านทานอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flvonoids) เป็นสารส่วยใหญ่พบในหัวหอมใหญ่มากที่สุด และนักวิจัยของมหาวิทยาลัยต่างๆ คาดว่าเป็นสารที่ช่วยในการลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด

และด้านการอักเสบได้ซึ่งเปลือกรอบนอกของหัวหอมใหญ่นั้นมักจะมีสารเข้มข้มที่สุด และเพื่อได้สารอาหรที่มีคุณค่านั้นเราก่อนที่จะบริโภคนั้นไม่ควรปลอกเปลือกชั้นนอกออกมากเกินไปสารอาหารที่เต็มไปด้วยสารที่ดีต่อสุขภาพในหัวหอมนั้น ส่วนมากจะนนำมาใช้โดยการหวังผลประโยชน์อื่นๆ

นอกจากการนำมาบริโภคเป็นอาหาร เช่น ช่วยแก้หวัด คัดจมูก รักษาโรคหืด เบาหวาน หัวใจ มะเร็ง ลดอาการขาดร่วงของเส้นผม และมีประโยชน์ในด้านผิวหนังเพื่อป้องกันและลดอาการบาดเจ็บเช่นแผลอักเสพแผลถลอก แต่ถว่ามีหลักฐานหรือข้อพิสูจน์ใดๆ ที่กล่าวสนับสนุนประสิทธิภาพเหล่านี้ของหัวหอมบ้าง

 

ประโยชน์ในด้านต่างๆของหอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ ประโยชน์

 

เป็นสรรพคุณอย่างมากที่คนในสมัยที่ไม่รู้กันว่า สรรพคุณของหัวหอมนั้นป้องกันและลดรอยแผลเป็นมีผลวิจัยหลายแห่งที่น่าเชื่อถือว่าหัวหอมนั้นส่วนใหญ่พบว่าการใช้สารสกัดหัวหอมอาจเป็นทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดและป้องกันลอยแผลเป็น โดยผลวิจัยขาดว่าเป็นเพราะคุณสมบัติสารในหัวหอมนั้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและแก้ไขอาการบาดเจ็บ และมีกลไกช่วยในกระบวนการเสริมสร้างเนื้อเยื้อที่อาจะทำให้เกิดแผลเป็นตามมาได้

สรรพคุณ 10 ข้อ ของหัวหอมใหญ่

หอมหัวใหญ่ ประโยชน์

  1. หัวหอมใหญ่มีวิตามินซีสูง และมีสารอื่นๆ เช่น สารเคอร์ซีทีน ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายและช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างดี
  2. หัวหอมใหญ่นั้นยังช่วยป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตขอเวลล์งมะเร็งต่างๆ ได้เนื่องจากหอมหัวใหญ่นั้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมากๆ
  3. การรับหอมหัวใหญ่เป็นประจำนั้นจะช่วยให้มีความจำดีขึ้น หรือรับประร่วมกับอาหารชนิดอื่นๆ ก็ได้
  4. หัวหวอมช่วยลดความอ้วนได้ โดยน้ำคั้นหัวหอมมีสรรพคุณ ลดคอเลสเตอรอล ลดใขมันในเส้นเลือด
  5. ช่วยลดความดันโลหิต แก้ความดันโลหิตสูง
  6. หัวหอมใหญ่มีสารฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ (Flovonoid glycosides) ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันมากเกาะตามผนังหลอกเลือด ถ้าหากเกาะมากๆ จะเกิดภาวะเส้นโลหิตอุดตัน หรือให้เกิดโรคหัวใจขาดเลิอด
  7. ในหอมหัวใหญ่นั้นมีธาตุแมกนีเซียมที่มีคุณสมบัติช่วยละลายเซล์และกำจัดไวรัสได้ดีเลย
  8. หัวหอมนำมาตำผอกรักษาแก้แผลช้ำบวมแกฝีได้
  9. น้ำคั้นหัวหอมสามารถนำมาใช้ทาภายนอกเพื่อช่วยลดอาการปวดตามข้อได้
  10. ช่วยรักษาไข้หวัด แก้ขัดจมูก และช่วยลดน้ำมูก ด้วยการนำหัวหอมขนาดพอดีที่ปอกเปลือกแล้วมาทุบให้แหลก แล้วใส่ลงไปในแก้วใส่น้ำร้อนไว้ จากนั้นให้ใช้ผ้าขาวบางมาปิดหุ้มปากแก้วไว้ แล้ววางใกล้ๆ ตัวตำแหน่งไอความร้อนจะลอยเข้าสู่จมูกได้ จะช่วยแก้อาการดังกล่าวได้