สมุนไพรแก้หนาว

สมุนไพรแก้หนาว เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ช่วงหน้าหนาว

สมุนไพรแก้หนาว หลายคน คงชอบอากาศไม่ร้อน เพราะอากาศร้อนทำให้เหนื่อยง่าย แต่บางคน ขี้หนาวก็ไม่ชอบอากาศเย็น เช่นกัน วันนี้จึงมีสมุนไพรไทย สามารถช่วยอาการแก้หนาวได้ ซึ่งมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลของธาตุในร่างกายของเราอีกด้วย ตามหลักทางการแพทย์ของไทยได้เผยว่าร่างกายของคนเรามีธาตุ เป็นองค์ประกอบได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ รวมไปถึงอาการเจ็บป่วย คนเราก็ม้าขึ้นอยู่กับ ธาตุ และความสมดุลของร่างกายของเราสามารถอาการเจ็บป่วยที่พบมากในฤดูหนาว คือ อาการแสบคอ มีเสมหะ และเจ็บคอ หรือ โรคของระบบทางเดินหายใจ หน้าหนาวนี้เราต้องมีวิธีการดูแลด้วยสมุนไพรไทย และสมุนไพรไทยแก้หนาวมีดังนี้

8 สมุนไพรแก้หนาว มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

1.พริก Chilli

 

พริก

 

สมุนไพรอย่างพริกใคร ๆ ก็รู้จัก โดยพิจารณา สารแคพไซซิน โดยสารตัวนี้จะมีส่วนทำให้การไหลเวียนของเลือดในร่างกายทำงานได้ดี และยังทำให้เลือดสูบฉีดดีขึ้นอีกด้วยนอกจากนี้ความผิดที่ได้รับจากพิษ ยังช่วยในการ ทำให้ร่างกายเกิดความเย็น บริเวณปลายมือและนิ้วเท้าลดลง ทำให้ร่างกายของเราไม่เกิดอาการชาบริเวณมือและเท้าได้ง่ายขึ้นฉะนั้นหน้าหนาวนี้ไม่ต้องกลัว หากเรามีสมุนไพรแก้หนาวอย่างพริกไว้ทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง แค่นี้ก็หมดห่วง

 

2. กระเทียม garlic

 

กระเทียม

 

สมุนไพรแก้หนาวอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยในการไหลเวียนของเลือดในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี เพราะกระเทียมจะช่วยสูบฉีดได้ด ีโดยเฉพาะเส้นเลือดฝอยอยู่บริเวณตามผิวหนังเพื่อเลือดไหลเวียนดี ร่างกายของเราก็จะแข็งแรงและไม่ต้องกังวลในช่วงหน้าหนาวว่าเลือดจะแข็งตัว หากรับประทานกระเทียมสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทานแบบสด ๆ ก็ได้ ไม่ว่าเราจะรับประทานแบบสุกหรือสดก็ช่วยแก้กันหนาวได้ดีเช่นกัน

 

3. ขิง singer

 

ขิง

 

หากพูดถึง สมุนไพรไทยที่มีความเผ็ดร้อนอย่าง ขิง หลายคนคงรู้จักกันดี เพราะส่วนใหญ่คนมักจิบน้ำขิงอุ่น ๆ เพื่อบำรุงสุขภาพ รวมไปถึงขิง ยังช่วยลดคอเลสเตอรอล ส่วนที่ไม่ดีในร่างกายของเราและยังช่วยให้เลือดไม่แข็งตัว เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะหนาวขนาดไหนหากเรามีสมุนไพรแก้หนาวอย่างขิงไว้ทานก็ไม่ต้องกลัว ว่าด้วยจะแข็งตัว หากเรารู้จักตัวช่วยดี ๆ ก็ควรรับประทานจะได้หมดห่วง

 

4. ข่า galangal

 

ข่า

 

ข่าเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่มีสารพัดประโยชน์ ช่วยในการบำรุงธาตุไฟ และรักษาความสมดุลของธาตุไฟดังนั้น ธาตุไฟในร่างกายของเราก็จะทำงานปกติไม่ว่าอากาศจะหนาวขนาดไหนร่างกายของเรายังคงความสมดุลไว้ ข่ายังสามารถช่วยใน อาการคลื่นไส้อาเจียน การย่อยอาหาร ช่วยลดเสมหะ แล้วยังเป็นสมุนไพรต้านโรคมะเร็งอีกต่างด้วย หากเรารู้สรรพคุณมากมายของข่าขนาดนี้แล้วควรหามารับประทาน เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง

 

5. กระชาย finger root

 

กระช่าย

 

อีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่ช่วยแก้หนาวได้เป็นอย่างดี และทำให้ร่างกายอบอุ่นอย่าง กระชาย มีฤทธิ์ร้อน สามารถรักษาอาการหนาวในช่วงหน้าหนาวได้เป็นอย่างดี กระชายยังมีวิตามินเอ วิตามินบี 12 และมีแคลเซียม ช่วยให้ระบบการย่อยอาหาร แก้อาการจุกเสียดในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับสมุนไพรแก้หนาว หากใครรับประทานได้ ก็จะดีต่อสุขภาพร่างกายของเราเอง

 

6. กะเพรา basil

 

กะเพรา

 

รู้หรือไม่ว่ากระเพรานั้นมีน้ำมันหอมระเหยประกอบด้วย และมีสรรพคุณช่วยลดอาการจุกเสียด ขับลม หากเรามีแผล หรือเป็นโรคผิวหนังให้นำน้ำกะเพรา คั้นมาแล้ว ให้นำมาทาบริเวณผิวหนังจะช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ใบกระเพรายังสามารถป้องกันยุงได้ ฉะนั้นกะเพราจึงมีสรรพคุณแก้หนาว ซึ่งมีฤทธิ์ร้อน เช่นกัน หากเรารับประทาน กระเพราจะช่วยลดอาการขับเสมหะ ขับเหงื่อดี ในช่วงหน้าหนาวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนอยากมีร่างกายอบอุ่น ต้องหามาทานกันเป็นประจำ

 

7. โหระพา sweet basil

 

 โหระพา

 

สำหรับสมุนไพรอย่างโหระพาเป็นสมุนไพรช่วยรักษาโรคในช่วงหน้าหนาวแบบโดยตรง ซึ่งเราจะเลือกแต่ใบโหระพามาคั้นเอาแต่น้ำ และนำมาผสม กับน้ำผึ้ง ให้เราจิบแก้ไอ แถมช่วยลดอาการหลอดลมอักเสบ โหระพายังสามารถช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาได้ดี เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไทย ช่วยอาการแก้หนาวได้ดี และยังทำให้เลือดไหลเวียน อย่างคล่องตัวอีกด้วย

 

8. สะเดา neem

 

สะเดา

 

สมุนไพร ที่มีรสชาติขมอย่างสะเดา เป็นสมุนไพรที่มีคุณค่า ด้านอาหารมากมาย ประกอบด้วย โปรตีน ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรตแคลเซียม เบต้าเคโรทีน วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และไนอาซีน สะเดามี

สรรพคุณช่วยในการบำรุงธาตุไฟ และยังสร้างภูมิต้านทาน และระบบร่างกายให้ร่างกายมีการไหลเวียนดี รวมไปถึงทำให้นอนหลับพักผ่อนสบาย ส่วนใหญ่จะนิยมนำดอกมารับประทาน หากใครรู้ประโยชน์ของสะเดาแล้วก็อย่าลืมหามาทานกันมาก ๆ จะได้มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

 

สมุนไพรทั้ง 8 ชนิดที่เราได้กล่าวมาข้างต้นเป็นอย่างไรกันบ้าง หลายคนคงชอบรับประทานแต่หลายคนคงไม่ชอบรับประทานแต่อย่าลืมว่าสมุนไพรมีฤทธิ์ร้อน จะช่วยแก้อาการหนาวได้ดี พ่อกันหนาวทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ มากมาย ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี

และไม่ป่วยช่วงหน้าหนาวเราควรหาสมุนไพรแก้หนาวเหล่านี้มาทานกัน เพื่อป้องกันดีกว่าต้องมาแก้ไขทีหลัง ที่สำคัญสมุนไพรที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะช่วงหนาวแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราแทบทุกช่วง ดังนั้นเราควรใส่ใจเรื่องการกินและสิ่งที่ขาดไม่ได้ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพของเราจะได้แข็งแรง