เล็บ ฉีก วิตามิน

อาหารบำรุงเล็บ เคล็ดลับเล็บสวยที่คุณสาวๆ ไม่ควรพลาด

เล็บเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคุณสาว ๆ ไม่น้อยเลยนะคะ เพราะว่าเล็บนั้นเป็นอวัยะที่คุณสาวๆมักจะใส่ใจมาก แล้ววันนี้เรามี 5 อาหารบำรุงเล็บ มาฝาก สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีดูแลเล็บ หรือว่าต้องหารหาวิธีในการฟื้นฟูเล็บจากการทำสีแล้วละก็ควรฟังทางนี้เป็นการด่วนเลยนะคะ เพราะว่าเรามีเคล็ดลับมาบอก

5 อาหารบำรุงเล็บ ที่คุณสาวๆ ไม่ควรพลาด

อาหาร บำรุง มือ และ เล็บ

สำหรับการดูแลสุขภาพเล็บให้สวยและสะอาด นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ต่างก็ให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงบุคลิกภาพของตัวคุณอีกด้วยนั่นเองค่ะ ดังนั้นเราจึงควรหันมาใส่ใจการดูแลบำรุงเล็บกันดีกว่านะคะ โดยการเลือกทานอาหารทั้ง 5 ชนิดดังต่อไปนี้

1.เติมวิตามินบีด้วย “ข้าวกล้อง” ช่วยป้องกันเล็บขุ่นไม่สดใส

 5 อาหารบำรุงเล็บ

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าการรับประทานข้าวกล้องช่วยป้องกันอาการเล็บขุ่นมัน ไม่วาวใส  ได้นะคะ เพราะว่าหากถ้าเล็บของคุณมีลักษณะดังกล่าว อาจจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังขาดโฟเลตอย่างมาก ดังนั้น คุณจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบีเยอะ ๆ อย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียวเข้ม ผักโขม และพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น เนื่องจากว่าอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของวิตามินบี ซึ่งเป็นธาตุแม่ของโฟเลต จึงมีส่วนช่วยในการบำรุงเล็บให้แข็งแรงได้นั่นเองค่ะ

2.เสริมกรดไขมัน ด้วย “ปลาแซลมอน” ช่วยป้องกันเล็บเปราะบาง

บํารุงเล็บเท้า

ใครที่กำลังมีปัญหาเล็บเปราะบางหรือเล็บลอก อาจจะเป็นสิ่งที่กำลังบอกว่าร่างกายของเราขาดกรดไขมันจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้น การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันสูงอย่างเนื้อปลาแซลมอน จึงมีส่วนช่วยในการบำรุงเล็บได้ เพราะกรดไขมันจะช่วยบำรุงเนื้อใต้เล็บให้มีความชุ่มชื้น ลดปัญหาเล็บเปราะบางหรือลอกง่าย

ที่สำคัญไม่มช่แค่การทานเนื้อปลาแซลมอนเท่านั้นหรอกนะคะ เพราะว่ายังมีแหล่งอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันอยู่หลายชนิด อย่างเช่น ปลาทูน่า น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed Oil) อะโวคาโด ถั่วอัลมอนด์ เป็นต้น

3.รับประทาน “เนื้อสัตว์” เสริมเคราตินให้ร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงให้เล็บ

คุณสาว ๆ หลายคน ต้องเคยเจอกับปัญหาเล็บเปราะ ฉีกหักง่าย กันอยู่บ่อย ๆ  สาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากการที่ร่างกายของเราขาดสารอาหารเคราตินก็ได้นะคะ คุณสาว ๆ จึงควรเสริมเคราตินให้ร่างกาย ด้วยการรับประทานอาหารกลุ่มโปรตีนเป็นประจำ

เนื่องจากว่าเคราตินมีส่วนประกอบมาจากโปรตีน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ไก่ ถั่ว  ฯลฯ ต่างก็มีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงให้เล็บมีสุขภาพดีได้ค่ะ

4.ผิวเล็บขรุขระ ไม่เรียบเนียน ป้องกันได้ด้วยอาหารที่ “ธาตุเหล็ก”

