การปฐมพยาบาล ตะคริว

ตะคริว จัดการได้แค่รักษาให้ถูกจุด

ใครที่เคยเป็น ตะคริว อาจจะพอทราบถึงความทรมานกันมาบ้างแล้วนะคะ ถึงแม้ว่าการเป็นตะคริวจะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง แต่ถ้าคุณเล่นน้ำแล้วเกิดเป็นตะคริวขึ้นมาแล้วละก็ความอันตรายก็จะเกิดขึ้นทันที เพราะว่าการเกิดตะคริวระหว่างเล่นน้ำเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ๆ ดังนั้นในวันนี้เราเลยมีวิธีป้องกันและรักษาตะคริวมาฝากคุณ

สำหรับความหมายทางการแพทย์แล้วละก็ ตะคริว คือ การที่มีการหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงเป็นเวลานาน โดยทั่วไปการเกิดตะคริวมักเกิดไม่เกินสองนาที แต่อาจจะมีบางรายเกิดนานได้ถึงห้านาทีหรือนานกว่านั้น ในบางรายอาจเกิดบ่อยจนทำให้เกิดความทุกข์ทรมานได้

และโดยทั่วไปตะคริวมักเกิดในผู้สูงอายุ และมักจะเกิดในตอนกลางคืน แต่ทว่าก็อาจเกิดในคนอายุน้อย และเกิดได้ทุกเวลา อาการนี้ถึงแม้จะไม่ส่งผลเสียถึงแก่ชีวิต แต่ทว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ถ้าเกิดระหว่างว่ายน้ำ หรือขับรถ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

สาเหตุของการเกิด ตะคริว

ตะคริวน่อง กลางคืน

สำหรับสาเหตุของการเกิดตะคริวยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ในปัจจุบันนี้ก็มีหลายทฤษฎี ที่อาจจะเกิดจากการที่เอ็นและกล้ามเนื้อไม่ได้มีการยืดตัวบ่อย ๆ และยังมีส่วนทำให้มีการหดรั้ง เกร็งได้ง่ายเมื่อมีการใช้กล้ามเนื้อนั้นมากเกินไปและนอกจากนั้นยังอาจเกิดจากเซลล์ประสาท และเส้นประสาทที่ควบคุมการหด และคลายตัวของกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติไปและประการสุดท้ายอาจจะเกิดจากการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่ดีพอ ซึ่งมักพบในคนที่มีโรคที่ทำให้หลอดเลือดตีบ เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น

การรักษา ตะคริว

ตะคริวที่ท้อง

ถ้าหากว่าคุณเป็นบ่อยมากควรหาสาเหตุ ควรตรวจเช็คว่ายาที่รับประทานอยู่เป็นสาเหตุของตะคริวได้หรือไม่ อาจจะต้องตรวจหาโรคทางกายดังกล่าวแล้ว อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปมักไม่ค่อยพบสาเหตุ และการรักษาที่ดีอย่างหนึ่งคือการยืดกล้ามเนื้อที่เกิดตะคริวนั้นให้คลายออกอย่างช้า ๆ

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดตะคริวที่น่องจะทำให้เกิดเกร็งปลายเท้าจิกชี้ลงพื้นดิน ก็ให้ทำการดันปลายเท้าให้กระดกขึ้นช้า ๆ แต่ห้ามทำการกระตุก แล้วก็กระชากรุนแรงอย่างรวดเร็ว เพราะจะเจ็บปวดจนกล้ามเนื้อฉีกขาดได้ ในรายที่เป็นบ่อย ๆ มีการใช้ยาบางอย่าง เช่น ควินิน และยาคลายกล้ามเนื้อบางชนิด ซึ่งคุณอาจใช้ในระยะสั้นๆ เช่น 4-6 สัปดาห์ และดูการตอบสนอง

แต่จากผลการศึกษาถึงประโยชน์ยังไม่ชัดเจนนัก และอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ในบางราย เช่น เกล็ดเลือดต่ำ เม็ดเลือดขาวต่ำ ตับอักเสบ หูอื้อ เสียงดังในหู เวียนศีรษะได้ เป็นต้น ดังนั้นโดยทั่วไปมักไม่ค่อยได้ใช้กันทั่วไป

