กระเทียม

กระเทียม คุณประโยชน์และสรรพคุณมากมาย

รู้กันอยู่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ต้องมีเครื่องเทศแต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือ กระเทียม สุดยอดเครื่องเทศ นี้แหละที่คนไทยมักจะนำมาประกอบอาหารหลายอย่างที่ขาดไม่ได้เลยในครัวของบ้านทุกหลัง ของคนไทยอย่างเราต้องมีติดบ้านไว้ทั้งกระเทียเป็นพืชที่หาซื้อง่ายซื้อจากที่ไหนก็สะดวกแต่เรารู้ไหมว่ากระเทียมมีสรรพคุณมากที่บางคนยังไม่รู้ในด้านการบริโภคหรือจะเป็นทางด้านการแพทย์ก็ตาม เรามารู้จะกระเทียมกันเถอะ

ลักษณะ กระเทียม

สรรพคุณของ กระเทียม สุดยอดเครื่องเทศ ยกมา 10 ข้อหลัก

กระเทียม ชื่อสามัญที่เรียกกันทั่วไปนั้น Garlic กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ คือคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในวงศ์พลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และอยู่ในวงค์ ALLIOIDEAE (ALLIACEAE) สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากในทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดีและกลิ่นฉุนเป็นอย่างมากที่สุดคงจะอยู่ในจังหวัดศรีสะเกษ

 1. สารและวิตามินในกระเทียมช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง
 2. สารที่มีอนู่ในกระเทียมนั้นจะมีส่วนช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย
 3. ในกระเทียมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
 4. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
 5. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด
 6. ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
 7. ช่วยในเรื่องระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งหญิงและชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มพละกำลังให้มีเรี่ยวแรง
 8. ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกและเท้าแพลง เพราะมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาได้ดีมากขึ้นนั่นเอง
 9. ช่วยยับยั้งเชื้อต่าง ๆ เช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค เป็นต้น
 10. ช่วยในการขับพยาธิได้หลายชนิด เช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น

ประโยชน์ของกระเทียม

กระเทียม รักษา โรค

ประโยชน์ของกระเทียมนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องนำไปประกอบหารรับประทานกันทั่วไปไม่ว่าจะเป็นการ แกง ผัด ต้ม ตุ๋น หรือน้ำพริกต่าง ๆ อีกสารพัด กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด และกระเทียมนั้นยังเป็นพืชที่อุดมไปด้วยธาตุซีลีเนียมสูงกว่าพืชชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และ RNA ของเซลล์ในร่างกาย

นอกจากนี้ยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างหลากหลาย เช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น

คุณค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบต่อ 100 กรัม

โทษของกระเทียม

 • พลังงาน 149 กิโลแคลอรี  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • น้ำตาล 1 กรัม  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • เส้นใยอาหาร 2.1 กรัม  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • ไขมัน 0.5 กรัม  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • โปรตีน 6.36 กรัม  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38%  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • ธาตุแคลเซียม 181 มิลลิกรัม 18%  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13%  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7%  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80%  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22%  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • ธาตุโพแทสเซียม 401 มิลลิกรัม 9%  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม 12%  /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม
 • ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม /ต่อสัดส่วนใน 100 กรัม

คำแนะนำและข้อควรระวังในการใช้กระเทียม

กระเทียม ส่วนที่ใช้

กระเทียมยิ่งสดมาก ๆ เท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ได้รับสรรพคุณของกระเทียมได้มากหลากหลายดีมากขึ้นเท่านั้น แต่สำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยขบวนวิธีที่หลากหลายแบบนั้น หรือผ่านการหมักดอง จะทำให้วิตามินและสารอัลลิซินที่มีอยู่ในตัวของกระเทียมนั้นจะทำปฏิกิริยาให้สลายตัวไปวิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากหรือน้อยก็ต้องขึ้นอยู่กับหน้าดินและสภาพอากาศความร้อนความชื้นที่ใช้ในการเพาะปลูกอีกด้วยสำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่ผิดปกติ มีระดับความดันโลหิตที่ไม่ผิดปกติปกติ ผู้ที่มีอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงผู้ที่ใช้ยาอื่น ๆ เป็นประจำ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านไวรัสคุณไม่ควรรับประทานกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เป็นโทษต่อร่างกายได้

แม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่มากมาย แต่คุณก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง อีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้ในแต่ละบุคคลก็อาจจะแตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณควรเลือกรับประทานให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

กระเทียมแคปซูล

เพราะพืชผักสมุนไพรทั่ว ๆ ไป ถ้าศึกษากันจริง ๆ แล้ว มันก็มีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่ากันเลยสำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเป็นประจำ อาจทำให้เกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อรับประทานได้ โดยอาจจะมีอาการคลื่นไส้ และมีอาหารหัวใจที่เต้นแรงผิดปกติ

แต่อาการดังกล่าวจะค่อย ๆ หายไปเองภายในเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารมักจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสด ๆสำหรับผู้ที่อยู่ในครัวหรือผู้ต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเป็นประจำและเป็นระยะเวลานาน

อาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเป็นประจำด้วยการสวมถึงมือทุกครั้งในขณะที่จะใช้กระเทียมนอกจากนี้ยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างหลากหลาย เช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น

นอกเหนือจากนี้กระเทียมยังมีสรรพคุณอีกมากมายในด้านการเกษตรและด้านการบริโภค ในทางเดียวกันในด้านการวิทยาศาตร์ยังหาสรรพคุณของกระเทียมอย่างต่อเหนื่อง

แต่อย่างก็ตามเราก็ควรกินอาหารให้ครับ 5 หมู่เพื่อสุขภาพของตัวเราเองด้วย