10 ที่เที่ยว เชียงใหม่

10 ที่เที่ยว เชียงใหม่ ไปแล้วไม่ผิดหวัง

10 ที่เที่ยว เชียงใหม่ อัพเดทที่เที่ยวเชียงใหม่ที่หลายคนไม่ควรพลาด เพราะว่า จ.เชียงใหม่ ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ไหชด้รับความนิยม เพราะขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ รวมถึงความสวยงามของวัดวาอาราม ที่สรรค์สร้างขึ้นจนกลายเป็นที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากที่สุด

10 ที่เที่ยว เชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ 2018

เที่ยวเชียงใหม่ทั้งทมีต้องไปให้ครบ กับ10 ที่เที่ยว เชียงใหม่ ที่ได้รับความนิยม และสถานที่แห่งนี้ยังมีมนต์เสน่ห์ ชวนหลงใหล ทรามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ปัจจุบันนี้จึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวชมความสวยงาม และสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของ จ.เชียงใหม่ก็มีหลายที่ด้วยกัน ดังนี้

1.ดอยสุเทพ

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ธรรมชาติ

ดอยสุเทพ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 6 กิโลเมตร ดอยสุเทพ ถือเป็นสถานที่สำคัญของชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ และยังมีพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ สถานที่เสด็จแปรพระราชฐานในช่วงฤดูหนาวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช  โดยรอบพระตำหนักมีการปลูกพันธุ์ไม้ดอกชนิดต่างๆ ไว้อย่างสวยงาม ซึ่งดอยสุเทพถูกเปิดให้ประชาชนเข้าชมพระตำหนักได้ นอกจากนี้ยังมีบ้านม้งดอยปุย หมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ชนเผ่าที่มีวัฒนธรรมที่น่าสนใจรวมถึงร้านขายของที่ระลึกต่างๆ ให้กับนักท่องเที่ยว

2.วัดศรีสุพรรณ

สถานที่เที่ยวเชียงใหม่

วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่บนถนนวัวลาย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  วัดนี้สร้างมานานกว่า 500 ปี ในรัชสมัยของพระเจ้าเมืองแก้ว กษัตริย์เชียงใหม่ราชธานี และพระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า โปรดเกล้าฯ ให้มหาอำมาตย์ชื่อเจ้าหมื่นหลวงจ่าคำ สร้างวัดชื่อว่า “วัดศรีสุพรรณอาราม” และต่อมาเรียกสั้น ๆ ว่า “วัดศรีสุพรรณ” โดยภายในวัดมีอุโบสถเงินแห่งแรกของโลก ที่ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจสืบสานเครื่องเงินชุมชนวัวลาย ซึ่งเป็นชุมชนที่โดดเด่นเรื่องของการทำหัตถกรรมเครื่องเงินที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่

3.วัดพระสิงห์

ที่เที่ยวเชียงใหม่ กลางคืน

วัดพระสิงห์ หรือวัดที่มีชื่อเต็มว่า “วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร” เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งวัดนี้ถือเป็นวัดที่ประดิษฐาน พระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ และแผ่นดินล้านนา และที่สำคัญพระพุทธรูปเป็นศิลปะ เชียงแสน  วัดพระสิงห์   มีสถาปัตยกรรมล้านนาอันงดงามเป็นที่รู้จักและ คุ้นชื่อกันอย่างดี  อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงใหม่ที่ให้ความศรัทธา

4.วัดเจดีย์หลวง

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ในเมือง

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดเชียงใหม่  และยังเป็นพระอารามหลวงแบบโบราณ และได้มีการบูรณะมาหลายสมัย โดยเฉพาะพระเจดีย์ ที่ปัจจุบันมี ขนาด ความกว้างด้านละ 60 เมตร ซึ่งเป็นองค์พระเจดีย์ที่มีความสำคัญที่สุดองค์หนึ่งในเชียงใหม่ เนื่องจากว่าวัดเจดีย์หลวงสร้าง อยู่กลางใจ เมืองเชียงใหม่ ซึ่งแต่เดิมถือว่าเป็นศูนย์กลางทางการปกครองของอาณาจักรล้านนา  ภายในวัด มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อย่างเช่น ได้แก่ วิหารหลวง เจดีย์หลวง  เสาอินทขิล  เป็นต้น

5.วัดพระธาตุดอยคำ

ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝน

วัดพระธาตุดอยคำ  ตั้งอยู่ด้านหลังอุทยานหลวงราชพฤกษ์ วัดนี้เป็นวัดสำคัญในจังหวัดเชียงใหม่ มีอายุเก่าแก่กว่า 1,300 ปี  วัดนี้มี พระเจ้าทันใจ ที่ขึ้นชื้อในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ให้โชคลาภ และมีญาณวิเศษที่ให้ผู้คนที่เป็นโรคภัยไข้เจ็บ เพราะแม้กระทั่งอัมพฤกษ์หรืออัมพาต หายขาดมาได้รวมถึงผู้คนที่นิยมเสี่ยงดวงกับกับการซื้อหวย โชคดีกันไปอย่างไม่น่าเชื่อ ปัจจุบันนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่แห่กันมาขอพรจากทั่วสารทิศ

6.วัดเชียงมั่น

ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าร้อน

วัดเชียงมั่น พุทธศาสนสถานอีกหนึ่งแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาสักการะ ที่ถือได้ว่ามีความสำคัญสำหรับชาวเชียงใหม่เป็นอย่างยิ่ง วัดที่เก่าแก่ที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่ วัดนี้ถือเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปสําคัญของเชียงใหม่ คือ พระเสตังคมณี หรือว่าพระแก้วขาว ซึ่งวัดนี้เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนชาวเชียงใหม่  วัดเชียงมั่นมี สถาปัตยกรรม สำคัญ ได้แก่ ฐานช่างล้อม เจดีย์สี่เหลี่ยมผสมทรงกลม พระอุโบสถและหอไตร

7.น้ำพุร้อนสันกำแพง

ที่เที่ยวเชียงใหม่ 2561

น้ำพุร้อนสันกำแพง อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 34 กิโลเมตรนับ ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มี ชื่อเสียงมาเนิ่นนานควบคู่กับการท่องเที่ยวของเมืองเชียงใหม่ แถมบรรยากาศโดยรอบยังร่มรื่น สวยงาม ล้อมรอบไปด้วยภูเขาธรรมชาติ ไม้ดอก นานาพรรณ และได้ตื่นตาตื่นใจกับความมหัศจรรย์ธรรมชาติที่มาจากความเปลี่ยนแปลงจากใต้พื้นโลกที่ก่อกำเนิดน้ำร้อนที่มี อุณหภูมิถึง 100 องศาเซลเซียส น้ำร้อนอันเดือด พล่านพุ่งขึ้นมาจากใต้พื้นพิภพสู่ท้องฟ้าสูงถึง 15 เมตร เป็นธรรมชาติที่น่าทึ่งอย่างมาก

8.ถ้ำเมืองออน

ที่เที่ยวเชียงใหม่ 2018 หน้าร้อน

ถ้ำเมืองออน  ตั้งอยู่ไม่ไกลจากน้ำพุร้อนสันกำแพง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย และยังมีปฎิมากรรมหินที่สวยงาม และเมื่อส่องไฟไปที่เพดาน และผนังถ้ำจะเห็นหินงอกหินย้อยส่องแสงวิบวับเป็นประกาย รวมถึงยังมีจุดไฮไลต์ให้ชมหลายจุด  โดยเดินขึ้นบันไดจำนวน 187 ขั้น เพื่อเดินเข้าไปยังปากทางเข้าถ้ำซึ่งตั้งอยู่บนภูเขา ทางเดินยาวไปจนถึงกลางถ้ำซึ่งเป็นที่ตั้งของ พระธาตุนมผา  มีลักษณะเป็นแท่งหินงอกขึ้นมา สดใสแวววาวสกาวพร่างยามต้องแสงไฟ พระธาตุนมผา เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำถ้ำ โดยมีผู้คนมากมายเดินทางมากราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล ถ้ำเมืองออน  เสียค่าเข้าชมคนละ 20 บาท

9.โครงการหลวงตีนตก

ที่เที่ยวเชียงใหม่ 2018 หน้าฝน

โครงการหลวงตีนตก คือศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ตำบลห้วยแก้ว กิ่งอำเภอแม่ออ อีกหนึ่งสิ่งที่โดดเด่นของโครงการหลวงตีนตก ก็คือ การได้มานอนพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติสูดอากาศบริสุทธ์ที่บ้านพักของโครงการฯ ซึ่งถือว่าสะดวกสบายตั้ง อยู่แวดล้อมด้วยภูเขา และต้นไม้เขียวขจี มีลำธารไหลผ่านด้านหน้า อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และยังมีร้านอาหารให้ บริการวัตถุดิบจากโครงการหลวง โดยเฉพาะ ผักปลอดสารพิษที่สดกรอบอร่อย

10.บ้านแม่กำปอง

 ที่เที่ยวเชียงใหม่ 2561

บ้านแม่กำปอง เป็น หมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีลำธารไหลผ่านหมู่บ้าน   เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ มีความสวยงามธรรมชาติ จึงทำให้นักท่องเที่ยว เดินทางข้ามาชื่นชมความงดงาม อย่างไม่ขาดสาย ความสุขของการมาท่องเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปอง คือ การได้มาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ ลำธาร และวิถีชีวิตของคนที่นั่น