อาหาร 5 อย่างทานแล้วช่วยป้องกันตะคริว

สมุนไพรแก้ตะคริว

ใครจะรู้ว่าการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็มีส่วนช่วยในการป้องกันตะคริวได้นะคะ และอาหารที่มีส่วนช่วยในการป้องกันตะคริวมีดังนี้

1.ผลบ๊วย

 ตะคริวนิ้วเท้า

ผลไม้ยอดนิยมที่มีส่วนช่วยในการป้องกันการเป็นตะคริว ด้วยการกินผลที่ดองเกลือแล้วดื่มน้ำตาม การนำมาประกอบอาหาร เนื่องจากว่าน้ำบ๊วยมีค่าความเป็นด่างที่ pH 7.35 ใกล้เคียงกับเลือดมนุษย์ ประกอบด้วย แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม และโซเดียม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการปรับความเป็นกรดในเลือด และช่วยลดการสูญเสียเกลือแร่ในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความสดชื่น ลดโอกาสเป็นตะคริว

2.น้ำแร่ธรรมชาติ

ตะคริว ซี่โครง

น้ำแร่ธรรมชาติ นับว่าเป็นน้ำดื่มที่สามารถลดอาการเป็นตะคริวได้ มาจากแหล่งน้ำใต้ดินในธรรมชาติซึ่งมีแร่ธาตุละลายอยู่ มีต้นกำเนิดจากน้ำบนพื้นดินไหลซึมผ่านชั้นดิน และชั้นหิน โดยแร่ธาตุต่าง ๆ นั้นเป็นส่วนประกอบมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับชั้นดินและชั้นหินที่น้ำไหลผ่าน

น้ำแร่ธรรมชาติมีค่าความเป็นด่างที่ pH 6.4 – 9.5 แต่ก็ขึ้นอยู่กับแร่ธาตุในแหล่งน้ำนั้น ๆ ว่าจะมีแร่ธาตุดังต่อไปนี้ไหม อย่างเช่น  โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม รวมถึง ไบคาร์บอเนต ซัลเฟต ฟลูออไรด์ และไอโอดีน ช่วยลดการเป็นตะคริว ลดการสูญเสียเกลือแร่และน้ำ ทำให้ร่างกายเกิดความสดชื่น

3.กล้วย

เป็นตะคริวขาดวิตามินอะไร

มีคนกล่าวไว้ว่ากินกล้วย 1 ผล จะอายุยืนขึ้น 1  ปี คำกล่าวที่ว่านี้อาจจะจริงก็ได้นะคะ เพราะว่าการกินกล้วยช่วยในการป้องกันโรคได้หลายอย่าง รวมถึงการช่วยลดโอกาสในการเป็นตะคริว เพราะกล้วยประกอบด้วย แร่ธาตุ และเกลือแร่ โดยทั่วไปนักกีฬาก่อนลงแข่ง จะกินกล้วยหอม 1 – 2 ผล ช่วยเพิ่มพลังงาน และลดอัตตราการเป็นตะคริว ระหว่างการแข่งขันได้

4.ปลาแซลมอน

ตะคริวที่เท้าเกิดจาก

ปลาแซลมอน จัดว่าเป็นอาหารที่มีส่วนช่วยป้องกันตะคริว สุดอร่อย ส่งตรงคุณค่าทางอาหารมาจากท้องทะเล อุดมด้วยกรดไขมัน และ โอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อสายตา และรักษาสมดุลของเลือด อีกทั้งปลาแซลมอน ยังมีส่วนช่วยในการลดการเป็นตะคริว ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ระบบหัวใจ และหลอดเลือดให้สมดุล

5.ถั่วเหลือง

ตะคริว นิ้วเท้า

ถั่วเหลืองเป็นอาหารช่วยลด การเป็นตะคริว ที่มีประโยชน์ หาได้ง่าย และยังมีราคาถูก ช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย หรือทำงานหนักๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเป็นตะคริว มีโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ครบ 10 ชนิด และยังสามารถรับประทานในรูป น้ำนมถั่วเหลือง , เต้าหู้ , ขนมเต้าส่วน

นอกจากนี้อาหารที่ช่วยลดการเกิดเป็นตะคริว ยังมี ผักชนิดต่าง ๆ , ข้าว , ฟักทอง , เนื้อไก่ ฯลฯ ที่ช่วยชะลอและป้องกันการเป็นตะคริวได้อีกด้วย