กดสิวเองดีไหม

กดสิวเองดีไหม

กดสิวเองดีไหม ต่างกับที่หมอทำให้ยังไง หลายคนคงเคยได้ยินคำถามที่ว่ากดสิวแน่นอน การกดสิว ถือเป็นเรื่องปกติ ที่คนส่วนมากนิยมกดแต่การกดสิวนั้นไม่ค่อยดีต่อผิวของเราสักเท่าไหร่ รวมถึงการกดสิวที่หมอ กับกดสิวเองมีความแตกต่างกันยังไง วันนี้เราจะพาสาวมาไขข้อข้องใจกันว่ากดสิวเองดี หรือไม่กดสิวกับหมอต่างกันยังไงมันถึงเคล็ดลับดี ๆ หลังจากการกดสิวอย่างถูกต้องมาฝากด้วย

กดสิวเองดีไหม สิวแบบไหนถึงกดออกไปได้

 

กดสิวเองดีไหม ต่างกับหมอยังไง

 

การกดสิวจริง ๆ แล้วไม่ดีต่อกับผิวพรรณของเราเป็นอย่างมาก รวมถึงอุปกรณ์ที่เราใช้ยังไม่สะอาดมีเชื้อแบคทีเรีย หากเรากดผิวจะทำให้เกิดการอักเสบขึ้นได้ ดังนั้นช่วงที่เรากดสิว หรือเป็นสิวใหม่ ๆ หัวของสิวจะฝังลึก หากเรากดสิวจะเป็นแผล และรักษายากมากขึ้น รวมถึงผิวหน้าของเรายังเป็นหลุม แต่การกดสิวไม่ใช่ว่าจะไม่ดีการกดสิว

มีข้อดีเหมือนกัน เพียงแค่ต้องอดใจรอก่อนจนกว่าเธอนั้นจะหายจากการอักเสบมาสู่เม็ดสิวสีขาว เราค่อยบีบตัวมันออกมา ก่อนที่มันจะบีบตัวเองไม่ได้ทั้งนั้นสิวที่ถูกแล้วจะไม่ฝังรากลงลึกบนผิวของเรา รวมถึงแบคทีเรียในหัวสิวสีขาวยังได้ตายไปด้วย นอกจากนี้ สิอุดตันที่เราชอบเรียกกันว่า “สิวหัวดำ” ยังสามารถกดออกได้เช่นกัน

กดสิวแบบถูกวิธีด้วยตัวเอง หมดปัญหาผิวอักเสบกวนใจ

 

วิธีดูแลผิวหน้า

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น สิวที่กดออกมาด้วยตัวเองจะเป็นสิวหัวดำ ส่วนสิวที่สุกจะเป็นสิวสีขาว หากมีสิวและต้องการจะกดเอง เพียงหาอุปกรณ์ใช้ในการกดสิว เช่น แท่งกดสิว เข็มสะกิดหัวสิว นำมาล้างแอลกอฮอล์ก่อนนำมาใช้ทุก ๆ ครั้ง จะได้ไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย จากนั้นนำสำลีมาเช็ดตรงปลายหัวเข็ม

ต่อมาเอาสำลีชุบแอลกอฮอล์นำมาเช็ดหัวสิวที่ต้องการกด จากนั้นใช้ปลายเข็มสะกิดอย่างเบามือลงบนหัวสิว ควรทำอย่างเบา ๆ ไม่หนักมือมากจนเกินไป เมื่อเราสะกิดแล้วไม่มีหนองออกมา หยุดสะกิดทันที เพราะหัวสิวนั้นยังสุกไม่เต็มที่อาจทำให้เกิดแผลเป็นลึกได้มากขึ้นกว่าเดิมก็ได้ หากคุณสะกิดแล้วมีหนองออกมาให้ใช้ที่กดสิวลักษณะเป็นหัววงกลมเล็ก ๆ กดลงไปตรงหัวสิวจนกว่าหนองจะไหลออกมาหมด

เพราะมันจะทำให้แผลหัวสิวซ้ำน้อยกว่าเดิม แต่ทั้งนั้นทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับมือของเราด้วย ว่าเบามากน้อยแค่ไหน แต่เราขอแนะนำไม่ว่าจะสิวแบบไหนควรมือเบาเอาไว้จะดีที่สุด แผลสิวจะได้ไม่ลึกหรือกว้างมากจนเกินไป

ในกรณีที่ไม่มีอุปกรณ์กดสิว แต่สิวนั้นทำให้คุณรำคาญ ไม่มั่นใจ นานแห้ง และสิวหัวดำที่ขึ้นอยู่บนหน้าเรา หากอดไม่ได้จริง ใช้มือบีบก็ช่วยได้ แต่การบีบนั้นจะต้องตัดเล็บให้สั้น และล้างมือให้สะอาดเสียก่อนค่อยมาบีบ ไม่อย่างนั้นจะติดเชื้อได้

เนื่องจากมือของเราไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่ ทางที่ดีควรสวมถุงมืออนามัยเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก แบคทีเรียต่าง ๆ จากนั้นก็ใช้มือบีบสิวที่สุกแล้วออกไป บีบแค่หนองออกมา แต่อย่างบีบจนเลือดออกมาเด็ดขาด ขั้นตอนสุดท้ายทำความสะอาดใบหน้า และมือให้สะอาดแค่นี้ก็จะช่วยคุณได้ในระดับต้น ๆ

กดสิวกับหมอต่างจากกดสิวเองยังไง

 

กดสิว

 

การกดสิวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหากเป็นสิวอุดตันทั้งหัวขาว หรือหัวดำ การกดก็มีวิธีที่ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ เพียงแค่ในคลินิกจะมีอุปกรณ์และสถานที่ที่สะอาดกว่า แค่นี้ก็ดีพอแล้ว และหากมีสิวชนิดอื่นที่อักเสบจนไม่สามารถกดออกได้ ก็จะมีการฉีดยาเข้าไปเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในสิวโดยตรง เพื่อป้องกันการเกิดสิวใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งวิธีการนี้เราไม่สามารถทำเองได้

เพราะฉะนั้นถ้ามีสิวที่สุกแล้ว และไม่อยากเสียเงินมากมายก็สามารถกดเองได้ตามวิธีกดสิวที่ได้แนะนำไปข้างต้นเลยจ้า แต่หากไม่สะดวกใจอยากกดสิวแบบสะอาดทั้งสถานที่และอุปกรณ์ความพร้อม หรือไม่ก็มีสิวอักเสบชนิดอื่น ๆ ที่ไม่สามารถกดออกเองได้ ควรไปพบแพทย์ที่คลินิกผิวหนังให้ช่วยกำจัดสิวเม็ดนั้นจะดีกว่า จะได้สบายใจ

วิธีดูแลผิวหลังกดสิว จากหน้าพังให้ดูปังกว่าเดิม

 

ล้างหน้าให้สะอาด

 

หลังจากกดสิวแล้วควรใช้โฟมล้างหน้าทำความสะอาดผิวหน้าทันที จะได้เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ แต่การล้างหน้าด้วยโฟมจะทำให้ผิวหน้าแห้งตึงได้ ควรเติมมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อให้ผิวหน้าของเราแข็งแรงขึ้นด้วย อีกทั้งความชุ่มชื้นจะช่วยให้แผลสิวจางเร็ว

แนะนำให้ใช้ยา Salicylic Acid ชนิดครีม ความเข้มข้นประมาณ 0.5-2 เปอร์เซ็นต์ ทาลงบาง ๆ บนผิววันละ 1-3 ครั้ง ทาจนกว่าสิวของเราจะแห้ง และมีการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ช่วงที่ทานี้ไม่ควรแกะหรือบีบเด็ดขาด เป็นไปได้ไม่ต้องไปยุ่งเลยจะดีที่สุด

จะเห็นได้ว่าการกดสิวด้วยตัวเองรวมไปถึงการดูแลผิวหลังกดสิวอย่างถูกวิธีนั้น ไม่ได้ยากเกินความสามรถของเราเลยสักนิด เพียงแค่เราทำตามขั้นตอน ปฎิบัติอย่างถูกต้อง แค่นี้เราก็จะมีผิวที่ดูดี รอยสิวที่เรากดก็จะไม่อยู่กวนใจของเราอีกต่อไปแล้ว