ทำความสะอาดห้องน้ำ

10 วิธีทำความสะอาดห้องน้ำ

วิธีทำความสะอาดห้องน้ำ หนึ่งเรื่องใกล้ตัวที่คุณพ่อบ้าน แม่บ้านทั้งหลายต้องรู้ เพราะว่าการทำความสะอาดห้องน้ำเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับหลายคน และวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกัน

10 วิธีทำความสะอาดห้องน้ำ ที่หลายคนยังไม่รู้

10 วิธีทำความสะอาดห้องน้ำ

ขึ้นชื่อว่าคราบสกปรกในห้องน้ำ ถือว่าเป็นสิ่งกวนใจของเหล่าแม่บ้านพ่อบ้านรักความสะอาด เนื่องด้วยห้องน้ำเป็นห้องที่มีปัจจัยทำให้เกิดคราบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความชื้นภายในห้อง คราบสบู่ แชมพู ครีมนวดผม ซึ่งนั่นก็อาจจะทำให้เกิดคราบที่ไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำได้นั่นเอง

และที่สำคัญการขจัดคราบเหล่านี้ก็เป็นเรื่องน่าหนักใจ ไม่ว่าจะเรื่องคราบที่เกิดบนฝาผนัง พื้น หรือว่าคราบที่เกิดบนตัวสุขภัณฑ์ก็ตาม โดยเฉพาะกับห้องน้ำคอนโดที่มักจะอยู่ในมุมอับไม่โดนแสงแดด ซึ่งนั่นก็มีส่วนทำให้ห้องน้ำคอนโดมีความอับชื้นเกิดราขึ้นได้ง่าย เพื่อให้ห้องน้ำสะอาดเหมือนกับตอนที่สร้างเสร็จใหม่ ๆ มาเรียนรู้วิธีขจัดคราบสกปรกในห้องน้ำกันค่ะ

 

  1. น้ำอัดลม

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม มีส่วนช่วยในการกำจัดคราบเหลืองจะถูกขจัดออกได้ง่าย ๆ เพียงแค่เทน้ำอัดลมประมาณ 1.5 ถ้วยตวง ลงไปในโถชักโครก ซึ่งถ้าหากคราบอยู่ด้านนอกโถให้ใช้ผ้าชุบน้ำอัดลมมาเช็ดแทน หรือคุณเทลงในขวดสเปรย์แล้วนำมาฉีดบริเวณที่สกปรก จากนั้นปล่อยทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก่อนที่คุณจะใช้แปรงขัดก่อนเบา ๆ แล้วล้างออกให้สะอาด

 

  1. เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา

สำหรับคนที่ชอบนอนแช่น้ำในอ่างอาบน้ำ แต่ทว่าช่วงหลังมานี้ไม่ค่อยมีอารมณ์อยากจะทำแบบนั้นสักเท่าไร เพราะว่าเจ้าอ่างอาบน้ำที่เคยสะอาดสะอ้าน แต่ตอนนี้กลับมีคราบเหลืองฝังอยู่ทุกตารางนิ้ว คราบเหล่านี้จัดการได้ง่ายมากค่ะ โดยเริ่มจากผสมน้ำยาทำความสะอาด 1/3 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 1 แกลลอน ใช้ผ้าชุบน้ำยาแล้วถูให้ทั่ว จากนั้นก็ใช้น้ำล้างออกให้สะอาด ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเล็กน้อย พอให้เป็นสครับที่ข้น และเหนียว เทลงไปในอ่างอาบน้ำพร้อมกับใช้แปรงขัดเท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ

 

  1. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide)

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

คราบเหลืองในอ่างล้างหน้ารวมถึงเคาน์เตอร์ก็สามารถล้างออกได้ เพียงแค่คุณเทไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงในถ้วยเล็ก ๆ หลังจากนั้นใช้ผ้าเปียกชุบแล้วนำไปเช็ดบริเวณที่มีคราบเหลือง แต่ห้ามเทไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงบนอ่างล้างหน้าหรือว่าเทลงเคาน์เตอร์โดยตรง และห้ามถูแรง ๆ เด็ดขาด จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้จนแห้งโดยที่คุณไม่ต้องล้างต้อง หากยังมีคราบตกค้างอยู่ให้ทำซ้ำตามขั้นตอนเดิม 2-5 ครั้ง จนกว่าอ่างล้างหน้าจะสะอาดเอี่ยม

 

