ยากำจัดแมลงสาบ

10 วิธีกำจัดแมลงสาบ ให้หมดไปจากบ้าน

 วิธีกำจัดแมลงสาบ  อีกหนึ่งเคล็ดลับคู่บ้านที่คุณแม่บ้าน คุณพ่อบ้านทั้งหลายไม่ควรพลาด ซึ่งวิธีกำจัดแมลงสาบ เป็นเรื่องที่ทำคนต้องรู้ และเราก็มี 10 วิธีกำจัดแมลงสาบ มาฝากคุณด้วยนะคะส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นเราตามไปดูกันเลยค่ะ

10 วิธีกำจัดแมลงสาบ

กำจัดแมลงสาบ

วิธีกำจัดแมลงสาบตัวเล็กๆ หรือว่าวิธีกำจัดแมลงสาบเยอรมัน ทำอย่างไรดี วันนี้เรามี 10 สูตรเด็ดที่จะทำให้ปัญหาแมลงสาบหายจากบ้านไม่กล้ากลับมาทำรัง หรือว่าไข่ในบ้าน

นอกจากเจ้าแมลงสาบไซส์ใหญ่ที่เราเห็นจนชินตาแล้ว ในบ้านของเรายังมีแมลงสาบตัวเล็ก ๆ ที่คอยสร้างปัญหาให้กับเรา และยังพบได้บ่อยตามบ้าน หรือคอนโด ซึ่งนั่นก็คือ แมลงสาบเยอรมัน หรือว่าเยอรมัน คอกโรช (German Cockroach) แมลงสาบตัวเล็ก สีน้ำตาลอ่อน เป็นแมลงที่ชอบอาศัยอยู่ตามที่อับชื้นและเปียกแฉะ อย่างอช่นในห้องครัว ห้องเก็บของ และในตู้เสื้อผ้า

และแม้จะมีดีกรีความสกปรกไม่มากเท่าแมลงสาบตัวใหญ่ แต่ทว่า แมลงสาบเยอรมัน แมลงสาบตัวเล็ก ๆ เหล่านี้ก็สร้างความน่ารำคาญให้กับเราไม่น้อยเลยนะคะ วันนี้เรามี 10 วิธีจัดการกับแมลงสาบมาฝาก ดังนี้

1. วางยาในอาหาร

 ลูกเหม็นไล่แมลงสาบ

เริ่มต้นด้วยวิธีพื้นฐานก่อนละกัน กับการหายาเบื่อแมลงสาบมาผสมในอาหารที่ใช้เป็นเหยื่อล่อ จากนั้นก็นำไปใส่ไว้ในกล่องพลาสติก หรือถาดที่มีขอบกั้น จากนั้นก็นำไปวางใต้อ่างล้างจาน บริเวณถังขยะ ใต้ตู้เย็น บริเวณเตา และที่ที่อับชื้นต่าง ๆ ในบ้าน แมลงสาบตัวเล็กมันก็จะพากันมากินเหยื่อจนหมด จากนั้นแล้วก็หมดลมหายใจทันที แต่บ้านที่มีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงต้องระวังอย่าให้เข้าใกล้กับดักโดยเด็ดขาด

2. โรยผงกรดบอริก

วิธีกําจัดแมลงสาบ ยกรัง

ต่อมาหาซื้อผงกรดบอริกมาโรยไว้รอบ ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า และบริเวณที่มีความอับชื้น และเมื่อแมลงสาบตัวเล็กมาตกหลุมพราง และยังเห็นว่าแมลงสาบตัวเล็กตายสนิทแล้วควรรีบทำความสะอาดบริเวณนั้นทันที และที่สำคัญคุณก็อย่าปล่อยให้ผงปลิวไปเกาะตามอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านได้

3. กับดักเจล

เจลกำจัดแมลงสาบ

วิธีนี้ง่ายสุดแค่พับกระดาษเป็นรูปกรวย จากนั้นก็นำเจลกำจัดแมลงสาบป้ายไว้ด้านในกรวยให้ทั่ว และหลังจากนั้นนำไปวางไว้ตามจุดที่แมลงสาบ และเมื่อมีหนึ่งในแมลงสาบหลงกลมาโดนเจลมันก็จะติดเชื้อ และนำเชื้อกลับไปแพร่ต่อที่รังของตัวเอง

4. กวาดบ้านให้เกลี้ยง

วิธีกำจัดแมลงสาบตัวเล็ก

สาเหตุหลักที่ทำให้เจ้าแมลงสาบอยากบุกบ้านของเรานั้นก็คงหนีไม่พ้นความสกปรก ดังนั้น คุณควรลุกขึ้นมากวาดบ้าน และกำจัดเศษขยะจากทุกซอกทุกมุมในบ้านให้หมด และเมื่อแมลงสาบตัวเล็กไม่มีอาหาร พวกมันก็จะอพยพออกไปเองเจ้าค่ะ

5. ทำเหยื่อล่อด้วยดินเบา

วิธีกําจัด แมลงสาบเยอรมัน

ดินเบา ถือว่าเป็นสารสกัดจากไดอะตอมไมท์ ที่มีซิลิกาจำนวนมาก ดังนั้น ก่อนที่คุณจะนำมาทำเหยื่อล่อกับดักแมลงสาบ และคุณก็ควรใส่ถุงมือ และหน้ากากให้มิดชิด เพราะว่าถ้าสูดดมเข้าไปก็จะเป็นอันตรายได้ โดยการดินเบามาผสมรวมกับอาหาร จากนั้นก็นำไปวางไว้ในจุดที่พบแมลงสาบตัวเล็กบ่อย ๆ แต่คุณก็อย่าวางไว้ใกล้บริเวณอาหาร โดยเด็ดขาด และเมื่อแมลงสาบเข้าใกล้ ดินเบาก็จะดูดไขมัน และความชื้นที่ผิวด้านนอกของมัน ซึ่งนั่นก็จะทำให้แมลงสาบขาดน้ำและตายในที่สุด

6. เบกกิ้งโซดา

วิธีกําจัดแมลงสาบด้วยสมุนไพร

อีกหนึ่งกับดักล่อแมลงสาบที่ทำเองได้ง่าย ๆ แถมราคาถูกมากๆ หาได้จากในครัว วิธีนี้เริ่มจากการผสมน้ำตาล และเบกกิ้งโซดาในปริมาณที่เท่า ๆ กันลงในน้ำเปล่า จากนั้นก็นำไปเทใส่กระป๋องหรือขวดพลาสติก กลิ่นหวาน ๆ จะล่อให้แมลงสาบเข้ามากินน้ำ แล้วเบกกิ้งโซดาก็ทำให้ท้องของแมลงสาบนั้นอัดแน่นไปด้วยแก๊ส และขาดใจตายในที่สุด

7. กับดักกากกาแฟ

กำจัดแมลงสาบ

สำหรับกับดักนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการนำกากกาแฟไปแช่ในน้ำเปล่าทิ้งไว้ จากนั้นก็นำกากกาแฟแช่น้ำใส่ลงไปในขวดโหล ม้วนกระดาษเป็นรูปกรวยจากนั้นก็เสียบไว้ที่ปากขวด ตั้งทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นก็จะปีนเข้าไปในขวดโหล และตายด้วยกลิ่นของคาเฟอีน

8. จัดห้องครัวให้เป็นระเบียบ

 ยาเบื่อแมลงสาบ

หลังที่คุณทำครัวทุกครั้งควรทำความสะอาดให้เรียบร้อยทันที เพราะไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์ โต๊ะอาหาร หรือแม้กระทั่งบริเวณถังขยะ ส่วนอาหารที่เหลือจากการกินก็อย่าวางทิ้งไว้โดยเด็ดขาด เพื่อให้เก็บเข้าตู้กับข้าวหรือหาที่ปิดให้มิดชิด แล้วอย่าลืมนำขยะไปทิ้งนอกบ้านด้วย เพื่อไม่ให้แมลงสาบตัวเล็กมีอาหารไว้หล่อเลี้ยงชีวิตได้นั่นเอง

9. สเปรย์น้ำมันสะเดา

เจลกำจัดแมลงสาบ

วิธีไล่แมลงสาบแบบธรรมชาติก็สามารถทำได้นะคะ โดยการหาน้ำมันสะเดาสกัดสำเร็จรูปมาผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นก็นำไปวางไว้ตามจุดที่แมลงสาบซ่องสุมอยู่ หรือว่าคุณจะเทใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดไปบริเวณที่มีแมลงสาบอยู่โดยตรงเลยก็ได้

10. สเปรย์น้ำยาปรับผ้านุ่ม

วิธีกำจัดแมลงสาบ

ตอนนี้เราก็เดินทางมาถึงวิธีสุดท้ายแล้วนะคะ โดยวิธีนี้ง่ายมากเนื่องจากว่าจุดอ่อนของแมลงสาบตัวเล็ก ๆ ซึ่งก็คือพวกมันไม่สามารถหายใจในที่ที่มีกลิ่นน้ำหอมได้ เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถกำจัดพวกมันได้ด้วยการผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ฝากับน้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ จากนั้นก็นำไปพ่นตามที่ที่แมลงสาบชอบเข้าไปอยู่เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วละเจ้าค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีจัดการกับแมลงสาบตัวร้ายที่คอยกวนใจ คราวนี้คุณก็จะไม่ต้องทนอยู่บ้านร่วมกับแมลงสาบตัวร้ายแล้วนะคะ แถมแต่ละวิธียังง่ายด้วยริงไหมละคะ อย่าลืมทำตามด้วยนะคะ