12 อาหารลดความดันโลหิตสูง รักษาได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง !!

อาหารลดความดันโลหิตสูง เพราะว่าโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่เกิดกับคนทุกวัยได้ ถ้าหากมีการกินอาหารแบบไม่ห่วงสุขภาพ ถ้าหากเกิดโรคความดันโลหิตขึ้นแล้ว ก็จะมีโรคอื่น ๆ แทรกมาเช่นกัน ฉะนั้นควรเลือกทานอาหารที่ดี และมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา และสำหรับใครที่รู้ว่าอาหารชนิดไหนที่ทานแล้วช่วยลดความดันโลหิตได้ ควรเลือกซื้อมาทาน ซึ่งอาหารที่ร่างกายของเราควรได้รับจะประกอบไปด้วยแร่ธาตุจำเป็น 3 ชนิด คือ โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม จะมีอยู่ในอาหาร 12 ชนิดต่อไปนี้

 

12 อาหารลดความดันโลหิตสูง ที่ร่างกายควรได้รับ

 

1.ถั่วขาว

 

ถั่วขาว

สำหรับใครที่มักมีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง เราแนะนำให้ทานถั่วขาวเข้าไปทานในชีวติประจำวัน เพราะถั่วขาวจะมีแร่ธาตุแมกนีเซียมสูงถึงร้อยละ 30 พอเหมาะกับร่างกายของเราควรได้รับในแต่ละวัน หรือใครที่ชอบทานถั่วแบบกระป๋องก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษด้วย เพราะอาจจะมีปริมาณโซเดียมแยะเกินไป ทางที่ดีควรตักแยกถั่วขาวออกมาจากน้ำ แล้วทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนนำจะนำไปทำอาหาร

 

2.เนื้อสันใน

 

เนื้อสันใน

สำหรับคนชอบทานเต็ก สามารถทานได้เหมือนเดิม และไม่ต้องห่วงด้วยว่าจะมีความโลหิตสูง เพียงแค่เลือกสเต็กเนื้อสันใน เพราะเป็นส่วนที่ไม่ติดไขมัน เพราะเนื้อในส่วนนี้เต็มไปด้วยโพแทสเซียมร้อยละ 15 และยังมีคอเลสเตอรอลน้อยกว่าเนื้อส่วนติดมัน และที่สำคัญคือ เราจะต้องกำหนดการกินไม่เกิน 70 กรัมต่อวัน หรือทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อสุขภาพที่ดีจริง ๆ

 

3.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

 

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตที่เราเห็นกันอยู่ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ส่วนมากจะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมร้อยละ 18 แมกนีเซียมร้อยละ 12และมีแคลเซียมสูงถึงร้อยละ 49 และในร่างกายเราจะได้รับน้ำตาลจากโยเกิร์ต ซึ่งส่วนที่อยู่ในเนื้อโยเกิร์ตจะประกอบไปด้วย เนื้อผลไม้ หากเราทานควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะดีกว่า เพราะไม่ค่อยมีส่วนผสมอะไรมากมาย

 

4.ปลานิล

 

ปลานิล

ปลาเนื้อขาวจะอุดมไปด้วยโพแทสเซียม แร่ธาตุแมกนีเซียม ที่ร่างกายของเราควรได้รับในแต่ละวัน ยิ่งปลานิลจะมีประโยชน์มาก สำหรับคนไหนที่เป็นความดันโลหิตสูง แต่ก็ต้องระวังคือ ก่อนจะนำมาปลานิลมาทานจะต้องล้างให้สะอาด เพราะในเนื้อปลาอาจมีสารตกค้าง สารสังเคราะห์โพลีคลอริเนตไบฟีนิล และสารปรอท ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และอวัยวะภายในตับ ผิวหนัง และทางเดินอาหาร หากได้รับเข้าไปจะทำให้ร่างกายของเราทำงานผิดปกติ

 

5.กีวี

 

กีวี

เชื่อว่าหลาย ๆ คนรู้กันดีแน่นอนว่ากีวี อุดมด้วยวิตามินซีสูง และวิตามินซีเหล่านี้จะช่วยกันกับแร่ธาตุโพแทสเซียม เพื่อปรับความสมดุลในร่างกาย ให้ลดระดับความดันโลหิตลง อีกทั้งกีวียังช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้ดีเช่นกัน หากใครรู้ว่าราคากีวีบ้านเราแพง แต่อยากดูแลสุขภาพ ก็ลองซื้อผลไม้ตระกูลเบอร์รีมาทดแทนกันได้

