ตะไคร้

ตะไคร้ สมุนไพรคู่บ้าน

ตะไคร้ สมุนไพรที่คนไทยนิยมปลูกไว้รอบบ้านเพราะว่าตะไคร้ เป็นทั้งพืชและสมุนไพรที่เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ทั้งไล่ยุง ทำอาหาร และยังสามารถนำมาทำเป็นน้ำดื่มได้ด้วย และด้วยเหตุนี้เราจึงมักจะเห็นว่าในปัจจุบันนี้มีสินค้าที่ผลิตจากตะไคร้มากมาย ทั้งน้ำสมุนไพร ผลิตภัณฑ์ไล่ยุง และยังมีสินค้าอื่นๆ ที่ผลิตจากตะไคร้มากมาย และในวันนี้เราก็จะคุณไปทำความรู้จักกับตะไคร้ ว่าตะไคร้คืออะไร มีที่ไปที่มา และคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง

ตะไคร้ ประโยชน์

ตะไคร้ ชื่อภาษาอังกฤษ ว่า Lemongrass  และยังมีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cymbopogon citratus (DC.) Stapf ตะไคร้มีประโยชน์ เป็นทั้งยารักษาโรค และมีประโยชน์ทางโภชนาการสูง อย่างเช่น วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เป็นต้น

ต้นตะไคร้จัดว่าเป็นพืชตระกูลหญ้า เป็นพืชล้มลุก ใบของตะไคร้จะมีลักษณะเรียวยาว ใบมีขน ทั้งต้นตะไคร้มีกลิ่นฉุน และเป็นพืชสามารถขยายพันธ์โดยแตกหน่อ และเรายังสามารถแบ่งตะไคร้ได้เป็น 6 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้หอม ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางนาค ตะไคร้กอ ตะไคร้ต้น และตะไคร้หางสิงห์ ซึ่งตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย พม่า ศรีลังกา และไทย

เคล็ดไม่ลับ กับ ตะไคร้ สมุนไพรคู่บ้าน

 ตะไคร้ คือ

ตะไคร้เป็นพืชพื้นบ้านที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ และสรรพคุณมากมาย อีกทั้งตะไคร้ยังสามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ ส่วนจะรักษาอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันเลย

1.  ลดสิว ลดแบคทีเรีย เนื่องจากว่าในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เวชสำอางหลายชนิดที่ทำจากตะไคร้ เพราะว่าสารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยลดการเกิดแบคทีเรีย ดังนั้นเราจึงมักจะเห็น โลชั่นทาผิว เจลล้างมือ สบู่ ครีมอาบน้ำ และพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์สปารูปแบบต่างๆ ที่วางขายในปัจจุบัน

2.  กลากเกลื้อน และเชื้อรา รักษาโรคผิวหนังน้ำมันตะไคร้ที่มีสารที่มีชื่อว่า citral และ myrcene เป็นส่วนประกอบหลักจะมีฤทธ์ยับยั้งเชื้อราบางชนิด ผู้เชี่ยวชาญจึงได้มีการพัฒนาเพื่อนำไปใช้ทำยารักษาโรคกลากเกลื้อน และโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราต่างๆ

3. ไล่ยุง และแมลงตะไคร้ไล่ยุง ในตะไคร้เป้นพืชที่มีน้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่งที่แมลงไม่ชอบ หลายคนจึงมีการนำมาทำเป็นส่วนผสมในการผลิตสเปรย์ฉีดไล่ยุง ยากันยุง โลชั่นกันยุง และแมลง

4. ตะไคร้ช่วยระงับกลิ่นต่างๆ ได้ดี อย่างเช่น กลิ่นคาวต่างๆ ในอาหาสด เช่น ปลา ปู กุ้ง เวลาปรุงจึงมักจะนำตะไคร้มาเป็นวัตถุดิบ เพื่อช่วยดับกลิ่นคาว

5. ตะไคร้บรรเทาอาการปวดเมื่อย เนื่องจากว่าในน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้มีสรรพคุณ ลดอาการปวดเมื่อยได้ จึงมีการนำมาทำเป็นยานวด ทั้งในรูปแบบของครีม และน้ำมันนวด

6.  ช่วยขับลม ลดจุกเสียดตะไคร้ช่วยดูแลระบบการย่อยอาหาร ซึ่งน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากตะไคร้มีคุณสมบัติช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ จึงมีส่วนช่วยขับลม และลดอาการจุกเสียด

7.  ทานตะไคร้ช่วยย่อยอาหาร ในเมนูอาหารไทยหลายชนิดมีตะไคร้เป็นเครื่องปรุงหลัก เช่น ต้มยำกุ้ง ไก่ทอดตะไคร้ ยำตะไคร้กุ้งสด ที่สำคัญคุณสมบัติของตะไคร้มีส่วนช่วยให้เจริญอาหาร

8.  ดับกระหาย คลายร้อน น้ำตะไคร้เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันนี้ ด้วยประโยชน์ที่มากมาย ดับกระหาย คลายร้อน และกลิ่นหอมที่ไม่เหมือนใคร จึงทำให้มีคนหันมาดื่มน้ำตะไคร้กันเพิ่มขึ้น

วิธีทำน้ำตะไคร้หอม

ชาตะไคร้ สรรพคุณ

เตรียมวัตถุดิบ

–   ตะไคร้ 1 ต้น      –   น้ำเชื่อม 15 กรัม

–   น้ำเปล่า 240 กรัม

วิธีทำ

–   ล้างตะไคร้ให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นท่อน ทุบให้แตก

–   ใส่ลงหม้อต้มกับน้ำให้เดือด รอกระทั่งน้ำตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจนเป็นสีเขียว

–   รอสักครู่แล้วยกลง หลังจากนั้นก็กรองเอาตะไคร้ออกแล้วเติมน้ำเชื่อมให้ได้รสตามพอใจ

 

วิธีทำน้ำตะไคร้ใบเตย

โทษของตะไคร้

เตรียมวัตถุดิบ

–    ตะไคร้ 2 ต้น         –   ใบเตย 3 ใบ

–    น้ำ 1-2 ลิตร         –    น้ำตาลแดง 2 ช้อนชา (จะใส่หรือไม่ก็ได้)

วิธีทำ

–   น้ำตะไคร้มาทุบให้แหลกพอประมาณ จากนั้นำใบเตยมัดตะไคร้ไว้ให้เป็นก้อน

–   ใส่ตะไคร้และใบเตยลงไปในหม้อแล้วเติมน้ำ 1 ถึง 2 ลิตร ต้มให้เดือดสักประมาณ 5 นาที เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำน้ำตะไคร้

–   โดยตะไคร้และใบเตยชุดเดียวกัน สามารถเติมน้ำต้มใหม่ได้ประมาณ 2-3 รอบ แต่รสอาจจืดจางลงไปบ้าง เครื่องดื่มสมุนไพรนี้สามารถนำมาดื่มแทนน้ำช่วยเพิ่มความสดชื่น แถมช่วยบำรุงสุขภาพอีกด้วย

 

ตะไคร้หอมไล่ยุงได้จริงหรือ?

ตะไคร้หอมไล่ยุงได้จริงหรือ?

เราทุกคนต่างทราบกันดีว่าในตะไคร้หอม มีน้ำมันหอยละเหยอยู่ซึ่งน้ำมันหอยละเหยมีฤทธิ์ในการป้องกันแมลงได้ โดยครีมที่มีส่วนผสมจากน้ำมันหอมละเหยในตะไคร้สามารถป้องกันยุงลาย ยุงก้นปล่อง และยุงรำคาญกัดได้ และนอกจากนี้ยังฤทธิ์ในการกำจัดลูกน้ำยุงได้อีกด้วย

นอกจากยุงแล้ว สารสกัดจากตะไคร้หอมยังมีส่วนช่วยในการป้องกันแมลงชนิดอื่น อย่างเช่น หากผสมสารสกัดตะไคร้กับสะเดาจะมีผลช่วยลดเพลี้ยอ่อน และหนอนเจาะฝักซึ่งเป็นศัตรูของถั่วฝักยาว ส่วนแชมพูที่มีส่วนผสมจากตะไคร้หอม สามารถฆ่าเห็บหมัดในสัตว์เลี้ยงได้ด้วยนะคะ

 

ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่มีปัจจัยทางสุขภาพ

ลักษณะของตะไคร้

–   ผู้ที่ตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคตะไคร้ เนื่องจากการทานตะไคร้อาจกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในการเกิดประจำเดือน ซึ่งนั่นอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแท้งบุตรได้

–   ผู้ที่กำลังให้นมบุตร ก็ไม่ควรทานแม้ว่าในปัจจุบันยังคงไม่มีหลักฐานชัดเจนเกี่ยวกับความปลอดภัยจากการบริโภคในระหว่างที่ให้นมบุตร แต่ทว่าผู้ที่กำลังให้นมบุตรจึงควรหลีกเลี่ยงการบริโภคตะไคร้เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายต่อสุขภาพทั้งต่อตนเอง และทารกที่อาจได้รับสารต่าง ๆ ผ่านทางน้ำนมด้วยนั่นเองค่ะ

–   ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการบริโภคตะไคร้หรือว่าการทานอาหารใด ๆ ก่อนเสมอ ว่าอาจส่งผลต่ออาการป่วยของตนหรือไม่