ใบบัวบก

ใบบัวบก ไม่ได้มีดีแค่รักษา “อาการช้ำใน” อย่างเดียว

ใบบัวบก มีสรรพคุณทางยารักษาได้หลายโรคมาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะเคยได้ยินกันมาว่าเวลาช้ำในให้เราดื่มน้ำใบบัวบก เพราะจะช่วยรักษาอาการช้ำให้หายเร็วขึ้น แต่หารู้ไม่ว่าจริง ๆ ว่าใบบัวบก ซึ่งเป็นสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณมากมาย ช่วยรักษาโรค ช่วยบำรุงสุขภาพ ช่วยบำรุงความงาม หากอยากรู้ว่าใบบัวบกมีสรรพคุณดี ๆ อะไรอีกบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

สรรพคุณ ใบบัวบก

 

สรรพคุณ ใบบัวบก

 

1. แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด

 

แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด

 

เมื่อร่างกายของเรามีการสูญเสียความยืดหยุ่น จะทำให้ร่างกายของเราดำ จนฉีกขาดทำให้เลือดไหลออกมาไม่หยุดจนหลั่งออกมาเป็นเลือดคลั่งบริเวณขานั้นเอง จนเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการบวม โดยเรียกว่าเส้นเลือดขอดนั่นเองทางด้านการศึกษาพบว่าใบบัวบกสามารถรักษาอาการบวม และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น เพราะด้านการศึกษาเขาทดลองใช้กับคนที่มีจิตอาสาถึง 90 คน คนที่อาสาจะมีอาการเส้นเลือดขอด หากรับประทานใบบัวบกเข้าไปจะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

 

2. สมานแผลและรักษาโรคผิวหนังบางชนิด

 

รักษาแผล

 

ใบบัวบกเป็นสมุนไพรมากสรรพคุณ คือ สารไตรเตอร์ปินอยด์ (Triterpenoids) ทางการการศึกษาได้ลองใช้กับสัตว์จนได้พบว่าใบบัวบกสามารถรักษาบาดแผลได้ เพราะมีสารเพิ่มการต่อต้านสารอนุมูลอิสระให้กับบาดแผล และช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปที่บาดแผล จนสั่งผลให้บาดแผลค่อย ๆ ดีขึ้นภายในเวลาเล็กลง อีกทั้งใบบัวบกยังสามารถช่วยรักษาอาการแผลเป็นได้ดีอีกด้วย ด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงนำใบบัวบกมาตำให้ออกน้ำ จากนั้นนำมาพอกจะช่วยให้แผลหายเร็ว

 

3. ระบายความร้อน

 

ระบายความร้อน

 

ใบบัวบกยังมีสรรพคุณช่วยความร้อนในร่างกาย หากมีไข้สูง อาการไข้ ตัวร้อน การอักเสบ กระหายน้ำ ฉะนั้นเราควรหาใบบัวบกมาทานเพราะใบบัวบกมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ที่สามารถลดความร้อนภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยขับพิษร้อนออกจากร่างกาย หากใครมีอาการร้อนต่าง ๆ จะต้องนึกถึงประโยชน์ดี ๆ ของใบบัวบกเพราะสามารถให้ความเย็นของเราได้ดีมากขึ้น

 

4. ขับพิษร้อน และความชื้น

 

ขับพิษร้อน

 

ใบบัวบกยังช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากความร้อน และความชื้น เช่น โรคบิด นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ดีซ่าน ควรรู้เอาไว้ว่าใบบัวบกสามารถช่วยคุณได้ เพราะมีฤทธิ์ขมเย็น ที่ช่วยสลายความชื้นในร่างกาย และขับความร้อน แต่เราก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม หากเราทานมากเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายของเราได้รับอันตรายได้เช่นกัน หากขึ้นชื่อสมุนไพรจะดีแค่ไหน ก็ต้องมีโทษของมันตามาเหมือนกัน

 

5. ลดความกระวนกระวาย ช่วยให้จิตใจสงบ

 

ลดความกระวนกระวาย

 

