วิธีกําจัด แมลงสาบ ยกรัง

แมลงสาบ แมลงกวนใจ ภัยเงียบที่เราทุกคนไม่ควรมองข้าม

แมลงอะไรเอ่ย? แค่พูดถึงก็รู้สึกขยะแขยงแล้ว แถมแมลงชนิดนี้ยังรังเกียจ และสร้างความสกปรก และยังมักพบบ่อยหากฝนตก แมลงที่พูดถึงนี้คือ แมลงสาบ แมลงตัวกวนที่เป็นพาหะนำโรคชนิดตัวพ่อ ซึ่งไม่ว่าจะเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา พยาธิ โปรโตซัว อันก่อให้เกิดสารพัดโรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

วิธีกำจัดแมลงสาบตัวเล็ก

และในปัจจุบันนี้แมลงสาบยังวิวัฒนาการสุดล้ำทางสายพันธุ์ ทั้งการเคลื่อนไหวอันรวดเร็ว และการบินร่อนตวัดอากาศอย่างไร้ทิศทาง นอกจากนี้การบีบหดลำตัวเข้าแทรกตามซอกหลืบอย่างแคล่วคล่องว่องไว และทำให้พวกมันเป็นดั่งนักโทษมากความสามารถที่จับตัวได้ยาก

แต่ว่าถ้าต้องใช้ไม้ไล่ตีทีละตัว ก็มักจะเป็นการเสียแรงเปล่า เพราะว่านั่นยิ่งการใช้กำลังเพียงอย่างเดียวนั้นคงไม่สามารถกำจัดพวกมันได้ ดังนั้น ในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับเจ้าแมลงสาบโรคที่เกิดจากแมลงสาบ รวมถึงวิธีกำจัดแมลงสาบมาฝาก ส่วนจะเป็นอย่างรนั้น เราตามไปดูกันเลยค่ะ

แมลงสาบ สัตว์อันตรายที่คุณไม่ควรมองข้าม

วิธีกําจัดแมลงสาบด้วยสมุนไพร

ปัจจุบันนี้มีหลายคนบ่นเรื่องเกลียด และขยะแขยงแมลงสาบเป็นอย่างมาก และยังมีหลายๆ สถาบันศึกษาถึงเรื่องแมลงสาบว่าแมลงสาบจะเป็นสัตว์ที่น่าเกลียด และขยะแขยงหรือไม่?

สำหรับแมลงสาบจัดเป็นแมลงที่มีวงจรชีวิตไม่สมบูรณ์ คือแมลงสาบไม่เป็นตัวหนอน และดักแด้ ในปัจจุบันแมลงสาบเป็นแมลงที่พบกระจายไปแล้วทั่วโลก ถือว่าเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค และยังน่ารังเกียจก็คงเป็นที่รู้กันทั่วไปแล้วว่าแมลงสาบจริง ๆ นั้นมีลักษณะรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร และแมลงสาบยังเป็นแมลงที่หากินตามพื้นดินเป็นหลักตามที่มืด ๆ หรือในเวลากลางคืน ไม่ชอบที่จะบิน และวิ่งได้เร็วมาก

จากการศึกษาซากฟอสซิลของแมลงสาบจึงรู้ว่า แมลงสาบได้เกิดมาบนโลกนี้มาแล้วราว 250 ล้านปี ซึ่งถือว่ามีอายุยืนยาวนานกว่ามนุษย์เสียอีก แมลงสาบสามารถปรับตัวได้กับทุกสภาพแวดล้อม เนื่องจากการที่แมลงสาบกินทุกอย่างเป็นอาหาร และแมลงสาบบางสายพันธุ์สามารถกินไม้ได้ด้วย มันจึงมีชีวิตรอดมาจนถึงปัจจุบัน และแหล่งที่แมลงสาบชอบอยู่อาศัยในเขตเมืองร้อน ตามบ้านเรือน แหล่งของเสีย ขยะ ฯลฯ

วิธีกําจัดแมลงสาบในห้องน้ํา

แมลงสาบ สามารถกินอาหารได้ทุกชนิดซึ่งไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ แต่ทว่าส่วนมากแมลงสาบชอบกินเศษอาหารประเภทแป้งหรือน้ำตาล ซากสัตว์ หรือแมลงที่ตายแล้ว น้ำลาย เสมหะ อุจจาระ กระดาษ หรือแม้แต่ผ้า เป็นต้น และที่สำคัญแมลงสาบ มีนิสัยชอบกินอาหาร และถ่ายอุจจาระออกมาตลอดทางที่เดินผ่าน

นอกจากนี้แล้วแมลงสาบยังชอบออกหากินในเวลากลางคืน และมักอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม แต่ก็มี แมลงสาบ บางชนิดที่ออกหากินในเวลากลางวันการแพร่พันธ์มักจะวางกระเปาะไข่ในบริเวณที่ตัวอ่อน และแมลงสาบสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ง่าย เช่น ตามซอกอับชื้นภายในบ้าน หรือว่าอาศัยอยู่ใกล้บริเวณที่มีน้ำ และอาหารอยู่อย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้แมลงสาบมาตามาพร้อมโรคต่างๆ นานา เนื่องจากแมลงสาบอาศัยอยู่ตามขยะ ของเสีย แมลงสาบจึงนำมาสู่เชื้อโรคมากมาย และแมลงสาบยังเป็นที่มาของโรคต่างๆ  อีกทั้งภายใน และภายนอกลำตัวของ แมลงสาบ มีเชื้อจุลินทรีย์หลายชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคที่เกิดกับมนุษย์ สามารถพบได้ในเกือบทุกส่วนของร่างกาย หรือแม้กระทั่งในมูลของแมลงสาบ

และที่สำคัญเรายังมักจะพบเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษอยู่เสมอ เชื้อแบคทีเรียดังกล่าวนั้นสามารถแพร่ไปยังอาหารของมนุษย์ และภาชนะแก้ว ที่สำคัญที่เรามองข้ามไม่ได้คือเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในช่วงระยะเวลานานกว่า 3 ปี นอกจากนี้เชื้อแบคทีเรียยังเป็นสาเหตุให้เกิดโรคอีกหลายชนิด เช่น ท้องเดิน, บิด, ไทฟอยด์, อหิวาตกโรค, อาหารเป็นพิษ, โรคผิวหนัง และโรคภูมิแพ้

ชนิดแมลงสาบ

อย่างไรก็ตามแมลงสาบเต็มไปด้วยเชื้อโรคนานาชนิด ทั้ง แบคทีเรีย, ไวรัส, โปรโตซัว, พยาธิ และเชื้อรา นอกจากนี้แมลงสาบบางพันธุ์ยังมีเชื้อจุลินทรีย์โปรโตซัว ซึ่งเชื้อโรคนี้จะก่อให้เกิดความพิการของทารกในครรภ์ ซึ่งการติดต่อเชื้อโรคนี้เกิดขึ้นโดย แมวที่กินนก หรือว่ากินหนูเป็นอาหาร

ซึ่งนกหรือหนูนั้นเป็นสัตว์ที่มีเชื้อจุลินทรีย์ชนิดนี้อยู่ เมื่อแมวถ่ายมูลออกมาเชื้อจะปะปนอยู่ในมูลของแมว เมื่อแมลงสาบบางชนิดจะกินหรือเดินผ่านมูลของแมว ซึ่งนั่นก็จะสามารถปนเปื้อนบนอาหารของมนุษย์ได้หากแมลงสาบเดินผ่าน และแมลงสาบก็ยังกลับไปเป็นอาหารของนก หนู หรือว่าแมวได้อีกเช่นกัน

แมลงสาบเป็นสัตว์ที่กำจัดได้ยาก เพราะมันสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่มันอยู่ หรือว่าถูกตัวมันได้ดี ซึ่งเราจะพบว่ายาฆ่าแมลงไม่สามารถที่จะฆ่าแมลงสาบได้เพราะว่าเมื่อเรา ฉีดมันสักพักหนึ่งมันปรับสภาพได้มันก็ไม่ตาย เพราะถ้าอย่างนั้นจะทำอย่างไรให้มันตาย อย่างง่ายที่สุดอาจจะรุนแรงไปหน่อย คือ เราจะพบแมลงสาบที่ใดก็เหยียบให้มันแบนติดพื้นไปเลย รับรองว่าไม่ได้ผุดได้เกิดมาเป็นอันตรายต่อมนุษย์อีกต่อไป และนอกจากนี้ยังมีวิธีกำจัดแมลงสาบอีกหลายอย่าง คือ การใช้ผงซักฟอกตีฟองให้มากแล้วนำฟองนั้นไปใส่ไว้บนตัวแมลงสาบ เท่านี้เอง

รวมถึงการเอาอาหารที่เหลือนำไปใส่ในภาชนะที่มีความลื่นที่แมลงสาบตกลงไปแล้วแมลงสาบไม่สามารถขึ้นมาได้ เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นพวกมันก็จะลงไปกินไม่สามารถไต่ขึ้นมาได้ ใช้บ้านแมลงสาบ ซึ่งถือว่าเป็นกาวดักแมลงสาบ นำไปวางไว้ตามห้อง หรือซอกมุมที่มีแมลงสาบรบกวน มันจะเข้าไปติดกับกาวนั้น ซึ่งบางท่านอาจจะมีวิธีอื่นที่ดีและได้ผลอีกก็ได้

โรคที่เกิดจากแมลงสาบ

แมลงสาบอเมริกัน

โรคที่เกิดจากแมลงสาบ ถือว่าเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ เพราะว่าแมลงสาบเป็นแมลงที่มีความสกปรกอยู่ในตัว และนั่นก็ทำให้แมลงสาบมาพร้อมกับเชื้อโรคต่างๆ มากมาย วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับโรคที่มาพร้อมกับแมลงสาบ ว่ามีโรคอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลย

  1. เชื้อแบคทีเรียที่มาจากแมลงสาบ ถือเป็นพาหะนำโรคชั้นดีเลยก็ว่าได้ และโรคที่สำคัญที่มีเชื้อแบคทีเรียเป็นสาเหตุ ได้แก่ กาฬโรค โรคบิด โรคเรื้อน โรคท้องเสียในเด็ก โรคติดเชื้อของช่องขับถ่าย (Urinary tract) โรคฝี และโรคผิวหนังพุพอง โรคในระบบทางเดินอาหาร โรคอาหารเป็นพิษ และโรคไทฟอยด์ เป็นต้น
  2. หนอนพยาธิ แมลงสาบเป็นแมลงที่สามารถเป็นโฮสต์กึ่งกลาง (intermediate host) ของพยาธิได้หลายชนิด อย่างเช่น พยาธิปากขอ (Ancylostoma duodenle), พยาธิไส้เดือนกลม (Ascaris Iumbricoides), พยาธิตืดแคระ (Hymenolepis nana), พยาธิตืดวัว (Taenia saginata), พยาธิใบไม้โลหิต (Schistosoma haematobium) เป็นต้น
  3. เชื้อไวรัส ยังไม่พบว่ามีการแพร่เชื้อไวรัสซึ่งนำโดยแมลงสาบมาสู่มนุษย์ แต่ทว่าจากการศึกษาในห้องทดลองพบว่าแมลงสาบสามารถเป็นพาหะของเชื้อไวรัส ซึ่งถือว่าเป็นเชื้อสาเหตุของโรคตับอักเสบ (Hepatitis)
  4. เชื้อโปรโตซัว เป็นเชื้อโปรโตซัวหลายชนิดที่พบในแมลงสาบซึ่งเจ้าเชื้อโปรโตซัว Toxoplasma เป็นสาเหตุทำให้เกิดความพิการของทารกในครรภ์ และยังมีเชื้อโปรโตซัวอีกหลายชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคท้องเสีย หรือว่าป็นโรคบิด
  5. เชื้อรา พบมีเชื้อรา 2 ชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจซึ่งก็คือ Aspergillus fumigatus และ โรคผิวหนังคือ Aspergillus niger

กรมอนามัย เตือนห้ามกินแมลงสาบเด็ดขาด!!

แมลงสาบคือ

หลังจากที่ได้อ่านข้อความในข้างต้นแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับความร้ายกาจของเจ้าแมลงสาบ แต่ความร้ายกาจไม่ได้จบแค่นั้นนะคะ เพราะว่าล่าสุดทางด้านของ กรมอนามัย ออกมาเตือนห้ามกินแมลงสาบเด็ดขาด พร้อมทั้งยังระบุเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคแบคทีเรีย หนอนพยาธิ เชื้อรา เชื้อไวรัสก่อโรค และแนะนำเจอไข่ให้นำไปเผาทิ้ง

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำโปสเตอร์เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรคจากแมลงสาบ และอันตรายของแมลงสาบ ที่มีข้อความอธิบายสั้นๆ มีใจความที่อ่านเข้าใจง่ายเพื่อรณรงค์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หลังจากที่มีกรณีข่าวลุงกินแมลงสาบ จนกลายเป็นที่วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ โดยทางด้านของกรมอนามัยทำโปสเตอร์ให้ความรู้ ประกอบด้วย

1.แมลงสาบเป็นพาหะนำโรค ดังนั้นจึงห้ามกิน เมื่อเจอไข่แมลงสาบให้นำไปเผาทิ้งทันที

2.แมลงสาบเป็นแมลงที่มีเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดต่างๆ ทั้ง โรคท้องเสีย โรคกาฬโรค โรคบิด โรคติดเชื้อของช่องขับถ่าย โรคฝีผิวหนังพุพอง โรคอาหารเป็นพิษ โรคในระบบทางเดินอาหาร และโรคไทฟอยด์

3.แมลงสาบเป็นแมลงที่มีหนอนพยาธิ และเป็นรังสะสมโรค อย่างเช่น พยาธิไส้เดือนกลม พยาธิปากขอ พยาธิใบไม้โลหิต พยาธิตัวตืดแคระ พยาธิตืดวัว โดยพยาธิ 12 ชนิดสามารถออกมาผ่านทางมูลแมลงสาบ

4.แมลงสาบมีเชื้อรา 2 ชนิด ที่เป็นสาเหตุของโรคชนิดระบบทางเดินหายใจ และโรคผิวหนัง

5.แมลงสาบมีเชื้อไวรัส เป็นสาเหตุของโรคตับอักเสบ

6.แมลงสาบเต็มไปด้วยเชื้อโปรโตซัว ซึ่งถือว่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดความพิการของทารกในครรภ์ และเป็นสาเหตุของโรคท้องเสีย โรคบิด

อย่างไรก็ตามทางด้านของกรมอนามัยแนะนำว่าหากรู้พิษภัยของแมลงสาบแล้วให้กำจัด และดูแลรักษาความสะอาดของบ้านเรือนไม่ให้สกปรก

เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว เราต้องมาตระหนักแล้วนะคะว่า โรคที่เกิดจากแมลงสาบนั้นมีมากมาย เราถึงเวลาแล้วที่เราจะจัดการกับแมลงสาบอย่างจริงจัง วันนี้เรามีวิธีจัดการกับแมลงสาบ ด้วยวิธีง่ายๆ มานำเสนอ