ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี มีดีกว่าที่คุณคิด

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ใครก็ต้องรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นของคู่กับผู้หญิง ในเรื่องความสวยงาม วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับความสวยงามมาฝากสาว ๆ เพื่อให้สาว ๆ ได้มีตัวเลือกดี ๆ ด้วย “ผลไม้ตระกูลเบอร์รี” ตัวช่วยในการบำรุงผิว ทั้งในเรื่องของความสวยความงาม ช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิว ให้ผิวของเราให้แข็งแรง ไปดูประโยชน์ของผลไม้เหล่านี้กันเลยดีกว่า

 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

 

ทำความรู้จัก ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

 

เชื่อว่าใครหลายคนคงจะรู้จัก “ผลไม้ตระกูลเบอร์รี” เป็นอย่างดีแน่นอน เพราะเป็นผลไม้เมืองหนาว ที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่รวมสารพัดประโยชน์เอาไว้มากมาย ทั้งช่วยเพิ่มระบบภูมิต้านทานให้ร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีอย่างเช่น วิตามินซี ยิ่งเป็นตัวช่วยที่ดี ในการบำรุงผิวพรรณ ป้องกัน ช่วยบำรุงสายตา โดยผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่เรารู้จักหลัก ๆ นั้นมีหลากหลายชนิดดังต่อไปนี้

 

“บลูเบอร์รี” ที่สุดของวิตามิน

 

บลูเบอร์รี

 

ผลไม้ลูกเล็ก ๆ มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยดูแลผิวของเรา ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วผลัดเซลล์ผิวใหม่ออก เพื่อให้ผิวพรรณของเราสดชื่น มีน้ำมีนวล แถมยังมีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ลดความดันในลูกตา ป้องกันต้อกระจกและยังช่วยดูแลกล้ามเนื้อของเราให้แข็งแรง

นอกจากนี้ผลไม้ตระกูลเบอร์รีตัวนี้ยังมีกากใยสูงถึง 3.6 กรัม ให้แคลอรีต่ำ มีไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่ม ช่วยระบบขับถ่ายของเราได้เป็นปกติ ผลบลูเบอร์รีสามารถทานได้ง่าย ๆ นำมาทำอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นสมูทตี้ปั่น หรือผลไม้เบอรรี่ชนิดอื่น ๆ สามารถทานคู่กับโยเกิร์ต หรือทานคูกับ ไอศกรีมผลไม้สด เพราะมันจะช่วยดับความร้อนได้เป็นอย่างดี

 

“สตรอว์เบอร์รี” ต้านอนุมูลอิสระ

 

สตรอว์เบอร์รี

 

สตรอว์เบอร์รี อีกหนึ่งผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เป็นผลไม้ที่มีสีสีนสวยน่าทานมาก ๆ รวมถึงผลไม้ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ แนะนำให้กินสตรอว์เบอร์รีสดเป็นประจำ เพราะสตรอว์เบอร์รีมีสารอาหารสูง และมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรา รวมถึงช่วยลดลดความดันโลหิต ช่วยบำรุงกระดูก บำรุงฟันให้แข็งแรง

สาว ๆ คนไหนอยากมีสุขภาพที่ดีก็ควรหาสตรอว์เบอร์รีมาทานกันเยอะ ๆ แต่สำหรับใครที่อยากมองหาเมนูอร่อย ๆ น่าทาน นำสตรอว์เบอร์รีมาปั่นเย็น ๆ ทานจะได้สดชื่น หรือจะทานกับน้ำพริกเกลือก็ได้ หรือนำไปทำเป็นแยมสตรอว์เบอร์รีไปทากับขนมปังก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าทาน

 

“เชอร์รี” ผลไม้อารมณ์ดี

 

เชอร์รี

 

สำหรับ “เชอร์รี” นั้นคือเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่มี 2 สายพันธุ์ คือเชอร์รีชนิดหวาน และเชอร์รีชนิดหวานอมเปรี้ยว สำหรับน่าตา หรือรูปร่างก็จะมีความแตกต่างกันออกไป เชอรรี่ถึงแม้จะมี 2 ชนิดก็ตาม แต่ทั้งคู่ล้วนเต็มอุดมไปด้วยวิตามินมากมายที่มีความแตกต่างกันออกไป รวมทั้งมีส่วนที่ช่วยในการบำรุงหัว ช่วยบำรุงสายตา และอื่น ๆ มากมาย

รู้หรือไม่ว่าความหวานของเชอร์รีนั้นเป็นความหวาน ที่มีประโยชน์ เพราะความหวานจะช่วยเพิ่มพลังงาน ทำให้อารมณ์ดี มีความสุข อีกทั้งเชอร์รีนี้ยังสามารถนำไปทำเมนูต่าง ๆ มากมายได้หลายเมนู แต่ละเมนูก็ล้วนเด็ด ๆ น่าทานทั้งนั้น เช่น สมูทตี้เชอร์รีปั่นหรือ ทาร์ตเชอร์รี แยมเชอร์รีกินคู่กับขนมปังยิ่งอร่อย ทำให้อิ่มอยู่ท้องอีกด้วย

 

“แครนเบอร์รี” ดูแลหัวใจ

 

แครนเบอร์รี

 

ผลไม้รสหวานซ่อนความเปรี้ยว มีประโยชน์มากมายนับไม่ถ้วน นอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินมากมายแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่เป็นประโยชน์ช่วยในการดูแลดวงตา รักษาดวงตา และบุคคลที่เป็นโรคต้อหิน ในแครนเบอร์รี ยังมีสารต้านแบคทีเรียช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างคอลลาเจน และอื่น ๆ อีกมาย

แครนเบอร์รี นอกจากจะดีต่อสุขภาพของเราแล้ว ยังสามารถนำมาทำเมนูอร่อย ๆ ที่ดีต่อสุขภาพของเราได้มากมาย เช่น แครนเบอร์รีสมูทตี้ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ผัดข้าวผัดอเมริกันใส่แครนเบอร์รีรับรองอร่อย แครนเบอร์รีอบแห้งเอาไว้ทานเล่นยามดูหนัง นั่งเล่น ใครที่รู้แล้ว ก็อย่าลืมหามาทำเมนูอร่อย ๆ น่าทานกันดู เชื่อว่าคนที่ได้ทาน จะต้องชอบและประทับใจอยู่ไม่น้อยเลยแหล่ะ

 

“ราสเบอร์รี” กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

 

ราสเบอร์รี

 

เป็นผลไม้ที่มีทั้งรสหวานออกเปรี้ยว เป็นผลไม้ที่มีทุกฤดูกาล แต่ส่วนมากจะเป็นผลไม้แถบยุโรป เพราะราสเบอร์รีนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยระบบการขับถ่ายคล่องตัว อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการป้องกันอัลไซเมอร์หโรคความจำเสื่อม และยังเต็มไปด้วยวิตามินบีรวม วิตามินเค ซึ่งวิตามินที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน

ซึ่งช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายของเรา ใครที่กำลังลดน้ำหนักก็สามารถได้ราสเบอร์รี่ได้อย่างสบาย ๆ หรือจะลองทำเมนูน่าทาน อย่าง สมูทตี้ ราสเบอร์รีมูส ไอศกรีมซอร์เบทราสเบอร์รี ทานคู่กับโยเกริต์ก็อร่อย มีโยชน์มากมายร่วมด้วยเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี ที่เรานำมาฝากวันนี้กัน บอกได้เลยว่าสาว ๆ คนไหนที่รักสุขภาพ ชอบการดูแลผิวพรรณเป็นอย่างมาก จะต้องไม่พลาดเด็ดขาด !!