แน่นอนว่าสรรพคุณของใบบัวบกนี้มากมายเต็มไปหมด รวมไปถึงสารไตรเตอร์ปินอยด์ (Triterpenoids) ซึ่งเป็นสารอยู่ในใบบัวบก ที่ช่วยรักษาบาดแผล และยังรักษาโรคผิวหนังได้เช่นกัน รวมไปถึงในตัวของใบบัวบกยังมีฤทธิ์ในการลดความกระวนกระวาย เพื่อไปกระตุ้นการไหลเวียนการทำงานของสมองได้ดีขึ้น และทางด้านการวิจัยยังพบว่าใบบัวบกใบบัวบกช่วยลดเสียงรบกวนได้ แต่ก็ยังไม่มีใครยืนยันแน่ชัดว่าควรใช้ปริมาณใด ถึงจะไม่ผลข้างเคียงต่อสุขภาพ

 

6. ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ

 

ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ

 

สำหรับใครที่มักจะนอนไม่หลับบ่อย ๆ ลองหาใบบัวบกมาทาน เพราะใบบัวบกช่วยลดความกระวนกระวายได้ดี และยังช่วยอาการนอนไม่หลับได้ดีเช่นกัน ใครที่มักนอนไม่หลับต้องไม่พลาด เพราะสรรพคุณของใบบัวบกจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น เพียงแค่เราทานเป็นประจำต่อเนื่อง ก็จะช่วยให้หลับได้ง่ายอย่างน่าอัศจรรย์ สุดยอดไปเลย!!

 

7. ลดความดันโลหิต

 

ลดความดันโลหิต

 

ทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แนะนำว่าใบบัวบกสามรถลดความดันโลหิตได้ เพราะใบบัวบกจะช่วยให้หลอดเลือดดำ เส้นเลือดฝอยแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยปัญหาความเครียด ซี่งเป็นสาเหตุการเกิดความดันโลหิตสูง และการรับทางก็ไม่ยาก เพียงแค่นำใบบัวบกมาคั้นน้ำ แล้วนำมาดื่ม หากดื่มยาก ก็สามารถนำน้ำผึ้งมาผสมเล็กน้อย เพื่อรับประทานง่ายขึ้น

 

8. บำรุงสมอง

 

บำรุงสมอง

 

ใบบัวบกอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยป้องกันสารอนุมูลอิสระเข้าไปทำลายเซลล์สมอง และยังช่วยคลายความอ่อนล้าของสมอง ลดภาวะซึมเศร้า ช่วยยับยั้งอาการของโรคอัลไซเมอร์ เพื่อเพิ่มการทำงานของสมองให้แข็งแรง ไม่เสื่อมสภาพลง หรือว่าสรรพคุณสุดยอดต้องมีติดบ้านเอาไว้

 

9. รักษาอาการติดเชื้อ

 

รักษาอาการติดเชื้อ

 

ใบบัวบกเป็นสมุนไพรช่วยรักษาโรคไข้หวัด แถมช่วยรักษาอาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และอาการติดเชื้อแบคทีเรียเชื้อไวรัสต่าง ๆ ไม่ว่าร่างกายของเราจะติดเชื้ออะไรก็ตาม ใบบัวบกก็สามารถรักษาได้ แต่ก็ต้องเน้นการทานในปริมาณที่เหมาะสม หรือขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่าเพื่อสุขภาพที่ดี และไม่เป็นอันตราย

10. บำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์

 

บำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์

 

ใบบัวบกเป็นสมุนไพรเพื่อความงาม เพราะใบบัวบกมีสารสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินในร่างกาย เพื่อช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ นุ่มชุ่มชื้น ใบบัวบกก็ยังช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงไม่แปลกที่สาว ๆ ส่วนใหญ่นิยมมาพอกหน้ากัน เพราะช่วยในเรื่องความสวยความงามได้ดีมาก

เรียกได้ว่าใบบัวบกเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณดีมากมาย ที่ช่วยในการรักษาโรคต่าง ๆ ทั้งเรื่องความสวยความงาม คุณค่ามหาศาลมาก ๆ หากรู้ว่าใบบัวบกมีสรรพคุณมากมาย ต้องรีบไปซื้อมาทานกันเยอะ ๆ นะคะ