8 อาหารบำรุงเลือด “ป้องกันโรคโลหิตจาง”

อาหารบำรุงเลือด อย่างเราทราบกันดีว่าโรคเลือดจางสามารถพบได้บ่อย และส่วนใหญ่คนที่เป็นจะกินอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ฉะนั้นการเลือกทานอาหารก็ถือเป็นอีกสิ่งที่จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง ๆ เสี่ยงเป็นโรคโลหิตจาง และอาหารบำรุงเลือดที่ร่างกายของเราควรได้รับ ได้แก่ ผักใบเขียว นม ไข่ เนื้อสัตว์ ตับ ผลไม้ และธัญพืช แถมหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ควรหมั่นใส่ใจสุขภาพตัวเองมากขึ้น และหั่นมาทานอาหารบำรุงเลือดกันเถอะ ถ้าใครอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

8 อาหารบำรุงเลือด สำหรับคนรักสุขภาพ

 

1. เลือด ตับ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ

 

อาหารบำรุงเลือดลม

 

หากพูดถึงอาหารบำรุงเลือด เชื่อว่าหลายคนคงต้องนึกถึง ตับ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ แน่นอน โดยเฉพาะเนื้อแดง จะมีประโยชน์ช่วยในการบำรุงเลือด อาหารเหล่านี้จะมีสารประกอบฮีม (Heam Iron) ซึ่งร่างกายจะดูดซึมได้ดี สำหรับใครอยากลองทำอาหารอร่อย ๆ เพียงง่าย นำเลือดหมู มาต้มเลือดหมูตำลึง น้ำซุปหวานหอมหากเติมเครื่องเยอะ ๆ ยิ่งอร่อยเน้น ๆ นอกจากนี้การทานตับเนื้อสัตว์ยังสามารถช่วยให้ร่างกายของเราแข็งไม่เสี่ยงต่อโรคเลือดจางแน่นอน

 

2. ธัญพืช แป้ง ไข่ ผักใบเขียวเข้ม

 

อาหารบำรุงเลือดคนท้อง

 

สำหรับอาหารเหล่าธัญพืช จำพวกเหล่าแป้ง ไข่ เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา และไม่ทำให้เราเสี่ยงเกิดโรคเลือดจาง ส่วนผักเขียวก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะประกอบไปด้วยไม่ใช่ฮีม (Nonheme Iron) ซึ่งร่างกายของเราจะดูดซึมได้ดี ทั้งนี้การทานอาหารเหล่านี้จะช่วยรักษากรดในกระเพาะอาหารให้ทำธาตุเหล็กออกมา ก่อนที่ร่างกายจะดูดซึมไปใช้เสียก่อน และเมนูที่สามารถทำอาหารน่าทานได้แก่ ซุปข้าวโพด จะช่วยให้เราอิ่มท้องสบายมากขึ้น อีกหนึ่งสารอาหารที่ร่างกายของเราควรได้รับเป็นประจำ เพื่อช่วยในการบำรุงเลือด

 

3. อาหารทะเล ปลา เป็ด ไก่ ม้าม และไข่แดง

 

หอยแมลงภู่อบใบโหระพา

 

สำหรับใครชอบกินอาหารทะเล โดยเฉพาะหอย จะมีธาตุเหล็กสูงมาก และอาหารจำพวกปลาทะเลก็ให้ธาตุเหล็กดีต่อร่างกายมากเหมือนกัน เช่น ทูน่ากระป๋อง ปลาแซลมอลกระป๋อง หากเบื่อก็ลองมาทานอาหารประเภทเป็ด ไก่ ก็ได้ สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีลูกน้อย และงอแงไม่ชอบกินตับหรือม้าม ก็ลองให้ลูกกินไข่แดงแทน แน่นอนว่าหลายคนคงอยากรู้ว่าจะเป็รนเมนูอะไรที่สามารถทำทานได้ง่าย ๆ เพื่อช่วยในการบำรุงเลือด นั่นก็คือ หอยแมลงภู่อบใบโหระพา หากทานคู่กับน้ำซีฟู้ดยิ่งอร่อยสุด ๆ

 

4. ซีเรียล ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนด์ จมูกข้าวสาลี

 

 อาหารเสริมบำรุงเลือด

 

