มะหนาว

มะหนาว สรรพคุณเหลือล้น

สมัยนี้เรื่องอาหารที่สามารถให้วิตามินได้สูงก็มีหลายชนิดแต่วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของ มะนาว กันเพราะมะนาวเป็นพืชผลไม้และสมุนไพรที่หาได้ใกล้ตัวมากเนื่องจากมะนาวนั้นหาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดและในมะนาวนั้นทุกคนต่างรู้ว่ามะนาวมีวิตามินซีที่สูงมาก

เปลือกมะนาว สรรพคุณ

ลักษณะของ มะนาว

มะนาว(lime) อ้าวทำไมไม่ใช่ (Lemon ล่ะ) จะมาเหล่าให้ฟังมีคนส่วยมากที่เข้าใจกันเยอะว่ามะนาวนั้นต้องเป็น Lemon แถบบ้านเราในประเทศเรานั้นมันแบ่งออกสองอย่างในหมวดของมะนาวนั้นเพราะว่ามะนาวแถวบ้านเรานั้นไม่ใช่ลูกใหญ่สีเหลือเหมือนแถบยุโรปหรือต่างประเทศ

เพราะประเทศของเรานิยมปลูกมากลูกเขียว ๆ มากกว่า แต่ในประเทศไทยก็มีการปลูก เลมอลกันเยอะแต่สำหรับมะนาวนั้นอาจจะมีตามรั่วบ้านหรือตามตลาดทั่วไป การปลูกมะนาวนั้นควรจะต้องปลูกในดินร่วนซุย ปกติมะนาวนั้นมีถิ่นกำเนิดในแถบทวีปเอเชียเป็นพืชพื้นเมืองของฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเอเชีย

ในแถบตะวันตกเฉียงใต้มักใช้มะนาวเป็นอย่างดี เนื่องจากนี้รวมในส่วนของตะวันตกเฉียงใต้ยังรวมประเทศไทยด้วยประเทศไทยของเราขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องของอาหารรสจัดรถแซ่บอาหารที่ต้องใช้มะนาวก็มีหลากหลายยกตัวอย่างเช่น ส้มตำ,ลาป,ต้มยำ เป็นต้น

หรือส่วนมากก็มาเพิมกลินให้กลับอาหารเพื่อให้ชวนน่ารับทานและประโยชน์และโภชนาการของมะนาวนั้นจะมีอีกมากมายหลายอย่าง

สรรพคุณของมะนาว

ประวัติมะนาว

มะนาวนั้นมีสรรพคุณหลายๆทางมะนาวสามารถนำมาทำเป็นยาแก้วิงเวียนศรีษะและยังช่วยแก้อาการอาการอาเจียน เป็นลมได้เป็นอย่างดีมากแก้อาการแฮงค์เหล้าได้ดีส่วนมากจะเอาไว้กลับแก้มเหล้าและยังช่วยรักษาและบรรเทาโรคความดันโลหิตสูงและต่ำพวกเรานั้น

รู้หรือป่าวว่ามะนาวนั้นเมื่อบรโภคเข้าไปแล้วจะชะลอการมีริ้รลอยก่อนวัยเพราะในมะนาวนั้นวิตามินซีสูงและสารในมะนาวนั้นยังช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยเมื่อนำมะนาวที่ฝานออกเป็นตามาชงใส่น้ำร้อนจะเป็นยาลดไข้ได้ด้วยแหละและยังสารมารถฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

เผื่อเปรี้ยวไปก็สามารถนำชามาผสมให้เป็นชามะนาวได้เลยมะนาวนั้นมีสรรพคุณทางยาอีกมากมายเมื่อเราบริโภคจะลดอาการเลือดออกตามไรฟันเพราะวิตามินในมะนาวบวกกับสารในมะนาวที่ช่วยได้อีก เมื่อเราเอาน้ำคั้นมะนาวมาคั้นน้ำออกแล้วผสมกับน้ำร้อนจะสามารถช่วยลดเสมหะได้ลดอาการไอเป็นเลือดปนออกมาจะสามารถบรรเทาได้ในนิดนึ่ง

เห็นหรือป่าวประโยชน์ของมะนาวหลากหลายจริงๆ ไม่น่าเชื่อเลยมะนาวจะมีประสิทธิภาพมากขนาดนี้ ยังไม่หมดมะนาวมีอีกเมื่อเราบริโภคมะหนาวเข้าไปประมาณหนึ่งสารในมะนาวจะทำปฏิกิริยาขับไร้พยาธิใส้เดือนออกได้ แต่ต้องนำน้ำมะนาวมาผสมน้ำผึ้งจะเป็นประโยชน์อย่างดีต่อลำใส้เหมือนดีทอคค์ไปในตัว

และยังสามารถละลายนิ่วออกได้เป็นอย่างดีเพราะทางนักศึกษาและวิจัยได้ค้นคว่ามาว่าสารในมะนาวนั้นสามารถละลายนิ่วได้ และยังแก้ปันหาปัสสาวะไม่ออกอีกด้วยไม่น่าเชื่อจริงๆสรรพคุณทางยาของมะนาวนั่นมากมายจริงๆ แก้อาการกระดูกขาวด้วยการต้มมะนาวทั้งลูกแล้วนำมาผสมน้ำเพื่อดื่มเป็นยาอย่างดี

ประโยชน์ลักษณะ มะนาว

ปณะโยชน์ของมะนาวนั่นทางผลวิจัยที่เกิดขึ้นอย่าง การศึกษาพบว่ามีส่วนทำให้ผิวเราชุ่มช่ำได้เมื่อนำมะนาวมาคั่นแล้วนำไปผสมกับน้ำผึ้งเพื่อนำมาทาผิวหรือมาร์คน่า และการรับทานมะนาวสด มีวิตามิน ที่มีส่วนช่วยให้ตาของคุณสว่างได้ลดอาการตาพลามั่วได้ดีเลย

นอกจากนี้ยังพบว่ามะนาวประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายอย่างอย่างเช่นวิตามินซีที่สูง วิตามินเอ ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุแคลเซียม กรดมาลิก และยังมี กรดซิดริก เป็นต้น อีกทั้งยังมีฤทธิ์ที่สามารถช่วยในการกัดด้วย ซึ่งจะเร่งในการผลัดผิวออกได้เมื่อนำมาทำความสะอาดผิว

และที่สำคัญยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราสดชื่นขึ้นเมื่อนำมาคั้นน้ำออกแล้วผมสมกับน้ำป่าวเย็นถ้าชอบมีรสหวานเราก็สามารถเติมน้ำตาลลงไปได้จำให้ร่างเราสุดชื่นตื่นตัวดีขึ้น กระบริโภคก็จะทำให้น่าใสได้ เพราะกรดในมะนาวสามารถลดสิวได้ด้วยไม่น่าเชื่อเลยใช่หรือไม่ และยังมีอีกหลายอย่างที่มีประโยชน์ของมะนาวที่ยังเหลืออีกมากมาย

โภชนาการ

 ข้อมูลมะนาว

 1. พลังงาน 30 กิโลแคลอรี /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 2. คาร์โบไฮเดรต 10.5 กรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 3. น้ำตาล 1.7 กรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 4. เส้นใย 2.8 กรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 5. ไขมัน 0.2 กรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 6. โปรตีน 0.7 กรัม /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 7. วิตามินซี 29.1 มิลลิกรัม 35% /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 8. ธาตุแคลเซียม 33 มิลลิกรัม 3% /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 9. ธาตุเหล็ก 0.6 มิลลิกรัม 5% /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 10. ธาตุแมกนีเซียม 6 มิลลิกรัม 2% /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 11. ธาตุฟอสฟอรัส 18 มิลลิกรัม 3% /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 12. ธาตุโพแทสเซียม 102 มิลลิกรัม 2% /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค
 13. ธาตุโซเดียม 2 มิลลิกรัม 0% /ต่อสัดส่วนที่เราบริโภค

เป็นไงบ้างล่ะสรรพคุณที่เราได้อ่านมามากหรือป่าวยังมีอีกมากที่เราจัดมาให้อ่านนั้นแค่ไม่กี่ส่วนของประโยชน์และสรรพคุณทั้งหมดนั้นเมื่อได้อ่าแล้วก็ไปหาซื้อมารับทานมาใช้ประโยชน์ของมันได้เลย