วิธีแก้อาการท้องอืด

ท้องอืด จัดการได้แค่รู้วิธี? แชร์วิธีจัดการกับท้องอืด

ท้องอืด ถือเป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนทั่วไป ซึ่งอาการนี้อาจด้วยสาเหตุที่มาจากการกินอาหารในแต่ละวัน หรืออาจจะเป็นเพราะระบบย่อยอาหารของแต่ละคนนั้นมีระบบการทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้

ดังนั้น เพื่อไม่ให้สุขภาพร่างกายของเราย่ำแย่ การรู้ถึงสาเหตุ อาการ วิธีแก้ไข และป้องกันจึงมีความสำคัญ เพราะว่ามันจะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับอาการดังกล่าวได้ทันท่วงที

ท้องอืด คืออะไร?

อาการ ท้องอืด ท้องบวม

ท้องอืด คือ โรคชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้บ่อยในคนทั่วไป ซึ่งโรคนี้ถือว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับอาการที่ผิดปกติของท้อง หรือลำไส้ อาจจะด้วยสาเหตุที่มาจากการทานอาหาร หรือระบบย่อยอาหาร ซึ่งโรคชนิดนี้จะมีการแสดงอาการในบริเวณตรงกลางของท้องในส่วนบน ซึ่งนั่นก็อยู่ระหว่างใต้ลิ้นปี่ และเหนือสะดือนั่นเอง

สาเหตุของโรคท้องอืด

 ท้องอืด คือ

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคท้องอืด อาจจะมีสาเหตุกหนึ่งมาจากพฤติกรรมการทานอาหารในแต่ละวัน และอาจจะมาจากการที่ระบบย่อยอาหารของคนเราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ จึงอาจส่งผลทำให้เกิดปริมาณแก๊ส และกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร รวมทั้งอาจจะมาจากการใช้ยาบางชนิด การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสารคาเฟอีนอย่างชาและกาแฟ และจากการสูบบุหรี่ เป็นต้น

อาการของโรคท้องอืด

 ท้องอืด แน่นท้อง ท้องแข็ง

ส่วนมากอาการของโรคท้องอืดนั้นจะมีอาการแน่นท้อง จุกเสียด มีการบีบรัดของลำไส้ และอาจจะมีอาการท้องหลามตึงๆ อืดๆ คล้ายมีลม หรือก๊าซในกระเพาะอาหาร ในบางช่วงที่มีอาการเรอออกมาจะส่งกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และในบางช่วงจะมีอาการแสบร้อนในบริเวณหน้าอกเหนือลิ้นปี่ และในผู้ป่วยบางรายก็อาจจะมีอาการที่รุนแรง อย่างเช่น อิ่มเร็ว คลื่นไส้ และอาเจียน แต่ทว่าที่น่าเป็นกังวลมากก็คือในบางรายจะมีหลายอาการร่วมอยู่นั่นเองค่ะ

จัดการกับท้องอืดด้วย ผลไม้

แก้ท้องอืด ขับลม

ผัก-ผลไม้ จัดว่าเป็นกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ และทุกคนรู้ดีว่าทั้งผัก และผลไม้ต่างก็มีกากใยอาหาร วัตถุดิบสำคัญที่ช่วยในการย่อยอาหาร และช่วยในการแก้อาการท้องผูก ทว่าผัก-ผลไม้บางชนิดมีสรรพคุณเด่นในเรื่องช่วยย่อย ขับลม อย่าง 10 ผัก-ผลไม้ช่วยย่อยดีมาก ต่อไปนี้เลย

  1. สับปะรด

นวดแก้ท้องอืด

เรามาเริ่มต้นกันที่สับปะรด สำหรับผลไม้ชนิดนี้มีเอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) ซึ่งมีฤทธิ์ในการย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ให้มีขนาดโมเลกุลเล็กลง อีกทั้งเอนไซม์ในสับปะรดยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และช่วยในการสมานแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วยนะคะ ดังนั้นคนที่ต้องเจอกับปัญหาท้องอืดบ่อย ก็อย่าลืมทานสับปะรดด้วยนะคะ รับรองจัดการกับอาการท้องอืดได้แน่นอน

  1. มะละกอ

วิธีแก้ท้องอืด ลมในท้อง

มะละกอ มีเอนไซม์พาเพนที่มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ย่อยยาก เอนไซม์พาเพนจะช่วยจัดการย่อยอาหารเหล่านั้นอย่างง่ายดาย และยิ่งรวมพลังกับไฟเบอร์ที่มีอยู่ในมะละกออยู่ด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานง่ายยิ่งขึ้นอีกเท่าตัว ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้การทานมะละกอจึงมีส่วนช่วยในการลดอาการแน่นท้อง ท้องอืดจากอาหารไม่ย่อย และช่วยในเรื่องขับถ่ายได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

  1. กล้วย

ท้องอืด ตั้งครรภ์

ไฟเบอร์ในกล้วย เป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ ซึ่งนั่นก็ถือว่ามีสรรพคุณช่วยย่อยอาหารในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือกล้วยยังเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ค่อนข้างสูง ด้วยเหตุนี้การทานกล้วยจึงมีส่วนช่วยบรรเทาอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย แถมยังช่วยแก้อาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยนะคะ

  1. แอปเปิล

วิธีแก้อาการท้องอืด

ในแอปเปิลมีแพคตินที่มีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการทานแอปเปลิส่งผลให้ลำไส้ย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปด้วย และที่สำคัญในแอปเปิลยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่หลากหลาย ซึ่งถือว่าส่งผลดีต่อการทำงานของอวัยวะภายในทั้งลำไส้ กระเพาะอาหาร และก็เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย

  1. อะโวคาโด

อาการท้องอืด ท้องบวม

อะโวคาโด ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ดังนั้นการทานอะโวคาโดจึงมีส่วนช่วยในการรักษาอาการอักเสบที่เกิดในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ นอกจากนี้สารอาหารที่พบในอะโวคาโดยังจะช่วยเพิ่มแบคทีเรียและจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น อาการท้องอืด แน่นท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อยก็จะบรรเทาไป

  1. ลูกพรุน

ท้องอืด แน่นท้อง ท้องแข็ง

ลูกพรุน จัดกว่าเป็นผลไม้ที่มีทั้งใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ และในลูกพรุนยังมีใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำไม่ได้ ด้วยคุณสมบัตินี้จึงจัดได้ว่าลูกพรุนเป็นอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และและระบบขับถ่ายตัวท็อปเลยทีเดียว

  1. มันเทศ

แก้ท้องอืด ขับลม

มันเทศมีใยอาหารอยู่มาก การทานมันเทศจึงมีส่วนช่วยในการกระตุ้นเอนไซม์ช่วยย่อยในลำไส้ ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างขยันขันแข็งมากขึ้น ซึ่งความที่มันเทศมีไฟเบอร์มาก มันเทศจึงมีส่วนช่วยผลักดันอาหารที่อยู่ในลำไส้ให้มีการเคลื่อนไหว ถูกย่อย และถูกขับถ่ายออกมาได้ในที่สุด

  1. แตงกวา

ท้องเฟ้อ คือ

แตงกวามีไฟเบอร์ที่มีอยู่ค่อนข้างเยอะ แตงกวายังมีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะมาก การทานแตงกวาจึงมีส่วนช่วยในการส่งเสริมกระบวนการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี โดยจะกินแตงกวาแกล้มน้ำพริก ข้าวผัด อาหารชนิดต่าง ๆ ก็ไดนะคะ ทำเป็นสมูทตี้ผสมน้ำผึ้งก็เด็ดดวง

  1. กะเพรา

นวดแก้ท้องอืด

กะเพรา จักว่าเป็นผักที่มีน้ำมันหอมระเหยในตัวเอง กลิ่นของกะเพราที่ออกเผ็ด ร้อน ซึ่งกะเพรามีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืด และการทานกะเพราก็ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบย่อยอาหารในร่างกายได้ ถ้าใครมีใบกะเพราสดลองเด็ดมาต้มน้ำร้อน ชงเป็นชากะเพราดื่มแก้ท้องอืดก็ดีนะคะ

  1. หอมแดง

ท้องอืด ท้องผูก

หอมแดงไม่ได้มีดีแค่ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูกเท่านั้นหรอกนะคะ แต่หอมแดงยังมีสรรพคุณขับลม ช่วยแก้อาการท้องอืด แน่นท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย ช่วยย่อยอาหาร และการทานหอมแดงยังมีส่วนช่วยทำให้เจริญอาหารอีกด้วยนะคะ