สมุนไพรรักษาริดสีดวงทวาร

8 สมุนไพรรักษาริดสีดวงทวาร “หายทรมานด้วยตัวเอง”

สมุนไพรรักษาริดสีดวงทวาร ด้วยตัวเองเพียงแค่ใช้สมุนไพรรักษา หากใครมีอาการริดสีดวง และอยากลองรักษาริดสีดวงด้วยตัวเองก่อน เบื้องต้น ทำได้ง่าย ๆ กับสมุนไพรรักษาริดสีดวงทวารมาฝาก เพื่อใช้ในการบรรเทาอาการ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่ามีสมุนไพรอะไรบ้าง อย่ามัวช้าไปดูกันเลยดีกว่า

 

8 สมุนไพรรักษาริดสีดวงทวาร ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

 

1. เพชรสังฆาต

 

 เพชรสังฆาต

 

เพชรสังฆาต เป็นสมุนไพรช่วยรักษาอาการอักเสบ สำหรับใครที่มีอาการเป็นโรคริสีดวงทวารหนัก เพราะเพชรสังฆาต จะช่วยทำให้เลือดดำที่เกิดการบวมบริเวณทวารหนักหดตัวลง ซึ่งทางด้านการวิจัยทางเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ได้ยืนยันว่าเพชรสังฆาตสามารถรักษาโรคริดสีดวงทวารได้ด้วย เพราะเป็นยาที่มีสรรพคุณเป็นยาแผนโบราณ

และวิธีการใช้เพชรสังฆาตรักษาริดสีดวงจะใช้เพชรสังฆาตสด 1 ปล้อง นำหั่นชิ้นเล็ก ๆ นำมาหุ้มด้วยกล้วยสุก หรือ มะขามเปียกจากนั้นก็กลืนวันละ 2 ครั้ง แนะนำให้ทานติดต่อกัน 10-15 วัน เพราะจะช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงให้หายไปเอง หรือจะทานแบบแคปซูลก็ได้เพราะทานได้ง่าย และสะดวก

 

2. ขลู่

 

ขลู่

 

ใบของต้นขลู่ที่มีกลิ่นหอม สรรพคุณสุดยอดไปเลย เพราะเราสามารถนำชาขลู่มาดื่มแก้ริดสีดวงทวารหนัก หรือใช้เปลือกของต้นขลู่ต้มน้ำ เพื่อให้ไอของต้นขลู่ช่วยรักษาอาหารทวารหนัก เพื่อลดการอักเสบของทวารหนัก เพราะเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย นอกจากนี้ขลู่ยังเป็นยาขับปัสสาวะ ย่อยอาหาร รักษาโรคนิ่วในไต และรักษาริดสีดวงจมูก รู้สรรพคุณกันแล้ว ต้องลองทำดูนะคะ เพื่อช่วยรักษาอาการเบื้องต้น

 

3. ครอบฟันสี (ครอบจักรวาล) หรือหญ้าขัดหลวง

 

ครอบฟันสี (ครอบจักรวาล) หรือหญ้าขัดหลวง

 

สรรพคุณของครอบฟันสีนั้นครอบจักรวาลหากรู้แล้วจะทึ่งสมชื่อของเขาจรง ๆ เพราะเป็นยาระบาย เพื่อให้ร่างกายของเราขับถ่ายได้สะดวกขึ้น รวมไปถึงช่วยรักษาโรคดวงสีดวงทวาร เพียงนำรากครอบฟันสี 160 กรัม มาต้มพอให้เดือด จากนั้นนำมาคั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ นำมาดื่มเพียง 1 แก้ว ส่วนที่เหลือก็เก็บไว้ เพื่อนำไปไอรมก้นแบบอุ่น ๆ ทำอย่างน้อยวันละ 5-6 ครั้ง หลังจากนั้นก็ล้างแผลด้วยน้ำอุ่น แผลก็จะเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ

 

4. ว่านหางจระเข้

 

ว่านหางจระเข้

 

ว่านหางจระเข้ ช่วยรักษาริดสีดวงทวาร พร้อมทั้งช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด อาการคันเนื้อคันตัว ซึ่งวิธีการใช้ก็ไม่ได้ยาก เพียงแค่เราล้างทวารให้สะอาด ควรทำหลังจากอุจจาระ หรือหลังอาบน้ำ นำว่านหางจระเข้มาปอกให้เป็นปลายแหลม จากนั้นนำมาเหน็บตรงช่องทวารของเรา ถ้าอยากเหน็บง่ายควรแช่ให้เย็น เพราะจะสอดใส่ง่าย และควรหมั่นเหน็บอย่างน้อย 2-3 ครั้ง จนกว่าจะเริ่มมีอาการดีขึ้น

 

5. เม็ดแมงลัก

 

เม็ดแมงลัก

 