 

6.ลูกพีช

 

ลูกพีช

ลูกพีชจะความหวานธรรมชาติ และยังดีต่อการลดความดันโลหิตอีกด้วย เพราะลูกพีชจะเต็มไปด้วยโพแทสเซียมถึงร้อยละ 8 ซึ่งเราจะสามารถทานแบบสด หรือกินแบบคั้นน้ำก็ได้ ถ้าอยากทานง่าย และอร่อยก็สามารถนำมาปั่นเป็นสมูธตี้ได้ด้วย แต่ไม่ควรเติมน้ำตาล หรือน้ำเชื่อมลงไปเด็ดขาก ไม่เช่นนั่นการทานสมูธตี้จะไม่มีประโยชน์อะไร

 

7. กล้วย

 

 กล้วย

สำหรับกล้วยก็เป็นผลไม้มากสรรพคุณ ซึ่งกล้วยจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียม โดยมีคุณสมบัติกระตุ้นการทำงานของร่างกายผลิตสารเซโรโทนิน จะช่วยให้เรารู้สึกดี สำหรับใครที่รู้ว่าตัวเองไม่สดชื่น เหนื่อยล้า แนะนำให้ทานกล้วยหอมสัก 1 ลูก รับรองได้ว่าคุณจะมีอารมณ์ดีขึ้นมาทันที

 

8.ผักคะน้า

 

ผักคะน้า

ผักใบเขียวอย่างคะน้า แน่นอนต้องเต็มไปด้วยวิตามินซีสูงไม่แพ้ผลไม้เลยก็ว่าได้ ซึ่งผักคะน้าที่เรานำมาปรุงสุกแล้วจะมีส่วนประกอบไปด้วยแคลเซียม แร่ธาตุโพแทสเซียม และยังมีกรดอัลฟาไลโปอิก โดยสารเหล่านี้จะทำงานกับวิตามินซี เพื่อไปดักจับสารอนุมูลอิสระ และช่วยการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานดีขึ้น

 

9.พริกหยวกแดง

 

พริกหยวกแดง

พริกหยวกแดง หรือพริกหวานมีแร่ธาตุโพแทสเซียมอยู่ร้อยละ 9 ที่พร้อมจะช่วยปรับสมดุลความดันเลือดของเราให้เป็นปกติ แต่ใครจะรู้บ้างหรือไม่ว่า การเก็บพริกหยวกแดงไว้ในตู้เย็นนานเกิน 10 วัน สามารถสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการได้ หากไม่ได้ทำการห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร

 

10. บรอกโคลี

 

บรอกโคลี

บรอกโคลี เป็นผักในตระกูลกะหล่ำที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการ ซึ่งในบรอกโคลีเพียงหัวเล็ก ๆ ก็อุดมด้วยโพแทสเซียมร้อยละ 14 ที่จะช่วยปรับสมดุลระดับความดันเลือดของเราให้เป็นปกติได้

 

11. มันเทศ

 

มันเทศ

เปลือกของมันเทศส่วนมากจะเต็มไปด้วยโพแทสเซียม ฉะนั้นเราควรทานจะเปลือกและเนื้อของมัน เพราะจะได้รับสารอาหารจากโพแทสเซียมของเนื้อมันเทศ และส่วนที่สำคัญที่ร่างกายของเราควรได้รับ คือ คาร์โบไฮเดรต จะทำให้เราอิ่มท้อง มากขึ้น เพื่อส่งต่อไปยังการเผาผลาญไขมันส่วนเกินของร่างกายของเราอีกด้วย

 

12.อะโวคาโด

 

อะโวคาโด

 

อะโวคาโด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดน้ำหนักได้ดี อีกทั้งอะโวคาโดยังเป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันชนิดดี ที่ช่วยลดระดับไขมันเลว ในกระแสเลือด ถ้าเป็นไขมันเฉพาะไขมันเลวชนิดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ จะอุดมไปด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียม ที่จะช่วยคงสมดุลในระดับความดันโลหิตให้ทำงานปกติ

การรักษาสมดุลความดันโลหิตนั้นไม่ได้ยากกว่าที่คิดเลย เพียงแค่เราหลีกเหลี่ยงการทานอาหารรสชาติ มัน เค็ม และหวานจัด ซึ่งสามสิ่งนี้เป็นตัวร้าย ที่ทำให้ร่างกายของเรา จนเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว วันต่อไปก็อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพนะคะ