วิธีเลือกน้ำยาล้างจาน

วิธีเลือกน้ำยาล้างจาน ที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร?

วิธีเลือกน้ำยาล้างจาน ถือว่าเป็นเรื่องที่คุณพ่อบ้าน แม่บ้านทั้งหลายควรให้ความสำคัญ เนื่องจากว่าการวิธีเลือกน้ำยาล้างจาน ที่ถูกต้องนั้นจะช่วยให้การล้างจานของคุณไร้ความกังวล เพราะว่าน้ำยาล้างจานแต่ละสูตร แต่ละยี่ห้อนั้น มีส่วนผสมที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกซื้อน้ำยาล้างจานที่ดีจะต้องเลือกให้เหมาะกับคนที่ใช้ และควรเลือกให้เหมาะกับลักษณะจาน ชามที่ใช้อีกด้วย

วิธีเลือกน้ำยาล้างจาน ที่ถูกต้อง?

 วิธีเลือกน้ำยาล้างจาน

สำหรับสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงก็คือ การเลือกใช้น้ำยาล้างจานไม่เพียงต้องช่วยทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว และกำจัดคราบหมดจดเท่านั้น แต่ทว่าเรายังต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายอย่างที่อาจส่งผลต่อผิวหนังและสุขภาพของท่านด้วย ดังนั้นมาเรียนรู้วิธีการเลือกซื้อน้ำยาล้างจานที่ถูกต้องกันค่ะ

เลือกจากส่วนผสม

ส่วนประกอบ น้ำยาล้างจาน

ในน้ำยาล้างจานนั้นจะมีเคมีสังเคราะห์เป็นส่วนผสมหลายรายการ รวมถึงสี และกลิ่นสังเคราะห์ของตัวผลิตภัณฑ์เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ และรู้สึกว่าน่าใช้งาน แต่หลักๆ แล้วคือสารลดแรงตึงผิว (surfactant) ซึ่งปริมาณความเข้มข้นของสารมีผลต่อประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ และผิวของผู้ใช้งานด้วย เพราะว่าเราใช้มือสัมผัสกับน้ำยาล้างจานโดยตรงขณะล้างภาชนะต่างๆ

10 อันดับ น้ำยาล้างจานขายดี

น้ำยาล้างจาน สูตร ถนอมมือ

ปัจจุบันนี้น้ำยาล้างจาน มีหลายสูตรหลายบยี่ห้อให้เลือกซื้อเลือกหามาเก็บไว้ที่บ้าน วันนี้เรามี 10 อันดับน้ำยาล้างจาน ที่ได้รับความนิยมและขายดีใน ปี 2018 มาฝาก ส่วนน้ำยาล้างจานจะมียี่ห้อไหนบ้างเราตามไปดูกันเลยค่ะ

1. ซันไลต์เลมอนเทอร์โบ (Sunlight)

ซันไลต์เลมอนเทอร์โบ

เรามาเริ่มต้นกันด้วยซันไลต์เลมอนเทอร์โบ กันเลยนะคะ เพราะว่าน้ำยาล้างจานยี่ห้อนี้ คุ้มค่า คุ้มราคา สลายคราบมันได้ง่ายดายและเร็วกว่า 5 เท่า มีส่วนผสมของน้ำมะนาวแท้เข้มข้น

ซันไลต์เลมอนเทอร์โบ คงคอนเซ็ปต์เดิมคือคงประสิทธิภาพการทำความสะอาดคราบมันได้ดี เพราะไม่ว่าจะเป็นลักษณะภาชนะแบบแก้วหรือพลาสติก อีกทั้งยังสามารถสลายไขมันในภาชนะได้เร็วกว่าน้ำยาล้างจานทั่วไปถึง 5 เท่า โดยมีส่วนผสมของน้ำมะนาวแท้เข้มข้นช่วยกำจัดกลิ่นคาวได้อยู่หมัด

สำหรับน้ำยาล้างจานซันไลต์เลมอนเทอร์โบเพียงขวดเดียว มีคุณสมบัติการล้างทำความสะอาดสูงมากจนแบรนด์กล้าเคลมว่าสามารถล้างจานได้มากกว่า 16,000 ใบเลยทีเดียว โดยการใช้ปริมาณน้อยแต่ให้ผลมากจึงเหมาะสมกับคนที่อยากประหยัดค่าใช้จ่าย และเวลาในการล้างจานอย่างยิ่ง  และประสิทธิภาพของซันไลต์เลมอนเทอร์โบเยี่ยมมาในราคาแสนถูกแบบนี้ไม่ลองไม่ได้แล้วนะคะ

  1. น้ำยาล้างจานซันไลต์สูตรแอนตี้แบค (Sunlight Anti Bac)

น้ำยาล้างจานซันไลต์สูตรแอนตี้แบค

น้ำยาล้างจานซันไลต์สูตรแอนตี้แบค เป็นน้ำยาล้างจานที่มีคุณสมบัติการทำความสะอาดไว้กับการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจแพร่กระจายในฟองน้ำล้างจาน อ่างล้างจาน หรือว่าบนภาชนะที่ล้างไม่สะอาดได้ ซึ่งทางแบรนด์เคลมได้มาว่าการใช้น้ำยาล้างจานซันไลต์สูตรแอนตี้แบคสามารถขจัดแบคทีเรียบนฟองน้ำถึงได้ 99.9% เลยทีเดียว แถมคุณสมบัติพิเศษที่่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ดีกว่าน้ำยาล้างจานทั่วไปถึง 100 เท่า เลยทีเดียว

สำหรับน้ำยาล้างจานซันไลต์สูตรแอนตี้แบค สูตรนี้สามารถขจัดคราบไขมันจากอาหารหนักๆ ได้ดี และยังคงคอนเซ็ปต์ของซันไลต์ที่่ว่า “ทำความสะอาดง่าย ไม่เปลืองแรง” และน้ำยาล้างจานตัวนี้ยังทำให้คุณประหยัดได้ทั้งเวลาและเรี่ยวแรง สามารถเก็บแรงไว้ทำงานบ้านอื่นๆ ต่อได้สบายค่ะเลยละคะ

  1. ไลปอนเอฟ สูตรอนามัย (Lipon F)

ไลปอนเอฟ สูตรอนามัย

น้ำยาล้างจานไลปอนเอฟ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ล้างจานที่ขายดี และได้รับกระแสดีจากผู้ใช้จริง สำหรับไลปอนเอฟสูตรอนามัยนี้เป็นน้ำยาสีขาวเนื้อข้นหนืด ผสมสารลดแรงตึงผิวในปริมาณพอเหมาะ จึงทำให้เกิดฟองเพียงเล็กน้อย ทำความสะอาดคราบมันได้อย่างหมดจดทุกหยด และยังสามารถล้างน้ำสะอาดออกได้อย่างรวดเร็ว และไม่ทิ้งสารตกค้าง มาพร้อมกับกลิ่นหอมอ่อนๆ

  1. น้ำยาล้างจาน กลิ่นมะนาว (MAMA LEMON)

น้ำยาล้างจาน กลิ่นมะนาว

ผลิตภัณฑ์ล้างจานจาก MAMA Lemon ถือว่าเป็นสินค้ากลุ่มบริษัทไลอ้อนที่มีเครืออยู่หลายประเทศทั่วโลก ซึ่งคนไทยอาจจะยังไม่คุ้นตากับสินค้าตัวนี้ แต่ทว่าหากลองหาข้อมูลในร้านค้าออนไลน์จะพบว่ายอดขายสูงกว่าบางยี่ห้อที่เราคุ้นเคยอีกนะคะ เรียกได้ว่าเป็นม้ามืดตัวหนึ่งในหมวดน้ำยาล้างจานที่ยอดฮิตขายดีนี้เลย

สำหรับน้ำยาล้างจานของมามาเลมอนนี้ มีส่วนผสมของน้ำมะนาวให้กลิ่นหอมสดชื่นขณะใช้ และน้ำยาล้างจานตัวนี้ยังสามารถล้างคราบไขมันบนจานชามของคุณให้สะอาดด้วยส่วนผสมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญคุณจึงวางใจหายห่วง และมั่นใจได้ว่าใช้แล้วปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และยังมีความอ่อนโยนต่อผิว คนผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้เจ้าค่ะ

  1. น้ำยาล้างจานเข้มข้น กลิ่นชามะนาว (Lipon F)

น้ำยาล้างจานเข้มข้น กลิ่นชามะนาว

ไลปอนเอฟสูตรเข้มข้น กลิ่นชามะนาว  มีส่วนผสมของน้ำมะนาวสดและชา ที่ผสมผสานกันมาอย่างลงตัวเพื่อการทำความสะอาดภาชนะใส่อาหารของคุณ ซึ่งไม่ว่าขจัดคราบมัน และเศษอาหารหนักแค่ไหนก็ชำระล้างออกได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งไลปอนเอฟสูตรเข้มข้น กลิ่นชามะนาวยังไม่ทำให้คุณเสียเวลามากเพราะสูตรนี้สามารถล้างฟองออกได้ง่าย และไม่ทิ้งสารตกค้างให้เป็นภัยต่อร่างกาย นอกจากนี้ไลปอนเอฟสูตรเข้มข้น กลิ่นชามะนาวยังช่วยรักษาโลกด้วยส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิวที่ย่อยสลายได้ในธรรมชาติด้วย เหมาะกับพ่อบ้านแม่บ้านท่านใดที่รักโลก รักตัวเองและรักครอบครัวเป็นอย่างยิ่งอีกด้วยค่ะ