น้ำยาบำรุงเล็บ

ใครที่ลองสังเกตดูเล็บของตัวเอง แล้วพบว่าผิวเล็บขแงคุณมีลักษณะขรุขระเป็นคลื่น ๆ ไม่เรียบเนียน ควรหันมารับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเป็นประจำ เนื่องจากว่าธาตุเหล็กจะเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยปรับสภาพเล็บให้กลับมาเรียบเนียน ดูมีสุขภาพ

โดยแหล่งอาหารของธาตุเหล็กหาได้ง่ายเพียงแค่คุรทาน ไข่แดง ผักโขม เนื้อแดง เนื้อปลา เนื้อไก่ เป็นต้น และที่สำคัญหากเรารับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง ๆ ควบคู่ไปด้วย ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ

5.ป้องกันและรักษาดอกเล็บด้วยอาหารที่อุดมด้วย “สังกะสี”

วิตามินบำรุงเล็บ

ดอกเล็บ ก็คือ จุดที่มีลักษณะเป็นปื้น สีขาว ซึ่งมักจะเกิดขึ้นบริเวณเล็บ ซึ่งหากใครพบว่าเล็บของตัวเองมีปื้นขาวเกิดขึ้น แสดงว่าร่างกายของคุณอาจกำลังขาดสารอาหารประเภทสังกะสี และวิตามินบีนะคะ ดังนั้น คุณจึงควรเลือกรับประทานอาหารจำพวก อาหารทะเล ถั่วฝัก กระเทียม พืชหัว และว่าธัญพืชไม่ขัดขาว เนื่องจากว่าอาหารเหล่านี้นั้นเป็นแหล่งอาหารที่มีธาตุสังกะสีเยอะ นอกจากจะช่วยบำรุงเล็บแล้ว ยังช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายอีกด้วย

7  วิธีบำรุงเล็บให้แข็งแรง แบบง่าย

 การ บำรุง เล็บ ให้ แข็งแรง

1.บำรุงเล็บที่เปราะบางหรือว่าเป็นสะเก็ดโดยกินสารอาหารหลัก เช่น แคมเซียมจากนม กรดไขมันโอเมก้า

2.วิธีทำให้เล็บเงางามแบบง่ายๆ  แค่คุณใช้บาล์มถูเล็บเบาๆ แล้วเช็ดออกด้วยผ้านุ่ม

3.แช่เล็บในอ่างที่ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา กับ น้ำสะอาด 1 แก้ว วิธีนี้จะช่วยขจัดคราบเหลืองบนเล็บ

4.อย่ากัดเล็บ นอกจากพฤติกรรมของคุณจะส่งผลให้เสียบุคลิกแล้ว ยิ่งทำให้เล็บบิ่น แหว่ง ไม่น่าดูเป็นอย่างยิ่ง วิธีแก้ไขคือให้พกกรรไกรตัดเล็บไว้ในกระเป๋า หรือว่าลิ้นชักที่ทำงาน เป็นตัวแก้ปัญญาเฉพาะหน้าได้ดี

5.เช็ดยาทาเล็บออกด้วยน้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของมอยเจอไรเซอร์ โดยการแช่บนเล็บไว้สักพักแล้วคอยลูบออกอย่างเบามือ

6.แช่เล็บในน้ำอุ่น โดยหยดน้ำมันมะกอก หรือเบบี้ออยส์ประมาณ 2-3 หยด เพื่อให้เล็บนุ่ม

7.ใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อกำจัดจมูกเล็บทาไปตามขอบเล็บ

หลังจากที่ได้อ่านบทความในข้างต้นแล้วรู้สึกอย่างไรกันบ้างค่ะ ใครที่คิดว่าคุณมีปัญหาเรื่องของเล็บ อย่าลืมกลับไปสังเกตเล็บของคุณนะคะ ว่าเป็นอย่างที่เรากล่าวไปหรือเปล่า ถ้ามีปัญหาจริงก็อย่าลืมที่จะเลือกทานอาหารเพื่อบำรุงเล็บอย่างที่เราบอกด้วยนะคะ รับรองว่าวิธีที่เรานำมาฝากนี้ได้ผลแน่นอน