สำหรับใครชอบทานอาหารเบา ๆ สบายท้อง หรือไม่อยากทานเนื้อสัตว์ ไม่ต้องกังวลไปเพราะเรามีอาหารที่จะช่วยในการบำรุงเลือดมาฝากได้แก่ ซีเรียล ข้าวโอ๊ต หรือธัญพืชตระกูลถั่ว จะสามารถช่วยได้ดี หรือใครลองทำวิธีทานง่ายด้วยการนำ 3 สูตรมาทำเมนูอร่อย ๆ เพื่อสุขภาพ และเพิ่มแคลเซียมให้กับร่างกาย ซึ่งเมนูนี้เหมาะทานยามบ่าย เพราะทานแล้วจะทำให้ร่างกายสดชื่น เบาสบาย

 

5. ข้าวเสริมธาตุเหล็ก ข้าวหอมนิล ข้าวสายพันธุ์ 313

 

เมนูบำรุงเลือด

 

ถึงแม้ข้าวจะมีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ข้าวก็ยังจำเป็นมากต่อร่างกาย ซึ่งเราได้รับสารอาหารจากธาตุเหล็กเพียงนำข้าวมาหุงบำรุงเลือด และข้าวที่นำมาได้แก่ ข้าวสายพันธุ์ 313 ข้าวหอมนิล นอกจากข้าวเหล่านี้จะทานกับอาหารทั่วไปอร่อยแล้ว เรายังสามารถนำข้าวเหล่านี้มาทำอาหารจานเดียวอย่างข้าวหมูแดง ข้าวผัด รวมไปถึงอาหารเพื่อสุขภาพอย่าง ลาบหมู ทานกับผักสด เป็นเมนูอร่อยทานคู่กับข้าวหอมนิลยิ่งสุดยอดไปเลย

 

6. ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ

 

อาหารบำรุงเลือด ประจำเดือน

 

สำหรับใครที่ไม่รู้กันว่าแครท มะเขือเทศ และฟักทอง ไม่ใช่แค่ช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณ แต่เป็นพืชผักที่มีธาตุเหล็ก และจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ร่างกายของเราควรได้รับ เพราะจะช่วยบำรุงเลือดได้ดี หากรู้กันแล้วควรซื้อมาติดบ้านเอาไว้ด้วย เวลาทำอาหารจะได้นึกถึง และหยิบมาปรุงเป็นอาหารจานอร่อย เช่น ผัดผักรวม ผัดตับ เพื่อช่วยบำรุงเลือดไม่ให้เสี่ยงเป็นโรคเลือดจาง

 

7. พริก กระเทียม ขมิ้น

 

ผักบำรุงเลือด

 

พริก กระเทียม และขมิ้น เชื่อว่าบ้านหลายคนคงต้องมีติดบ้านแน่นอน เพราะเป็นสมุนไพรที่สามารถทำอาหารได้หลายเมนูมาก ๆ หากใครไม่รู้ทำอาหารเมนูอะไรเราขอแนะนำ ข้าวผัดปลาทูพริกสดใส่ชะอม เป็นเมนูเด็ดทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งอร่อยมาก แต่ใครที่ไม่ชอบทานรสจัดก็ใส่เครื่องเบา ๆ ลง เป็นเมนูสำหรับคนรักสุขภาพ และช่วยบำรุงเลือดได้ดีเช่นกัน

 

8. น้ำว่านหางจระเข้

 

ผลไม้บำรุงเลือด

 

ใคร ๆ ก็ว่าว่านหางจระเข้ช่วยรักษาสิว รักษารอยแผล เท่านั้นคงยังไม่พอ เพราะว่านหางจระเข้นำมาทำเป็นเครื่องดื่มก็ดีไม่น้อย เพราะมีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด อีกทั้งยังมี วิตามินคลอโรฟิลล์ เอนไซม์ กรดอะมิโน และแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่ร่างกายของเราควรได้รับ เพราะจะช่วยลดปัญหาเลือดจางด้วย สำหรับใครอยากรู้ว่าว่านหางจระเข้นำมาทำเครื่องดื่มสมุนไพรอะไรได้บ้าง เราขอแนะนำ น้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้ เครื่องดื่มของคนงบน้อย ผลลัพธ์เกินคาด

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 8 อาหารบำรุงเลือดที่เรานำมาฝากวันนี้คงจะถูกใจใครหลาย ๆ คนแน่นอน เพราะเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ ทานเพื่อบำรุงเลือดไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเลือดจาง ใครที่ไม่อยากเป็นโรคเลือดจางก็ต้องทานอาหารดีต่อสุขภาพกันเยอะ ๆ และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะคะ