ครีม ให้ หน้า ชุ่มชื่น

8 สิ่งที่ทำให้หน้าพัง

ฝันร้ายของคุณร้ายมาแค่ไหนค่ะ สำหรับใครที่คิดว่าคุณฝันร้ายแล้ว ถ้าคุณหน้าพังแล้วละก็คงจะเป็นฝันร้ายยิ่งกว่าแน่นอน แต่คุณทราบหรือไม่ค่ะว่า หน้าพังเกิดขึ้นได้เพียงแค่คุณใช้ 8 สิ่งที่ทำให้หน้าพัง เพราะคุณอาจจะยังไม่ทราบนะคะว่า พฤติกรรมของคุณบางอย่างอาจจะทำให้คุณหน้าพังได้

8 สิ่งที่ทำให้หน้าพัง

ครีม บำรุง ผิว หน้า ให้ ชุ่มชื้น

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า การใช้ผลิตภัณฑ์บางอย่าง บางชนิดมีส่วนทำให้ผิวหรือว่าหน้าของคุณพังได้ และวันนี้เรามีเรื่องราวน่าสนใจนั่นก็คือ  8 สิ่งที่ทำให้หน้าพัง มานำเสนอ

  1. โลชั่นทาผิว

หน้าพังเพราะสิว

คุณสาว ๆ คนไหนที่คิดว่าสามารถใช้โลชั่นทาผิวกับใบหน้าได้นั้น เราต้องขอบอกเลยว่าคิดผิดอย่างมหันต์ค่ะ แม้ว่าส่วนผสมของโลชั่นทาผิวกับครีมทาหน้าจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก แต่ทว่าด้วยความที่ผิวกายมีความหนา และมีความยืดหยุ่นกว่าผิวหน้า จึงทำให้ในโลชั่นทาผิวมีส่วนผสมของสารบำรุงผิวน้อยกว่า

อีกทั้งโลชั่นทาผิวยังมีเนื้อครีมที่หนักกว่า และมีน้ำหอมผสม ในขณะที่ครีมทาหน้านั้น จะมีมอยส์เจอไรเซอร์ที่เข้มข้นซึ่งเหมาะต่อผิวหน้ามากกว่า จึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ว่าห้ามนำโลชั่นทาผิวมาใช้กับใบหน้าเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจะทำให้หน้าแห้ง รูขุมขนอุดตัน และอาจเกิดอาการแพ้ได้นั่นเองค่ะ

  1. สบู่ก้อน

หน้าพัง สิวเห่อ

เมื่อถึงเวลาโฟมล้างหน้าหมด คุณสาว ๆ คนไหนบ้างที่อาจจะตีเนียน ๆ ใช้สบู่ก้อนล้างหน้าเพื่อแก้ขัดไปก่อน ซึ่งความจริงแล้วการใช้สบู่ก้อนล้างหน้าจะยิ่งทำให้ผิวหน้าแห้ง และระคายเคืองได้ อีกทั้งในสบู่ก้อนก็ยังไม่มีสารอาหารตามที่ผิวต้องการ แถมยังมีสารชำระล้างที่เป็นสารเคมีรุนแรงต่อผิวหน้า ซึ่งมีผลให้ผิวหน้าอ่อนแอ ผิวแตกแห้ง เกิดผื่นแดงและมีอาการแพ้ได้นั่นเองค่ะ

  1. ยาสีฟัน

หน้าพังเพราะสารปรอท

คุณสาว ๆ หลายคนคงเคยใช้ยาสีฟันแต้มสิว แม้ว่ายาสีฟันจะช่วยทำให้สิวยุบลงได้บ้าง แต่ทว่าในยาสีฟันนั้นมีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อ และยาสีฟันก็ยังมีส่วนผสมที่มีค่าเป็นด่างค่อนข้างสูง จึงมีส่วนทำให้หลังจากที่สิวแห้งแล้ว ผิวบริเวณนั้นจะค่อนข้างแห้ง และระคายเคือง ในบางรายหากทิ้งไว้นานเกินไป อาจจะทำให้ผิวไหม้กลายเป็นรอยด่างดำได้ง่าย ๆ ทางที่ดีควรรักษาสิวด้วยยาแต้มสิวจะดีที่สุดนะคะ

  1. สเปรย์จัดแต่งทรงผม

 รักษาหน้าพังด้วยวิธีธรรมชาติ

บางคนอาจเคยใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมฉีดใบหน้าเพื่อช่วยในการเซตเครื่องสำอาง หรือว่าอาจเคยโดนละอองสเปรย์เวลาฉีดผม ซึ่งการที่ผิวหน้าโดนสเปรย์ฉีดผมบ่อย ๆ นั้น อาจจะทำให้ผิวหน้าแห้ง ขาดน้ำ รูขุมขนอุดตัน เกิดการระคายเคือง และเป็นสิวได้

เนื่องจากว่าในสเปรย์จัดแต่งทรงผมมีส่วนผสมของแลคเกอร์ แอลกอฮอล์ รวมไปถึงสารประเภทกันน้ำซึมผ่าน ซึ่งส่งผลให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น และอาจจะเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมามากมาย ทางที่ดีคุณสาว ๆ ควรหาอะไรมาบังหน้าตอนที่ใช้สเปรย์ฉีดผม และคุณสาวๆ ก็ควรเปลี่ยนมาใช้สเปรย์น้ำแร่เพื่อเซตเครื่องสำอางจะช่วยให้เมคอัพติดทนนาน แถมยังปลอดภัยต่อผิวหน้าอีกด้วย

5.เบกกิ้งโซดา

หน้าติดสารสเตรอย ใช้ครีมอะไรดี

ก็จริงอยู่นะคะที่ว่าเบกกิ้งโซดาสามารถนำมาใช้เพื่อผลัดเซลล์ผิว ขจัดสิวเสี้ยน และมีส่วนช่วยในการปรับผิวให้ขาวขึ้นได้ แต่ความเป็นกรดด่างของเบกกิ้งโซดาอาจลดค่า pH บนผิวหน้า จึงมีส่วนทำให้ผิวแห้งและอ่อนแอลงได้ จึงไม่ควรใช้บ่อย และคุณก็ไม่ควรขัดนาน ๆ หรืออาจจะผสมร่วมกับสิ่งอื่นให้กรดเจือจางลง เช่น น้ำมันมะพร้าว ที่สำคัญเมื่อขัดผิวหน้าเสร็จแล้ว ควรรีบทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น แต่ถ้าหากเป็นคนผิวแพ้ง่าย แนะนำว่าห้ามใช้เด็ดขาดค่ะ

  1. น้ำมะนาว

หน้า พัง มาก ทำ ไง ดี

ถึงแม้ว่ามะนาวจะสามารถนำมาทำเป็นสูตร DIY สำหรับช่วยลดรอยสิว และจุดด่างดำบนผิวหน้าได้ แต่ทว่าคุณก็ไม่ควรใช้น้ำมะนาวล้วน ๆ ทาลงบนผิวหน้า เนื่องจากว่ากรดในน้ำมะนาว จะทำให้ค่า pH บนผิวหน้าเสียสมดุล ทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย ๆ จึงควรผสมน้ำ หรือส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อไม่ให้กรดสูงเกินไป แต่สำหรับสาวผิวบอบบาง และไม่ควรใช้น้ำมะนาวทาหน้าเด็ดขาด เพราะว่าจะทำให้แสบผิวหน้า หน้าแดง หน้าลอก และหน้าอาจไหม้ได้ค่ะ

  1. น้ำตาล

วิธีรักษาหน้าติดสารสเตรอย

สาว ๆ หลายคนอาจจะเคยใช้น้ำตาลมาขัดสครับผิว จนสาวๆ อาจจะคิดว่าอาจนำมาใช้ขัดหน้าได้เช่นกัน ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ไม่ควรอย่างยิ่งค่ะ เพราะว่าเม็ดน้ำตาลมีขนาดใหญ่ หากนำมาขัดหน้าแล้ว จะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ๆ แถมยังทำให้เกิดสิวได้ง่ายอีกด้วยนั่นเองคะ

  1. น้ำร้อน

สิ่งที่ทำให้หน้าพัง

คุณสาว ๆ หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการใช้น้ำร้อนล้างหน้าจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก และความมันออกไปได้อย่างหมดจด แต่ความจริงแล้วน้ำร้อนยังทำให้ผิวหน้าสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ ทำให้หน้าแห้ง ไม่ชุ่มชื้น บางรายที่ผิวแห้งมาก ๆ อาจจะเกิดอาการผิวหน้าแตก คัน และกลายเป็นผิวหนังอักเสบได้ในที่สุด ทางที่ดีควรล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติจะดีที่สุดค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 8 สิ่งที่มีส่วนทำให้คุณสาวๆ หน้าพังโดยไม่รู้ตัว เมื่อทราบอย่างนี้แล้วคิดจะใช้อะไรก็ควรคิดให้ดีนะคะ เพราะว่าใบหน้าของเราถ้าได้พังแล้วเอาคืนยาก ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ดีกว่าเนอะ