ลักษณะทุเรียน

ทุเรียน พืชเศรษฐกิจไทยดังไกลถึงเมืองจีน

ช่วงนี้นับว่าเป็นช่วงที่คนไทยและชาวต่างชาติชอบมาก เพราะเป็นช่วงที่ทุเรียนออกลูกเยอะที่สุดและยังมี ทุเรียน หลายสายพันธ์ให้เลือกซื้อ เลือกทานกันตามความพอใจ แถมไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นนะคะที่ชื่นชอบการทานทุเรียน เพราะว่าชาวต่างชาติเองก็ชอบทานทุเรียนด้วยเช่นกัน และหนึ่งในนั้น คือ ชาวจีน ที่เดินทางมาจากแผ่นดินใหญ่เพื่อซื้อทุเรียนกันเลยทีเดียว

ชาวจีน คลั่งไคล้ ทุเรียน

ประวัติ ทุเรียน

ล่าสุดกลายเป็นข่างโด่งดังเมื่อชาวจีน คลั่งไคล้”ทุเรียนไทย” โดยมีมูลค่าซื้อเกือบ 9 พันล้านบาท เพิ่ม 2 เท่า รอบ 5 ปี เมื่อวันที่ 3 ส.ค. เอ็นเอชเค สื่อมวลชนชั้นนำของญี่ปุ่น ออกมารายงานว่า เมื่อหน้าร้อนที่ผ่านมา ที่ จ.กรุงเทพฯ ประเทศไทย จัดงานเทศกาล “all you can eat” ซึ่งงานนี้เต็มไปด้วยฝูงชนจำนวนมากที่เข้าร่วมกิน ทุเรียน เท่าที่จะกินได้สมชื่องานเทศกาล

โดยในงานนี้มีชาวจีนจำนวนมากเข้าร่วม ซึ่งประเทศไทยจัดเป็นประเทศที่ชาวจีนนิยมมาท่องเที่ยวมากที่สุด ปี 2560 และมีชาวจีนท่องเที่ยวประเทศไทยถึงเกือบ 10 ล้านคน

ชาวจีนจำนวนมากชื่นชอบทุเรียนของไทย  ซึ่งทางด้านรัฐบาลไทยกล่าวว่า จำนวนทุเรียนที่ส่งออกไปยังประเทศจีนใน ปี พ.ศ. 2560 มีมูลค่ามากถึง 8,600 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามากขึ้นกว่าสองเท่าในรอบห้าปีที่ผ่านมา ซึ่งประเทศจีนจัดว่าเป็นประเทศที่นำเข้าทุเรียนจากไทยมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

 พันธุ์ทุเรียน

สำหรับธุรกิจจำหน่ายทุเรียนแช่แข็งถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังรุ่งเรือง ทุเรียนแปรรูปมีหลากหลายมากขึ้น ผู้ซื้อสามารถซื้อทุเรียนในรูปแบบไอศกรีม ของหวาน ข้าวเหนียวทุเรียน และยังมีโรงงานแปรรูปทุเรียนแห่งใหม่ก็กำลังอยู่ระหว่างการสร้าง เจ้าของโรงงาน กล่าวว่า ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะขายให้ได้เป็นสามเท่าในปีนี้

นอกจากนี้ทางด้านของ อำนาจ บุญส่ง เจ้าของไร่ใน จ.จันทบุรี ซึ่งทำสวนยางมาเป็นเวลา 15 ปี ปกติเขามีรายได้ตกวันละ 2,000 บาทจากการทำสวนยาง แต่ทว่าเมื่อราคายางตกต่ำ เขามีรายได้เหลือประมาณ 400 บาทต่อวัน จึงได้เปลี่ยนสวนยางมาทำสวนทุเรียนแทน เนื่องจากว่าทุเรียนเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้มีราคาสูงขึ้น

และในปัจจุบันนี้ประเทศจีนเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับสองของโลก โดยประเทศญี่ปุ่นเคยเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของไทย ก่อนที่จะถูกประเทศจีนเข้าแทนที่เมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งการนำเข้าทุเรียนจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในตัวอย่างของการมีอำนาจทางเศรษฐกิจของประเทศจีน

หลังจากที่การจัดเทศการเพื่อคนชอบทุเรียนไปแล้ว แต่ทว่ากระแสคนชอบทุเรียนก็ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะว่าล่าสุด ประเทศจีนทำเอาทั่วโลกต้องอึ้งไปตามๆ กันยเพราะว่ามีข่าวโด่งดังมากว่า ชาวจีนชื่นชอบทุเรียนมากจนนำทุเรียนมาแปรรูปเป็นพิซซ่ากันเลยที่เดียว