  1. น้ำยาล้างจานสูตรธรรมชาติ (Sunlight)

น้ำยาล้างจานสูตรธรรมชาติ

ซันไลต์สูตรธรรมชาติ (Nature) เป็นน้ำยาล้างจานที่มีส่วนผสมของน้ำมะนาวแท้เหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือสารสกัดจากชาขาว และเกลือแร่ธรรมชาติมาเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำความสะอาดให้ดีมากยิ่งขึ้น และซันไลต์สูตรธรรมชาติยังสามารถล้างคราบมัน และสิ่งสกปรกได้อย่างง่ายดาย ไม่เปลืองแรงขัด ที่สำคัญ คือ ซันไลต์สูตรธรรมชาติมีฟองน้อย ล้างน้ำสะอาดออกได้ง่าย และไม่ทิ้งสารตกค้างให้เป็นอันตราย ใช้ได้กับทุกภาชนะแม้แต่ภาชนะของเด็กก็ใช้ได้นะคะ

  1. น้ำยาล้างจานเข้มข้น สูตรมะกรูด (Lipon F)

น้ำยาล้างจานเข้มข้น สูตรมะกรูด

ไลปอนเอฟสูตรมะกรูด เป็นน้ำยาล้างจานเข้มข้น ตามที่แบรนด์เคลมไว้เองว่า “X-tra Clean” คุณพ่อบ้าน แม่บ้านจึงมั่นใจได้ว่าจะช่วยชำระล้างคราบไขมันบนภาชนะใส่อาหารของคุณได้อย่างสะอาดหมดจด และคุณยังเชื่อมั่นได้ว่ามีความปลอดภัยทุกครั้งที่ใช้ เพราะว่าฟองล้างออกได้ง่าย และไม่ทิ้งกลิ่นผลิตภัณฑ์บนภาชนะอีกด้วย

นอกจากนี้ สารสกัดจากน้ำมันผิวมะกรูดสารที่ได้จากธรรมชาติยังช่วยดับกลิ่นคาวต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม และยังให้คุณรู้สึกหอมสดชื่นได้ผ่อนคลายขณะใช้ด้วย และผู้ผลิตไลปอนเอฟสูตรมะกรูดยังทำออกมาหลายขนาด และจัดชุดสุดคุ้มให้เลือกซื้อด้วย ซึ่งคุณก็สามารถประหยัดเพิ่มได้ ไม่ว่าจะซื้อทางออฟไลน์หรือออนไลน์นะคะ

  1. ผลิตภัณฑ์ล้างจานชนิดก้อน สูตร All in one (AKUTA)

ผลิตภัณฑ์ล้างจานชนิดก้อน สูตร All in one

สำหรับสินค้าจากแบรนด์ AKUTA เป็นน้ำยาล้างจานชนิดก้อน สูตร All in one สินค้านำเข้าจากประเทศเยอรมัน มาตอบโจทย์ความต้องการในยุคของเทคโนโลยี และนวัตกรรม แม้ว่าดูราคาอาจจะสูงกว่ายี่ห้ออื่นๆ ในตลาดบ้านเรา แต่เมื่อเฉลี่ยกับปริมาณที่ได้นั้นถือว่าไม่แพงเลยค่ะ

สำหรับการเลือกใช้น้ำยาล้างจานตัวนี้ถูกเรียกว่า all in one เพราะไม่จำเป็นต้องเพิ่มเกลือสูตรพิเศษ (special salt) หรือว่าน้ำยาเพื่อความแวววาว (Rinse Aid) มาใช้เสริมการล้างภาชนะ เพราะว่าสิ่งเหล่านั้นถูกรวมไว้ในน้ำยาล้างจานแต่ละก้อนของ AKUTA รุ่นนี้แล้ว

อีกทั้งยังสามารถชำระล้างคราบเศษอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทิ้งกลิ่นคาวอันไม่พึงประสงค์ไว้บนภาชนะ ที่สำคัญมีคุณสมบัติที่แห้งเร็ว เหมาะสมอย่างยิ่งกับร้านอาหารที่ใช้เครื่องล้างจานอัตโนมัติ และล้างจานชามเป็นจำนวนมาก

  1. น้ำยาล้างจาน กลิ่นซากุระ (Sunlight)

น้ำยาล้างจาน กลิ่นซากุระ

สำหรับน้ำยาล้างจานซันไลต์กลิ่นซากุระ ตัวนี้มีส่วนผสมหลักเป็นสารสกัดน้ำมะนาวเข้มข้นที่มาช่วยเสริมการขจัดคราบไขมันต่างๆ ที่เกาะติดกับภาชนะใส่อาหารของคุณให้หลุดออกอย่างง่ายดาย และไม่ทิ้งกลิ่นคาวบนภาชนะ และไม่ว่าคราบจะหนักแค่ไหนซันไลต์กลิ่นซากุระก็ยังคงชำระล้างได้ง่ายไม่ต้องลงแรงขัดให้เหนื่อย

ที่สำคัญคือ ซันไลต์กลิ่นซากุระมีประสิทธิภาพการทำความสะอาดคราบมันต่างๆ ก็ดี แถมยังให้กลิ่นหอมละมุน ทำให้คุณเพลิดเพลินและผ่อนคลายขณะล้างจานไปในตัว ซันไลต์กลิ่นซากุระเหมาะกับพ่อบ้านแม่บ้านสายอาร์ตที่อยากประหยัดเวลาในการล้างจาน และยังได้ดื่มด่ำกลิ่นหอมๆ ไปในคราวเดียวกัน

  1. ผลิตภัณฑ์ล้างจานธรรมชาติ กลิ่นซิตรัส (PiPPER STANDARD)

ผลิตภัณฑ์ล้างจานธรรมชาติ

Pipper หรือ “พิพเพอร์” ถือว่าเป็นแบรนด์จากประเทศอเมริกาที่เริ่มต้นคิดค้นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่สามารถให้ประสิทธิภาพเทียบเท่า หรือดีกว่าการใช้สารเคมี และสำหรับน้ำยาล้างจานรุ่นนี้สามารถชำระล้างสิ่งสกปรก และกำจัดคราบไขมันบนภาชนะใส่อาหารของคุณได้อย่างหมดจด ล้างออกได้ง่าย ไม่ทิ้งสารตกค้าง พร้อมทั้งให้กลิ่นสดชื่น เพราะมีส่วนผสมมาจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ

และที่สำคัญ คือผลิตภัณฑ์พิพเพอร์นี้มีความอ่อนโยนต่อผิวอย่างมาก ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และปลอดภัยจากสารก่อภูมิแพ้ซึ่งรับรองตามมาตรฐานของ อย. จากประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย แม้แต่เด็กก็ยังสามารถใช้งานไม่เป็นอันตราย แถมห่อบรรจุภัณฑ์ (Packaging) ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะสามารถย่อยสลายได้ง่ายอีกด้วย พ่อบ้าน แม่บ้านท่านใดท่านใดที่มีผิวระคายเคืองง่ายและกำลังมองหาน้ำยาล้างจานสำหรับตนเองอยู่ เราขอแนะนำให้รีบคว้าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจเลยค่ะ

วิธีการรับมือกับปัญหาจากน้ำยาล้างจาน

ทดสอบน้ำยาล้างจาน

เราต่างทราบกันดีว่าน้ำยาล้างจาน คือผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้งานทุกวัน ฤทธิ์ความรุนแรงของน้ำยาล้างจานนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราได้ ดังนั้น คุณจึงจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการรับมือ และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ ขณะใช้งาน

ผลิตภัณฑ์ล้างจานโดยส่วนใหญ่มักถูกออกแบบมาให้ใช้ผสมกับน้ำเพื่อที่จะเจือจางความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์ หากเราใช้น้ำยาล้างจานจากบรรจุภัณฑ์โดยตรงโดยไม่ผสมน้ำ ฤทธิ์ของความเข้มข้นของน้ำยาล้างจานนั้นๆ อาจส่งผลเสียต่อผิวหนังของเราได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ดังนั้น คุณควรที่จะตรวจสอบอัตราส่วนในการผสมกับน้ำเปล่าที่เขียนไว้บนฉลากของบรรจุภัณฑ์

และถ้าหากผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่าแล้วยังมีอาการมือหยาบกร้านอยู่ นั่นก็อาจหมายถึงคุณแพ้น้ำยาล้างจานที่คุณกำลังใช้อยู่ก็เป็นได้ สำหรับคนที่แพ้น้ำยาล้างจาน เราจึงขอแนะนำให้คุณสวมใส่ถุงมือยางขณะล้างจาน แต่ทว่าถุงมือยางนี้อาจมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการระเคืองได้ในผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ดังนั้น หากคุณมีผิวบอบบางแพ้ง่ายด้วย อาจต้องใช้เป็นถุงมือไวนิลแทนนะคะ

เรียกได้ว่าการเลือกซื้อน้ำยาล้างจาน เป็นเรื่องที่ดี การเลือกผลิตภัณฑ์หรือว่าสินค้าที่คุณต้องใช้และสัมผัสกับผิวหนังของเรา ซึ่งน้ำยาล้างจานที่เราพบในปัจจุบันนี้มีหลายยี่ห้อให้เลือก ดังนั้น เราเป็นผู้บริโภคเราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง และไม่ควรเชื่อคำโฆษณาของเจ้าของสินค้าจนมากเกินไปนะคะ เพราะว่าน้ำยาล้างจานมีทั้งข้อดีและข้อเสีย