เม็ดแมงลักมีสรรพคุณเป็นยาระบาย เพราะบริเวณเปลือกข้างนอกของเม็ดเป็นเมือกสีขาว และแมงลักก็มีกากอาหารสูง ที่ช่วยให้อุจจาระไม่เกาะลำไส้ สำหรับใครทานจะขับถ่ายง่ายขึ้น โดยเม็ดแมงลักจะไปกระตุ้นประสาท และลำไส้ให้ทำงานอยู่ตลอด จนทำให้ลำไส้ปลอดท้องถ่ายขึ้นมา นอกจากนี้แมลงลักยังช่วย รักษาท้องผูก ถ่ายยาก และคนที่นั่งนาน จนเสี่ยงเป็นโรคริดสีดวงทวารได้ เพียงทานแมงลัก 1 แก้วใหญ่ 1 แก้ว ทุก ๆ วัน ก็จะสามารถช่วยอาการที่เป็นให้บรรเทาลงได้

 

6. อัคคีทวาร

 

อัคคีทวาร

 

ชื่อสมุนไพรก็บอกชัดอยู่แล้วว่าต้องมีประโยชน์ช่วยรักษาริดสีดวงทวาร เพียงแค่เรานำอัคคีทวารมาใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี พียงนำรากหรือต้นยาวมาก็ได้ประมาณ 1-2 นิ้ว นำมาฝนกับน้ำปูนใสจนข้น แล้วนำมาบริเวณริดสีดวงทวาร หรือจะนำใบอัคคีทวารมาตากแห้ง

จากนั้นก็นำมาบดจนเป็นผง แล้วนำมาผสมกับน้ำผึ้ง แล้วนำมาปั้นเป็นเม็ดพอดี ๆ เพื่อรับประทานอย่างน้อยครั้งละ 2-4 เม็ด ทานติดต่อกัน 10- 15 วัน หรือใครสะดวกใช้ใบแห้งของอัคคีทวารตำเป็นผง นำมาโรยในเตาถ่าน แล้วนำมาเผาควันรมหัวริดสีดวงที่งอกออกมาก็ได้ แล้วแต่คนจะชอบวิธีไหนกัน

 

7. กระชาย

 

กระชาย

 

เหง้าและรากของกระชายจะมีฤทธิ์เป็นรักษาอาการถ่ายเป็นเลือด ยาแก้โรคบิด ซึ่งฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาจะช่วยลดการอักเสบต่างบนร่างกายของเราได้ เพียงนำกระชายมารักษาริดสีดวงทวาร เพราะเป็นยาแผนไทยที่คนส่วนมากจะมาผสมกับตัวยาอื่น ๆ และทำเป็นยาลูกกลอนให้ทานง่ายขึ้น

หรือไม่เราก็นำกระชายสด 50 กรัม มะขามเปียก 50 กรัม มาปั่นกับเกลือป่น 10 กรัม น้ำต้มสุก 1 ลิตร จากนั้นใส่ส่วนผสมทุก ๆ อย่างปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นอีกสูตรที่สามารถดื่มได้ง่าย และควรทานก่อนนอนอย่างน้อย 2-3 แก้ว เพื่อช่วยรักษาอาการริดสีดวงทวารทุเลาลงได้

 

8. ยาริดสีดวงมหากาฬ (พริกไทย ดีปลี ขิงแห้ง)

 

ยาริดสีดวงมหากาฬ

 

สมุนไพรที่สามารถบรรเทาริดสีดวงทวารหนักได้ด้วย ยาริดสีดวงมหากาฬ (พริกไทย ดีปลี ขิงแห้ง) ซึ่งมีส่วนผสมของมดยอบคั่ว 5 กรัม ขอบชะนางแดง 5 กรัม ขอบชะนางขาว 5 กรัม โกฐก้านพร้าว โกศสอ โกฐพุงหลา โกฐจุฬาลำพา โกศก้านพร้าว โกฐกักกรา นำมาอย่างละ 5 กรัม มาผสมกับเทียนดำ เทียนขาว เทียนแดง เทียนตาตั๊กแตน เทียนข้าวเปลือก นำมาอย่างละ 5 กรัม และดอกจันทน์ ดอกดีปลี ลูกจันทน์ แก่นสรเทศ

เปลือกอบเชยเทศ พริกไทยล่อน เปลือกสมลแว้ง เหง้าขิง เถาสะค้าน นำมาอย่างละ 5 กรัม จากนั้นนำมาผสมกันในผงยา 110 กรัม และนำมาทำเป็นยาลูกกลอน หรือยาชนิดแคปซูล เพื่อรับประทานครั้งละ 800 มิลลิกรัม 1 กรัม หรือ ทานวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร ถ้าหากหาไม่ครบ ก็สามารถใช้ดีปลี ขิงแห้ง พริกไทย อย่างละ 5 กรัม นำมาบดให้ละเอียดแล้วปั้นเป็นยาลูกกลอน ก็จะช่วยรักษาอาการริดสีดวงได้เช่นกัน

 

นอกจาก 8 สมุนไพรรักษาริดสีดวงทวารนี้แล้ว เรายังสามารถรักษาอาการโรคริดสีดวงทวารด้วยการทานอาหารที่มีประโยขน์ สำหรับใครรู้ว่าตนเองมีอาการเริ่มต้น ต้องรีบหาสมุนไพรมาช่วยรักษากันนะคะ