วิธีดับกลิ่นในเนื้อสัตว์

วิธีดับกลิ่นในเนื้อสัตว์ เคล็บไม่ลับที่อยากบอกต่อ?

แม่บ้าน-พ่อบ้างมือใหม่ที่คิดว่าจะทำกับข้าวทานเอง ควรฟังทางนี้เป็นการด่วนเลยนะคะ เพราะว่าวันนี้เรามีเคล็ดลับน่ารู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ มาฝากนั่นก็คือ วิธีดับกลิ่นในเนื้อสัตว์ เพราะว่ากลิ่นที่ไม่พึงประสงค์นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้อาหารของเรานั้นมีกลิ่นที่ไม่น่าทาน เพราะถ้าอาหารกลิ่นหอมใคร ๆ ก็อยากจะทานจริงไหมละคะ

แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่อาหารที่คุณทำมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงแล้วละก็ ใคร ๆ ก็ไม่อยากทานหรอกจริงไหมละคะ วันนี้เราเลยทีเคล็ดลับน่ารู้ดี ๆ เดี่ยวดับวิธี ดับกลิ่นในเนื้อสัตว์ มาฝากคุณในวันนี้นะคะ ว่าแต่ว่าจะมีเทคนิคหรือว่าเคล็ดลับอะไรบ้างนั้นเราตามไปดูกันเลย

วิธีดับกลิ่นในเนื้อสัตว์

 หมูมีกลิ่นเน่า

สำหรับปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ของเนื้อสัตว์ที่เราจะนำประกอบอาหาร ทั้งเรื่องของกลิ่นสาบ กลิ่นคาว กลิ่นหืน เป็นปัญหาที่คนทำครัวทุกคนต้องเคยเจอ ซึ่งงานนี้เราต้องบอกเลยว่ากลิ่นเหล่านี้จะทำให้อาหารของคุณเสียรสชาติ และไม่น่ารับประทานได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับน่ารู้ดีๆเกี่ยวกับการจัดการกลับกลิ่นมาฝาก

วิธี ดับกลิ่นในเนื้อหมู

เนื้อไก่มีกลิ่นเหม็น

สำหรับปัญหากลิ่นที่พบในเนื้อหมูนั้นมักจะมีปัญหาเรื่องของกลิ่นสาบซะส่วนใหญ่ ซึ่งวิธี ดับกลิ่น สาบในเนื้อหมูก็ง่ายมาก ๆ เลยนะคะเพียงแค่เราหมักเนื้อหมูด้วยเครื่องเทศหรือสมุนไพรที่มีกลิ่นแรง อย่างเช่น ขิง กระเทียม หอมหัวใหญ่ ใบกระวาน อบเชย พริกไทย เพียงเท่านี้ก็สามารถลดกลิ่นสาบในเนื้อหมูได้แล้วล่ะคะ

วิธี ดับกลิ่นในเนื้อเนื้อวัว

วิธีแก้ไก่มีกลิ่นเหม็น

เนื้อวัว เนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมสูงมากในตอนนี้ ปัญหาที่เจอส่วนใหญ่ก็มักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นสาบ ซึ่งวิธีขจัดกลิ่นสาบในเนื้อวัว ก็คือการเอาเลือดออกจากเนื้อวัวออกให้หมดก่อน ก่อนที่นำไปประกอบอาหาร เพราะเลือดจะเป็นตัวทำให้มีกลิ่นสาบ และยังมีส่วนทำให้เสียรสชาติครับ

แต่ทว่าในกรณีที่เป็นเนื้อล้วน ๆ ให้ซับเลือดออกด้วยกระดาษทิชชู่ หรือว่าผ้า ตามแต่ความสะดวก  ถ้าหากเป็นเนื้อส่วนที่ติดกระดูกแนะนำให้นำไปแช่ด้วยน้ำเย็นเพื่อกำจัดเลือดออกให้หมด เพียงเท่านี้ก็จะได้เนื้อวัวแสนอร่อยที่ไร้กลิ่นสาบแล้วละคะ

วิธี ดับกลิ่นในเนื้อไก่

เนื้อไก่มีกลิ่นเหม็น

ปัญหาของการทำอาหารจากเนื้อไก่นั้น คือกลิ่นสาบไก่ แต่ปัญหานี้ก็สามารถแก้ได้หลากหลายวิธีครับ ไม่ว่าจะเป็นการแช่เนื้อไก่ในน้ำผสมเบกกิ้งโซดา และนำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำไปประกอบอาหาร หรือหมักไก่ด้วยไวน์ หรือสมุนไพรที่มีกลิ่น

และนอกจากนี้คุณยังสามารถใช้นมหมักเนื้อไก่ได้อีกด้วย เนื่องจากว่าไขมันในนมจะช่วยดูดกลิ่นสาบของเนื้อไก่ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

วิธี ดับกลิ่นในเนื้อปลา

วิธีแก้ไก่มีกลิ่นเหม็น

เนื้อปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ปรุงอาหารได้หลายอย่าง และก็ยังมีปัญหาเรื่องของกลิ่นคาวด้วย และการกำจัดกลิ่นคาวปลานั้นก็มีหลายวิธีด้วยกัน นั่นก็คือการนำปลาไปแช่น้ำเกลือหรือเบียร์ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร

อีกหนึ่งวิธรก็คือ ดับกลิ่นด้วยนำปลาไปต้มหรือตุ๋นกับเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เช่น ขิง เต้าเจี้ยว กระเทียม และพริก แต่ถ้าหากปลามีกลิ่นคาวจัด จนคุณไม่สามารถกำจัดด้วยวิธีข้างต้นได้ ควรนำปลาไปทอดแทนการทำเมนูอื่น ๆ เพราะการทอดเป็นการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนจัด จึงสามารถกำจัดกลิ่น และเชื้อโรคได้ดีที่สุดนั่นเองค่ะ

วิธี ดับกลิ่นในเนื้ออาหารทะเล

วิธีแก้หมูมีกลิ่นเหม็น

อาหารทะเล เป็นอาหารที่มีกลิ่นคาวที่แรงมาก ๆ  เราจึงต้องใช้วิธีการล้างด้วยน้ำสะอาดผสมน้ำมะนาว หรือว่าการแช่อาหารทะเลด้วยน้ำส้มสายชูประมาณ 10 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดครับ หรือว่าคุณอาจจะใช้วิธีเดียวกับปลาก็ได้นะครับเช่น วิธีการนำไปทอด หรือ การใช้เครื่องเทศดับกลิ่นคาว ก็สามารถจัดการกับกลิ่นคาวได้ด้วยเช่นกัน

หลังจากที่เราทำกับข้าวเสร็จแล้ว ใครบ้างที่มีกลิ่นคาวติดมือ  คุณแม่บ้าน – พ่อบ้านท่านใดที่กำลังมองหาวิธีจัดการกับกลิ่นคาวติดมือควรฟังทางนี้เป็นการด่วนเลยนะคะ

 มือมีกลิ่นคาว ล้างอย่างไรให้ไร้กลิ่นคาว

วิธีดับกลิ่นสาบหมู

เราอาจจะทราบกันดีนะคะว่า บางทีเราทำอาหารหรือทานอาหารทะเล ทำให้มือของเราติดกลิ่นคาวอยู่บ่อย ๆ หลายครั้งที่ไปทานที่ร้านอาหารจะมีน้ำแช่เปลือกมะนาว สำหรับล้างมือหลังทานเสร็จ เพื่อที่จะช่วยในการขจัดกลิ่นคาว แต่รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้ว มีหลายวิธีที่ช่วยขจัดกลิ่นคาวจากมือของเราได้นะคะ โดยมีเคล็ดลับดังนี้

1.ใช้เกลือป่นปริมาณเล็กน้อยถูมือ และล้างด้วยน้ำสะอาด

2.ล้างมือด้วยน้ำชา น้ำปูนขาวหรือน้ำปูนแดง

3.ใช้ยาสีฟันผสมกับน้ำล้างมือ เพื่อใช้กลิ่นยาสีฟันที่เย็นสดชื่น กับกลิ่นควาวปลา

4.ล้างมือโดยใช้น้ำชาผสมกับน้ำมะนาว

5.ล้างมือในน้ำที่ด้วยมะนาวหรือมะกรูดที่ใช้แล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับวิธีจัดการกับกลิ่นที่ไม่ถึงประสงค์ของเนื้อสัตว์ คุณแม่บ้าน – พ่อบ้านท่านใดที่ยังไม่มีเคล็ดลับในการประกอบอาหาร ก็อย่าลืมนำเอาเคล็ดลับที่เราได้นำเสนอไปในข้างต้นไปลองปรับใช้ในการทำอาหารด้วยนะคะ รับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอนค่ะ