  1. กระดาษทราย

กระดาษทราย

คราบเหลืองบนที่นั่ง หรือที่ฝาชักโครก ถ้าไม่อยากซื้ออันใหม่มาเปลี่ยน หรือว่ายังหาอะไหล่รุ่นเดิมมาแทนไม่ได้ คุณควรเริ่มจากล้างฝาโครกให้สะอาดอย่าให้มีคราบอื่น หรือว่าสิ่งสกปรกหลงเหลือ จากนั้นเทน้ำลงบนกระดาษทรายเล็กน้อย เพื่อให้ขัดลื่นขึ้น และไม่มีรอยขีดข่วนระหว่างกำลังถูกระดาษทราย จากนั้นก็ใช้ผ้าเปียกบิดหมาด ๆ เช็ด ต่อมานำแว็กซ์แบบครีมมาถูฝาชักโครกให้ทั่วอีกรอบ เพื่อเพิ่มความเงางามเท่านี้ก็เรียบร้อย

 

  1. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู จัดว่าอีกหนึ่งสิ่งของในครัวที่สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดห้องน้ำขาววิ้งได้  วิธีและขั้นตอนง่ายมาก เพียงแค่เทลงไปในโถชักโครกประมาณ 3 ถ้วยตวง จากนั้นใช้แปรงขัด ๆ ถู ๆ ให้ทั่ว คราบเหลืองก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีเลยล่ะค่ะ

 

  1. ผงบอแรกซ์

ผงบอแรกซ์

เริ่มต้นด้วยการปิดวาล์วน้ำ และระบายน้ำออกจากโถส้วมให้หมด หลังจากนั้นให้คุณผสมผงบอแรกซ์ ประมาณครึ่งถ้วยตวง เข้ากับน้ำส้มสายชูเล็กน้อย และหลังจากนั้นคนจนเป็นครีมเหนียวข้น แล้วรีบป้ายบนคราบ ก่อนที่ครีมจะแข็งตัว พร้อมกับทิ้งไว้สักประมาณ 15-20 นาที จากนั้นก็นำแปรงมาขัดและล้างคราบออกให้สะอาด

 

  1. น้ำยาฟอกขาว

น้ำยาฟอกขาว

นอกจากจะใช้ซักผ้าได้แล้ว น้ำยาฟอกขาวยังสามารถนำมาขจัดคราบเหลืองในห้องน้ำได้ด้วย โดยการเทน้ำยาฟอกขาวลงไปในโถส้วมหรือบริเวณที่คราบสกปรก จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือรอจนกระทั่งคราบค่อย ๆ จางหายไป แล้วค่อยกดน้ำทิ้ง ก่อนที่คุณจะล้างให้สะอาดพร้อมกำจัดน้ำยาฟอกขาวออกไป

  1. เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

สูตรนี้คุณมั่นใจได้เลยว่าคราบเหลืองหายเกลี้ยงแน่นอน เมื่อนำตัวช่วยทั้ง 2 อย่างนี้มาใช้ด้วยกัน งานนี้เริ่มจากปิดวาล์วน้ำ และระบายน้ำออกจากชักโครกให้หมด หลังจากนั้นผสมเบกกิ้งโซดาประมาณ 1-2 ถ้วยตวง เข้ากับน้ำส้มสายชูเล็กน้อย จากนั้นก็นำไปป้ายลงไปบนคราบ ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นก็ใช้แปรงค่อย ๆ เพียงเท่านี้คราบเหลืองก็จะหลุดออกแล้วนะคะ

 

  1. มะนาว

มะนาว

อย่างที่ทราบกันนะคะว่าน้ำมะนาวมีสภาพเป็นกรด ฉะนั้นต่อให้คราบหนักฝังแน่นก็ล้างออกได้ โดยการผ่ามะนาวออกเป็น 2 ซีก แล้วเอามะนาวไปถูบนคราบโดยตรงได้เลย แถมวิธีนี้ยังสามรถใช้วิธีนี้ทำความสะอาดได้ทุกจุด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ รวมไปถึงชักโครกกาสามารถใช้ได้ด้วยเช่นกัน

 

  1. หินพัมมิส

หินพัมมิส

หินพัมมิส (Pumice Stone) เป็นหินภูเขาไฟชนิดหนึ่ง ที่ตอนนี้มีการนำมาทำเป็นแปรงขัดสำเร็จรูปพร้อมด้ามจับ ซึ่งเราสามารถนำหินพัมมิสมาทำความสะอาดห้องน้ำแบบง่าย ๆ แต่ก่อนจะนำไปใช้ควนแช่หินไว้ในน้ำประมาณ 10-15 นาที ก่อนที่จะนำไปขัดชักโครกหรือบริเวณที่มีคราบเหลือง นะคะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับ 10 วิธีจัดการกับคราบเหลืองๆ ในห้องน้ำ คุณพ่อบ้าน แม่บ้านท่านใดที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้กวนใจอยู่ละก็เราขอแนะนำ 10 วิธีในข้างต้น เพราะว่าวิธีเหล่านี้สามารถใช้งาสนได้จริง ใครที่ยังไม่เคยลองวิธีเหล่านี้ก็ สามารถนำไปลองได้นะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