ปาก

วิธีดูแลริมฝีปาก รวมเคล็ดลับการดูแลริมฝีปากที่ง่ายที่สุด

วิธีดูแลริมฝีปาก อีกหนึ่งเรื่องราว และเคล็ดลับที่คุณสาวๆ หลายคนตามหา เพราะปัจจุบันนี้โลก และมลพิษ มลภาวะทำร้ายเรามากกว่าที่คิด และหลายๆ ปัจจัยก็มีส่วนทำให้ริมฝีปากของคุณสาวๆ หมองคล้ำ แห้ง แตก ลอกเป็นขลุย ใครที่เจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ วางใจได้เลย เพราะวันนี้เรามีทางออกให้ ด้วยวิธีจัดการกับปัญหาเหล่านี้ด้วยวิธีง่ายๆ ที่คุณคาดไม่ถึง

รวม วิธีดูแลริมฝีปาก แบบง่าย

วิธีดูแลริมฝีปาก

ใครที่กำลังเจอกับปัญหา ปากแห้ง แตก ลอกเป็นขลุย หมองคล้ำ อย่าลืมทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ เพราะเคล็ดลับต่อไปนี้ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่คุณเจอได้ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เราตามไปดูกันเลยค่ะ

วิธีดูแลริมฝีปาก แบบง่าย

  1. ดื่มน้ำมากๆ เนื่องจากว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณดื่มน้ำไม่เพียงพอร่างกายก็จะขาดน้ำ การขาดน้ำจะทำให้ผิวแห้ง รวมไปถึงริมฝีปากด้วย ดังนั้น คุณจึงควรดื่มน้ำให้ได้วันละแปดแก้วเพื่อช่วยคงความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก

2. ใช้เครื่องทำความชื้น ถ้าหากคุณอยู่ในที่ ที่อากาศแห้งจะทำให้ผิวแห้ง ส่วนอากาศชื้นจะทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นไว้ได้ อากาศแห้งมักจะเป็นปัญหาในช่วงฤดูหนาว ดังนั้น เราจึงอยากให้คุณตั้งเครื่องทำความชื้นไว้ในห้องนอนหนึ่งเครื่อง เพื่อช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิว และริมฝีปาก

3. ใช้แตงกวา เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้บางคนจะใช้แตงกวาในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปาก โดยการหั่นแตงกวาเป็นแว่น และใช้แตะริมฝีปากค้างไว้เป็นเวลา 5 ถึง 10 นาที

4. ใช้ว่านหางจระเข้ เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่าริมฝีปากแห้งก็จะเกิดรอยแตก ว่านหางจระเข้สามารถช่วยรักษารอยแตกเหล่านั้นได้ และยังมีส่วนช่วยในการบรรเทาความเจ็บปวดจากริมฝีปากที่แห้งลอกได้อีกด้วย โดยคุณสามารถใช้เจลจากว่านหางจระเข้ทาริมฝีปากได้สองครั้งต่อวัน

5. ใช้ยาหรือใช้ลิปบาล์มที่มีสารเซราไมด์ เพราะว่าโดยปกติริมฝีปากจะมีสารช่วยคงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ทว่าในบางครั้งอากาศ และอาหารก็สามารถทำลายกระบวนการป้องกันนั้นได้ ทางที่ดีการรักษาริมฝีปากด้วยสารเซราไมด์มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูกระบวนการป้องกันนั้นอีกครั้ง และริมฝีปากแห้งลอกของคุณก็จะกลับมาชุ่มชื้นตามเดิม

6. ใช้ครีมที่มียาไฮโดรคอร์ติโซน เพราะถ้าหากริมฝีปากของคุณแห้งมาก และคุณเองก็ไม่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีที่กล่าวมา คุณก็สามารถลองใช้ครีมที่มียาไฮโดรคอร์ติโซนเป็นส่วนประกอบทาสองถึงสามครั้งระหว่างวันได้ แต่นั่นคุณไม่ควรใช้วิธีนี้ในระยะยาว แต่คุณสามารถใช้ยาตัวนี้ได้นานหนึ่งสัปดาห์ เพื่อช่วยในการรักษาริมฝีปากให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง และที่สำคัญช่วงเวลาที่เหมาะแก่การทาครีมที่สุดคือช่วงกลางคืนที่คุณไม่ได้กินหรือดื่มอะไรแล้ว

ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ ในตอนเช้า เมื่อคุณตื่นนอนในตอนเช้า ให้ทามอยส์เจอไรเซอร์มีส่วนช่วยในการเริ่มกระบวนการสร้างความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากระหว่างวัน

 

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 

ปากสวย

 

1. อย่าเลียริมฝีปากเด็ดขาด คุณอาจจะเผลอเลียริมฝีปากตัวเองเมื่อรู้สึกว่าปากแห้ง และที่สำคัญน้ำลายจะทำให้ริมฝีปากแห้งมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

2. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์สารสังเคราะห์ ถ้าหากว่าคุณจะต้องเลือกใช้ลิปปาล์ม อย่าเลือกลิปที่มีสี หรือว่ากลิ่นที่สังเคราะห์ขึ้น น้ำมันจากธรรมชาติ อย่างเช่น เชียบัตเตอร์ และน้ำมันมะพร้าว ซึ่งจะใช้ได้ผลดีสุดในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ริมฝีปาก

3. อย่ากินผลไม้ตระกูลส้ม เนื่องจากว่ากรดในผลไม้จะยิ่งทำให้ริมฝีปากแห้งมากขึ้น ดังนั้น คุณจึงควรงดกินผลไม้ หรือว่าหลีกเลี่ยงพืชตระกูลส้มเพื่อดูแลริมฝีปากแห้งลอก

4. อย่ากินอาหารที่มีรสเผ็ด เช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลส้ม เนื่องจากว่าบรรดาเครื่องเทศในอาหารที่มีรสเผ็ดจะระคายเคืองริมฝีปาก โดยเฉพาะอาหารที่มีกรดเป็นส่วนประกอบ อย่างเช่น ปีกไก่ฮอตวิงส์ และคุณก็ต้องงดกินอาหารเหล่านี้สักระยะเมื่อคุณมีปัญหาริมฝีปากแห้งลอก

5. อย่าผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดซาลิซิลิก เนื่องจากว่าการผลัดเซลล์ผิววิธีนี้จะทำให้ริมฝีปากแห้งกว่าเดิมนั่นเอง

6. ตรวจดูยาที่ใช้ เพราะถ้าหากริมฝีปากของคุณแห้งลอกเป็นประจำ สาเหตุก็อาจจะมาจากยาที่คุณใช้อยู่ ตัวอย่างเช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ทีส่วนช่วยทำให้ริมฝีปากแห้งได้ คุณไม่ควรหยุดยาเอง เพราะยังมีปัญหาปากแห้งลอก ให้คุณปรึกษาแพทย์ แพทย์อาจจะเปลี่ยนไปจ่ายยาที่ไม่ทำให้ริมฝีปากแห้งให้คุณแทน

7. เปลี่ยนยาสีฟัน เนื่องจากว่ายาสีฟันบางชนิด โดยเฉพาะชนิดที่มีส่วนประกอบเป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้น ซึ่งนั่นอาจจะระคายเคืองริมฝีปาก และทำให้ริมฝีปากแห้งลอกกว่าเดิมได้

 

วิธีปกป้องริมฝีปาก

 

วิธีปกป้องริมฝีปาก

 

1. ใช้ผ้าพันคอ ไม่เพียงแต่ปกป้องคอและอกของคุณเท่านั้น แต่ทว่าผ้าพันคอยังช่วยปกป้องริมฝีปากหากคุณดึงมันขึ้นปิดปากได้อีกด้วย ลมจะทำให้ริมฝีปากแห้งลอกยิ่งขึ้น โดยการใช้ผ้าพันคอป้องกันลมจึงช่วยป้องกันไม่ให้ริมฝีปากแห้งลอกได้

2. ใช้ลิปบาล์มทุกวัน เนื่องจากว่าใช้ลิปบาล์มที่มีสารสกัดจากธรรมชาติเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ลิปปาล์มซึ่งไม่ได้แค่ทำให้ริมฝีปากชุ่มชื้นเท่านั้น แต่ทว่านั่นก็ยังมีส่วนช่วยในการป้องกันริมฝีปากจากสารหรือปัจจัยที่มีส่วนทำให้ริมฝีปากแห้งได้อีกด้วยนั่นเองค่ะ

แต่ว่าคุณก็อย่าทาลิปบาล์มมากไป เพราะว่านั่นอาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบ และผื่นคันบริเวณรอบริมฝีปากได้ คุณจึงควรทาประมาณหนึ่ง หรือสองครั้งต่อวันเท่านั้น

3. ทาลิปบาล์มก่อนล้างหน้า เนื่องจากว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่คุณใช้อยู่อาจผลัดเซลล์ผิวหรือขจัดความมัน ซึ่งจะทำให้ริมฝีปากแห้งมากขึ้นได้ ดังนั้น คุณจึงควรทาลิปบาล์มก่อน และน้ำมันในลิปบาล์มมจะช่วยป้องกันผลที่เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า

4. ทาครีมกันแดด ทาครีมกันแดดที่ริมฝีปาก หรือว่าคุณจะเลือกใช้ลิปบาล์มที่มีค่า SPF 15 เป็นอย่างน้อย เพราะว่าวิธีนี้จะช่วยป้องกันริมฝีปากจากการโดนแดดเผา ซึ่งนั่นก็อาจจะทำให้ริมฝีปากแห้งลงได้