กีวี ผลไม่ที่อุดมไปด้วยโภชนาการ

ช่วงยุคสมัยนี้เรื่องสุขภาพและการลดน้ำหนักกำลังมาแรงผลไม้อย่าง กีวี จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเรารู้หรือป่าวว่ากีวีนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ทรงคุณประโยชน์มากจริง ๆ ในกีวียังมีวิตามินซีที่สูงมากและธาตุต่าง ๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างน่าเหลือเชื่อ คนส่วนมากจึงนำมาเป็นอาหารทางเลือกอย่างไรก็ตามผลวิจัยยังออกมาว่ากีวีมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย อยากรู้ไหมว่ากีวี มีประโยชน์อย่างไรบ้างเรามารู้จักกีวีกันเถอะ

กีวี่ สรรพคุณ
กีวีสีทองสรรพคุณ

ลักษณะของ กีวี และประวัติของกีวี

รู้หรือไม่ว่ากีวีนี้มีถิ่นที่แท้จริงนั้นไม่ใช่จากโซนยุโรปนะแต่เป็นประเทศจีนเพื่อนบ้านของเรานี้เอง ชื่อภาษาอังกฤษ ของ กีวี คือ กีวีฟรุต (Kiwifuit) และยังมีชื่อทางวิทยาศาสตร์อีกด้วยว่า (Actinidia chinensis) แล้วที่ว่ากีวีมากจากยุโรปล่ะจะมาเหล่าให้ฟังคือ ผู้นำของประเทศนิวซีแลนด์ได้นำสายพันธุ์ของกีวี ไ

ปทำการผสมสายพันมาปรุงรสชาติใหม่ให้ไม่มีรถชาติเปรี้ยวมากเหมือนสายพันดั่งเดิมของกีวีประเทศจีน และทุกวันนี้ประเทศนิวสิแลนด์นั้นเป็นตัวนำการส่งออกรายใหญ่ที่สุดในโลกของกีวีแล้ว แต่ในทางด้านการผลิตของประเทศไทยนำกีวีเข้ามาทำเป็นผลผลิตในประเทศในปี พ.ศ. 2519

โดยเฉพาะจังเชียงใหม่นั้นเป็นจุดผลิตกีวีรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังนำกีวีจากนิวซีแลนด์มาปรับแต่งสายพันธุ์อีก ทำใหม่มีรสชาติกลมกล่อมกว่าเดิมเหมือนในทุกวันนี้แหละ และการปรับแต่งสายพันธุ์เพื่อให้มีการเก็บรักษาไว้ได้นานหลายเดือนด้วยการแช่แข่งไว้ในฟีด

กีวียังจัดอยุ่ในอันดับแลกของผลไม้ยอดหิตของคนลดน้ำหนักจากการสำรวจทั่วโลกแล้วมีการบริโภคกีวีไม่แพ้แอปเปิ้ล บางคนยังสงสัยรับทานกีวีมากจะทำให้อ้วนไหม ตอบชัด ๆ เลยนะไม่อ้วนเพราะกีวี 1 ลูกได้รับพลังงานเพียงแค่ 25 กิโลแคลเท่านั้น ซึ้งถือว่าน้อยมากๆ แต่ในทางเดียวกันวิตามินและธาตุต่างในกีวีต่อ 1 ลูก

วิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมากถึงร้อยล่ะ 155 ของปริมาณควรได้รับต่อวันมากจริงๆ คุณประโยชน์มากมายจริง ๆ และยังสามารถไปเป็นกรดละลายไขมันในเส้นเลือดและไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดีอีกเช่นกัน

ประโยชน์ของกีวี

กีวีสีทอง สรรพคุณ
กีวีลดความอ้วน

กีวีที่เรานิยมรับทานกันยังมีสารที่ต่อต้านอนุมูลอิสระสูง มากจรึงลดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยเพราะมีวิตามิซีสูงจึงทำให้ร่างการดูซับคลอลาเจนของกีวี่ออกมาได้สร้างให้ผิวพันธ์ของเราสดชื่นให้มีความป้องกันแสง UV และยังมีส่วนลดจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี

กีวีนั้นเป็นผลไม้ทางเลือกของคนกำลังอยากลดน้ำหนักหรือควาบคุมอาหารเพื่อรักษาหุ่นเพราะพลังงานแคลลอรี่ในกีวีมีน้อยและทำให้เราอิ่มเร็วมาก และยังเป็นผลไม้ที่บำรุงสมองกินแล้วฉลาดหัวรื่นคิดอะไรออกได้ง่ายดายเพราะเสริมสร้างสมองและบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

และยังป้องกันการเสื่อมโซมของร่างกายทำให้ร่างกายสดชื่นเมื่อหลังเรารับประทานกีวีไปในขณะที่กีวีมีสารไรโคฟินอลที่ช่วยต่อต้านมะเร็งและยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากมายอีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการต่างกีวี ต่อ 1 ผล

ต้นกีวี
กีวีทําอะไรได้บ้าง
 1. พลังงาน 61 กิโลแคลอรี /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 2. คาร์โบไฮเดรต 14.66 กรัม /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 3. น้ำตาล 8.99 กรัม /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 4. เส้นใย 3.0 กรัม /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 5. ไขมัน 0.52 กรัม /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 6. โปรตีน 1.14 กรัม /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 7. โคลีน 7.28 กรัม 2% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 8. วิตามินซี 92.7 มิลลิกรัม 112% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 9. วิตามินอี 1.46 มิลลิกรัม 10% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 10. วิตามินเค 40.3 ไมโครกรัม 38% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 11. ธาตุแคลเซียม 34 มิลลิกรัม 3% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 12. ธาตุเหล็ก 0.31 มิลลิกรัม 2% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 13. ธาตุแมกนีเซียม 17 มิลลิกรัม 5% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 14. ธาตุแมงกานีส 0.098 มิลลิกรัม 5% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 15. ธาตุฟอสฟอรัส 34 มิลลิกรัม 5% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 16. ธาตุโพแทสเซียม 312 มิลลิกรัม 7% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 17. ธาตุโซเดียม 3 มิลลิกรัม 0% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล
 18. ธาตุสังกะสี 0.14 มิลลิกรัม 1% /ต่อสัดส่วนของกีวี 1 ผล

เป็นไงกันบ้างล่ะรู้เรื่องเกี่ยวกับกีวีไปบ้างไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ กีวีนั้นสำคัญมากนะสำหรับคนกำลังคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วนช่วยได้เยอะเลยเป็นอาหารทางเลือกที่ดีเลยแหละ แต่ยังไงก็ตามก็อยากให้ทุกคนรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นะครับเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข่งแรง