แปรรูปทุเรียน ที่โลกตะลึง

 ทุเรียน ประโยชน์

หลังจากที่เกิดกระแสนิยมทุเรียนไทยในประเทศจีน แถมยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เพราะสร้างรายได้ทะลุ 8.6 พันล้าน ทางรัฐบาลยังเผยคนจีนนิยมทั้งทุเรียนสด และแช่แข็ง ผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่น ๆ ก็ฮอตฮิต มีตั้งแต่พิซซ่า ยันลาซานญ่าทุเรียนกันเลยทีเดียว

ปัจจุบันนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศไทย คือ หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ชาวที่จีนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวมากที่สุด โดยเฉพาะปี 2560 ปีเดียว มีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวประเทศไทยเกือบ 10 ล้านคน ซึ่งหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้ไทยเป็นสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวในฝันก็คือ มีการซื้อขายทุเรียน โดยบริษัททัวร์หลาย ๆ แห่งจัดโปรโมชั่นพาชาวจีนมาไทยเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

ซึ่งในเทศกาลบุฟเฟ่ต์ทุเรียนที่กรุงเทพฯ นั้น พบว่าป้ายบอกรายละเอียดต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่เป็นภาษาจีน อีกทั้งเหล่าลูกค้าที่เข้ามารับประทานบุฟเฟ่ต์ ก็ยังเต็มไปด้วยชาวจีนเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น  ความคลั่งไคล้ทุเรียนไทยในประเทศจีนยังคงฮิตไม่เสื่อมคลาย และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ทุเรียนพันธุ์ต่างๆ

และจากการรายงานของสำนักข่าวเอ็นเอชเคออนไลน์ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 ระบุว่า กระแสชื่นชอบทุเรียนไทยกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น และยังคาดว่าจะยิ่งบูมมากกว่าเดิม นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาไทย นอกจากจะลิ้มรสทุเรียนแล้ว พวกเขาก็ยังหอบซื้อทุเรียนกลับประเทศไปอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของทุเรียนที่ปลูกในประเทศไทย ถือว่าเป็นทุเรียนที่ส่งออกไปขายยังต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ประเทศจีนคือผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุด โดยในปี 2560 มูลค่าการส่งออกทุเรียนไทยไปยังประเทศจีนนั้นสูงถึง 258 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 8.6 พันล้านบาท ซึ่งถึอว่ามากกว่า 5 ปีที่แล้วถึง 2 เท่าตัว

นอกจากนี้แล้ว เจ้าของธุรกิจค้าขายออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง อาลีบาบา (Alibaba) ของ แจ็ค หม่า ก็ยังได้ร่วมมือกับรัฐบาลไทย ในการใช้เว็บไซต์นี้เป็นช่องทางการขายทุเรียนให้กับคนจีน ซึ่งจะมีคนกดกระหน่ำสั่งซื้อไปกว่า 80,000 ลูก ภายในเวลา 1 นาที

ทุเรียน ชื่อวิทยาศาสตร์

สำหรับเกษตรกรชาวไทยนั้น พบว่าชาวสวนจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงจากการทำสวนยางพารา มาทำเป็นสวนทุเรียนแทน เพราะได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า และที่สำคัญราคาของทุเรียนมีแต่จะเพิ่มขึ้น ไม่ผันผวนเท่ายางพารา ในส่วนของทุเรียนที่ส่งออกไปยังประเทศจีน มีทั้งทุเรียนสดและทุเรียนแช่แข็ง ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ถูกแปรรูปจากทุเรียนก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเหนียวทุเรียน, ไอศกรีมทุเรียน, ขนมต่าง ๆ , พิซซ่า แม้กระทั่งลาซานญ่าทุเรียน

โดยโรงงานที่ผลิตสินค้าแปรรูปจากทุเรียนขยายตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยผู้จัดการโรงงานแห่งหนึ่งกล่าวว่า คาดว่ายอดขายในปีนี้จะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 3 เท่าตัว

เรียกได้ว่าความฮอตฮิตของทุเรียนนั้นถูกใจทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ และยิ่งเป็นคนจีนด้วยแล้วยิ่งถูกใจใหญ่ แต่ทุเรียนไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก