แม่ชีแฉเจ้าอาวาส

แม่ชีแฉเจ้าอาวาส วัดเขาสุกิม เผยถูกบังคับร่วมหลับนอน

แม่ชีแฉเจ้าอาวาส วัดเขาสุกิม ถูกบังคับให้ร่วมหลับนอน คบหากันหลายปี แถมให้เงินค่าเลี้ยงดูทุกเดือน หลังจากที่เรื่องนี้กลายเป็นข่าวดัง ทางด้านเจ้าอาวาสอ้าง โดนกุข่าวทำให้เสียชื่อเสียง จากกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์จากวัด พร้อมทั้งยังลั่นแม่ชีมีพฤติกรรมตีสนิทพระผู้ใหญ่ แถมชอบยืมเงิน

ข่าวฉาว แม่ชีแฉเจ้าอาวาส

แม่ชี เจ้าอาวาส

ข่าวนี้โด่งดังเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 สำนักข่าวสปริงนิวส์ รายงานว่า นายปรเมษฐ เนติธรรมรักษ์ ประธานชมรมเนติธรรมรักษ์ และพระครูธรรมธร หรือ พระปู อดีตพระวินยาธิการ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ได้ยื่นเอกสาร ณ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อร้องเรียน พระอธิการทองพูน นะทยาลุโก ซึ่งเป็นถึงเจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม เนื่องจากนำมวลชนมาทำร้ายร่างกาย และขับไล่ออกจากกุฏิ จนไม่สามารถเข้าไปจำวัดในช่วงเข้าพรรษาได้

นอกจากนี้ยังกล่าวหาว่า พระอธิการทองพูน เคยมีบังคับแม่ชีคนหนึ่งให้ร่วมหลับนอนด้วย และยังได้มีความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวกับแม่ชีคนนี้เป็นเวลานานหลายปี

จากกรณีดังกล่าว ทางด้านของพระอธิการทองพูน เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม และ พระครูกันตรัตนาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอท่าใหม่-นายายอาม, พระครูปลัดเตชิน ชิตะเตชิน เจ้าอาวาสวัดแหลมสเด็จ สาขาวัดเขาสุกิม ในฐานะของเลขาเจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม ได้นำคณะสงฆ์ พร้อมด้วย ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.จันทบุรี และกรรมการวัด ร่วมกันชี้แจง โดยพระอธิการทองพูน กล่าวว่า ทุก ๆ ข้อกล่าวหานั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังได้อ้างว่าแม่ชีคนดังกล่าวได้เข้ามาตีสนิท เพื่อขอยืมเงินไปเป็นค่าเรียนต่อปริญญาโท แต่ทว่าพอถูกยืมบ่อย ๆ เข้า ตนจึงปฏิเสธไป ต่อมาได้ทราบว่าแม่ชีคนนี้ไปปฏิบัติธรรมมาแล้วหลายวัด และยังแสดงพฤติกรรมแบบเดิมในทุกที่ คือตีสนิทกับพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่เพื่อขอยืมเงิน และเมื่อไม่ได้ก็จะกุเรื่องเท็จ สร้างความวุ่นวาย จนตอนนี้เป็นที่เอือมระอา

วัดเขาสุกิม

สำหรับกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าตนใช้กำลังบังคับมีสัมพันธ์กับแม่ชีนั้น พระอธิการทองพูนกล่าวว่าไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่าฃใด พระครูธรรมธรเคยนำเรื่องนี้ไปร้องเรียนกับ เจ้าคณะ จ.จันทบุรี และอีกหลาย ๆ หน่วยงาน ซึ่งได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว และพบว่าไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา และเชื่อว่าเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะพระครูธรรมธร มีเรื่องพิพาทขัดแย้งกันกับเจ้าอาวาสและคณะกรรมการวัดเขาสุกิม

โดยที่ก่อนหน้านี้พระครูธรรมธร ยังเคยถูกสอบสวนเรื่องยักยอกเงินวัดเขาสุกิม คณะสงฆ์จังหวัดมีมติว่ามีความผิดถึงขั้นอาบัติปาราชิก แต่ทว่าพระครูธรรมธรไม่ยอมสึกให้ขาดจากความเป็นพระ และนอกจากนี้แล้ว การที่พระครูธรรมธรใช้ตำแหน่ง พระวินยาธิการ ในการร้องเรียนต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นับว่าเป็นการแอบอ้าง เพราะได้รับการแต่งตั้งตำแหน่งนี้จากพระญาณวิลาศ สิริปุญโญ เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิมรูปก่อน ตั้งแต่พระญาณวิลาศ มรณภาพไปในปี 2558 ตำแหน่ง พระวินายธัการ จึงหมดวาระไปด้วย

ส่วนทางด้าน พระครูปลัดเตชิน ชิตะเตชิน เจ้าอาวาสวัดแหลมเสด็จ ซึ่งเป็นเลขาเจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม ได้นำหลักฐานชิ้นสำคัญออกมาเปิดเผย พร้อมทั้งยังอ้างว่าเป็นบันทึกคำพูดขอแม่ชีคนดังกล่าว ที่สารภาพกับ พระอธิการธงพนม อิริยาโน เจ้าอาวาสวัดป่ารัตนธรรมมาราม บ้านห้วยม่วง ต.โนนจาน อ.บัวลอย จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2559 โดยมีใจความว่า…”หลังจากที่ พระญาณวิลาศ เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม มรณภาพ ในปี 2558 พระประสิทธิ์ อตุลธัมโม ก็ได้ขึ้นเป็นรักษาการเจ้าอาวาสแทน แต่บริหารจัดการภายในวัดมีปัญหา ทางคณะกรรมการวัดได้แต่งตั้งให้ พระอาจารย์ทองพูน นะทยาลุโก เจ้าอาวาสวัดพุเตยวนาราม จ.เพชรบูรณ์ รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม แต่ต่อมาได้เกิดความขัดแย้งกับบุคคลบางกลุ่มที่เสียผลประโยชน์ภายในวัด ซึ่งคนกลุ่มนี้จึงจ้างให้แม่ชีดังกล่าวไปปฏิบัติธรรมที่วัดเขาสุกิม และได้ร่วมกันกุเรื่องสร้างความเสียหาย ดังที่ปรากฏ”

พระฉาว

ส่วนทางด้าน แม่ชี คนดังกล่าว ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเช่นกัน เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2561 ข่าวช่องวัน 31 รายงานว่า แม่ชีเล่าว่าในปี 2545 ตนเองได้ไปปฏิบัติธรรม และจำวัดที่วัดแห่งหนึ่งในเขตคลองสามวา กรุงเทพฯ ซึ่งพระอธิการทองพูนก็จำวัดที่วัดแห่งนั้นด้วยเช่นกัน ส่วนพระอธิการทองพูนได้บุกเข้ามาในห้องของตน และยังบังคับให้ร่วมหลับนอนด้วย ในช่วงแรกตนเองปฏิเสธ แต่ก็สมยอมในเวลาต่อมา และก็ได้คบหากันขณะครองสมณเพศ  จนถึงช่วงปี 2548 หลังจากนั้นพระอธิการทองพูนก็ย้ายไปอยู่ที่วัดพุเตยวนาราม จ.เพชรบูรณ์ และก็ไปเป็นเจ้าอาวาสวัดเขาสุกิมจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี ทางด้านแม่ชีกล่าวว่า ตนเองมีหลักฐานระบุว่าพระอธิการทองพูนโอนเงินให้เป็นค่าเล่าเรียน เดือนละ 1,000 บาท และยังมีหลักฐานการดำเนินคดีพระอธิการทองพูน ในข้อหาทำร้ายร่างกายตนกับญาติ ซึ่งจำเลยรับสารภาพและศาลชั้นต้นได้พิพากษาไปแล้ว

และสำหรับสาเหตุที่ออกมาเปิดโปงความสัมพันธ์อื้อฉาวนี้ แม่ชีได้เผยว่า ตนเองไม่ได้ต้องการแบล็กเมล์ แต่ทว่าตนเองทนไม่ได้ที่พระอธิการทองพูน กล่าวหาพระประสิทธิ์ อตุลธัมโม อดีตรักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม และพระครูธรรมธร  ว่าร่วมกันทุจริตเงินกฐินวัดมากกว่า 12 ล้านบาท และได้ใช้อำนาจปลุกระดมให้ขับไล่พระทั้ง 2 รูป

สำหรับข่าวฉาวที่เกิดขึ้นนี้ เป็นข่าวที่ทำให้ชาวบ้านที่เข่าวัดทำบุญอยู่เป็นประจำไม่พอใจ แต่ความจริงจะเป็นอย่างไรนั้นเราคงจะต้องติดตามความจริงกันต่อไป