บทความการใช้ชีวิตให้มีความสุข

10 เคล็ดลับใช้ชีวิตให้เป็นสุข

เคล็ดลับใช้ชีวิตให้เป็นสุข  หรือว่าวิธีใช้ชีวิตให้เป็นสุข ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับการใช้ชีวิตที่ดี ไม่ว่าจะเป็นสังคมเมือง ชนบน หรือไม่ว่าจะเป็นสังคมไหน ๆคุณก้สามารถนำเคล็ดลับใช้ชีวิตให้เป็นสุขไปลองปรับใช้ดูนะคะ ถ้าคุณทำได้รับลองว่าคุณจะมีชีวิตที่มีความสุขอย่างแน่นอน

ความสุขในชีวิตคือ

ข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้อ้างอิงมาจาก อาจารย์อนาฮัด โอ’คอนเนอร์ตีพิมพ์เรื่อง ‘Cultivating happiness takes deliberate attention’  โดยเคล็ดลับใช้ชีวิตให้เป็นสุข เป้นสิ่งี่คนยุคนี้ สมัยนี้ต่างแสวงหาเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าความสุขในการใช้ชีวิตในสมัยนี้นับว่ายากมาก ดังนั้น วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับใช้ชีวิตให้เป็นสุขมากฝากเผื่อว่าชีวิตของคุณจะดีขึ้น

10 เคล็ดลับใช้ชีวิตให้เป็นสุข

วิธี ทํา ใจ ให้ มี ความ สุข

  1. คิดถึงเรื่องดีๆ ก่อนนอน

เรามาเริ่มต้นกันที่คิดถึงเรื่องดีก่อนเรื่องร้าย เพราะว่าความเครียดนั้นมักมาพร้อมกับข่าวร้ายนั่นเอง คุณนอนไม่ควรดูข่าวเครียด ๆ อย่งเช่น การเมืองเป็นสี ๆ ในไทย, ข่าว 3 จังหวัดภาคใต้ ฯลฯ ช่วงเวลาก่อนนอน หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้น… ไม่ควรดูข่าว หรือคุยเรื่องข่าวแบบนี้หลังเที่ยงวัน ก่อนนอนควรคิดเรื่องอะไรก็ได้ที่ทำให้เรามีความสุขหรือมีความทรงจำดี ๆ ในวันนี้ โดยเฉพาะการทำดีเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราทำแล้วสบายใจ อย่างเช่น วันนี้ทำส้มตำให้คุณแม่ นวดให้คุณพ่อ อาบน้ำให้น้องหมา ฯลฯ

  1. หัดมีความสุขกับเรื่องเล็กๆ

อยู่อย่างไรให้มีความสุขในโลกปัจจุบัน

หันมาทำกิจกรรมเล็กน้อยกับคนอื่นๆ เพื่อสร้างความสุข อาทิ ทำกับข้าวกับเพื่อน ๆ กินอาหารสุขภาพ ฯลฯ แทนการพึ่งพิง “สุขใหญ่ ๆ” อย่างเช่น ต้องบินไปรอบโลก 2 รอบ จึงจะมีความสุข น้อยกว่านี้สุขไม่ได้ ฯลฯ ดู TV ให้น้อยลง… หันมาออกไปหาธรรมชาติ เช่น เดินเล่นกับน้องหมา ปลูกต้นไม้ ทำกิจกรรมสาธารณะ ช่วยเหลือสังคม ฯลฯ

  1. ให้รางวัลกับตัวเองบ้าง

การ คิด อย่าง มี ความ สุข

การที่เราทำตัวให้มีชีวิตชีวา และหัดใช้ชีวิตแบบเรียบ-ง่าย-ประหยัด  เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณควรทำ และคุณก็ควรที่จะให้รางวัลกับตัวเองบ้าง เนื่องจากว่ารางวัลเป็นกำลังใจให้กับตัวเองามาที่สุด เพียงแค่คุณเดินทางไปเยี่ยมญาติ ซื้อของเล็กน้อยให้ตัวเอง เดินทางท่องเที่ยวบ้าง (ในประเทศ) เพียงเท่านี้คุณก็จะมีความสุขแล้ว

  1. กล้าแสดงออกให้มากขึ้น

วิธีสร้างความสุขให้ตัวเอง

คนที่กล้าแสดงออก (extroverts) เป็นคนที่มีแนวโน้มจะมีความสุขมากกว่าคนที่ไม่กล้าแสดงออก แม้แต่คนที่ไม่กล้าแสดงออก (introverts) เพราะถ้าฝึกบ่อย ๆ ก็มีความสุขได้ อย่างเช่น ฝึกร้องเพลงคาราโอเกะคนเดียวก่อน แล้ววันหลังชวนเพื่อนมาลุยกันที่บ้าน ฯลฯ

ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบร้องเพลง… ควรหาโอกาสสวดมนต์โดยเลือกทั้งบาลีและไทย เพื่อให้สมองได้ฝึกระบบภาษาหลายๆ ภาษาไปพร้อม ๆ กัน ยิ่งถ้าสวดเป็นภาษาอังกฤษได้ด้วย… ยิ่งดี

  1. เสริมแรงจูงใจ

 ใช้ชีวิตให้มีความสุข

เราต้องเริ่มจูงใจตัวเองให้มี “แรงจูงใจ” อะไรดี ๆ อย่างเช่น กล้าที่จะเข้าชั้นเรียนอะไรใหม่ๆ ซึ่งเมืองไทยมีให้เลือกมากมาย เช่น เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ จากมหาวิทยาลัยเปิด  วิทยาลัยสารพัดช่าง ฯลฯ และคุณก็ไม่จำเป็นต้องเรียนเอาวุฒิ หรือปริญญามาเก็บไว้เป็นปี๊บ ๆ ก็ได้นะคะ เพราะว่าการเรียนรู้อะไรก็ได้ที่ชอบ เช่น อาหารไทย คอมพิวเตอร์ โยคะ ไทเกก-ไทชิ มวยจีน ฯลฯ เป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข

  1. มองความทุกข์เป็นเรื่องธรรมดา

ความสุขในชีวิตคือ

คนที่สามารถมองความทุกข์เป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยนะคะ เพราะว่าการมองความทุกข์เป็นเรื่องธรรมดาเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการใช้ชีวิตที่มีความสุข เพราะว่าถ้าคุณสามารถมองความทุกข์เป็นเรื่องธรรมดาได้ ถ้าเจอเรื่องราวที่เลวร้ายมากมายเพียงไหนคุณก็สามารถผ่านช่วงนี้ไปได้อย่างแน่นอน

  1. ทำงานเฉพาะของเราให้ดี

วิธีสร้างความสุขง่ายๆ

การทำงานส่วนของเราให้ดี ก็ถือว่ามีความสุขพอสมควร และเราก็อย่าไปคาดหวังกับคนอื่นให้มาก การทำงานแต่ละอย่าง การทำงานแต่ละหน้าที่นั้น ต้องทำให้ดี ไม่มีข้อบกพร่อง และไม่ควรคาดหวังให้คนอื่นยื่นมือเข้ามาช่วย และไม่ควรยืนมือเข้าไปช่วยคนอื่น ถ้าเรายังเอาตัวไม่รอด

  1. เชื่อเรื่องกรรม

ความสุขในชีวิตคือ

เชื่อเรื่องกรรม  กรรมคือการกระทำ เราทำอะไรไว้เราก็ต้องยอมรับผลของมันที่กำลังจะตามมา เพราะว่าถ้าเราเชื่อเรื่องกรรม เราก็จะมองทุกอย่างเป็นเรื่องธรรมดา เพราะคนเราเกิดมาใช้เวร ใช้กรรมอยู่แล้ว การที่เราเชื่อเรื่องกรรมจึงเป้นเรื่องดีสำหรับเรา

  1. ทำ ‘5ส’ กับชีวิตเสมอ

วิธีใช้ชีวิตให้มีความสุข

การทำ ‘5ส’ กับชีวิตของเราเป็นสิ่งที่ควรทำ และก็ควรเริ่มจากการ “สะสาง” ของที่ไม่ใช้ออกไปจากบ้าน สะสางคนใจร้ายหรือการมองโลกในแง่ร้ายออกไปจากชีวิต ติดต่อกับคนที่มีจิตใจดีหรือมองโลกในแง่ดีมากขึ้น

10.อย่าลืมว่า คนเราไม่ได้เกิดมามีความสุขล้วน

วิธี ทํา ใจ ให้ มี ความ สุข

ความสุข ความทุกข์ เป็นสิ่งที่หลายคนต่างรู้กันดีว่า ชีวิตเรานั้นไม่ได้มีแต่ความสุขเท่านั้นนะคะ เพราะว่าชีวิตคนเราก็ต้องมีความทุกข์อยู่บ่างเช่นเดียวกัน แต่นั่นก็ถือว่าเป็นสีสันของชีวิต ใครที่คิดได้แบบนี้รับรองว่าคุณจะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอย่างแน่นอนเจ้าค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เพราะว่าการที่เราสามารถจัดการกับความรู้สึกนึกคิดของเราได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ดังนั้นใครที่ต้องการใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขก็อย่าลืมนำ 10 เคล็ดลับที่เรานำมาฝากในวันนี้ไปลองปรับใช้กับดูนะคะ