8 ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

8 ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ไม่ได้มีแต่แค่ทะเล

8 ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ไม่ได้มีดีแค่เกาะ วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม บอกได้เลยว่าบรรยากาศแต่ละที่เที่ยวมีความแตกต่างกันออกไป อยู่ที่ว่าใครจะเลือกที่เที่ยวแบบไหน แต่ขอบอกไก่อน แต่ละสถานที่เที่ยวมีความสวยงาม ที่ไม่ควรพลาด หากมีโอกาสก็ควรไปเที่ยวให้ครบ 8  ที่เที่ยวกันเลย

 

แนะนำ 8 ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

 

1. เขื่อนเชี่ยวหลาน

 

เขื่อนเชี่ยวหลาน

 

เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือที่เรียกกันว่า กุ้ยหลินเมืองไทย เป็นที่เที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก แนวหน้าผาสูงชัน กลางสายน้ำของเขื่อนเชียวหลาน บอกได้เลยว่าที่นี่บรรยากาศดีมาก เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนสบาย ๆ ในช่วงวันหยุดมากเลย เป็นที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ

เหมาะอย่างยิ่งหากใครรักความสงบ แบบไม่มีสัญาณรบกวนใด ๆ ซึ่งที่นี่จะจัดกิจกรรมสนุกสนาน เพลิดเพลินให้ร่วมด้วย เช่น นอนแพ เล่นน้ำ พายเรือคายัค หรือชมไอหมอกคลอเคลียภูเขา ที่เป็นทัศนียภาพที่สวยงามดึงดูดใจและสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่ สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

 

2. เกาะสมุย

 

เกาะสมุย

 

หากพูดถึงสุราษฎร์นั้น ต้องมีชื่อ เกาะสมุย เพราะเป็นสถานท่องเที่ยวยอดนิยม ที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวชาวไทย ต่างประเทศล้วนให้ความสนใจที่นี่มากไม่น้อยเกาะสมุย เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยทรายขาวมีชื่อหลายแห่ง อาทิ หาดเฉวง หาดนาเทียน หาดตลิ่งงาม หาดละไม

ปัจจุบันเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ได้รับความนิยมมาก ใครที่ได้มาเยือนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าประทับใจ และจะกลับมาเยือนอีกครั้ง บนเกาะจะมีร้านค้า โรงแรม และสถานบันเทิงต่าง ๆ มากมาย เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ไปพักผ่อนสบาย ๆ ล้วนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลงใหล

 

3. เกาะนางยวน

 

เกาะนางยวน

 

เกาะนางยวน เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ทางทิศเหนือของเกาะเต่า เป็นอีกหนึ่งเกาะที่น่าไปพักผ่อนมากจริง ๆ เกาะนางยวน ประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ แต่ละเกาะล้วนสวยงามไม่แพ้ตามกันไป ใครที่ได้มาเที่ยวจะต้องมองหาจุดเด่นเพื่อความสนุกสนาน ได้แก่ การเล่นน้ำ และดำน้ำ ดูปลา ปะการัง เป็นอย่างยิ่ง

และนอกจากนี้ เกาะนางยวน ยังมีจุดชมวิวที่นับว่าสวยงาม เหมาะแก่การมถ่ายภาพวิวสวย ๆ ที่หาไม่ได้ นอกจากจะมาสัมผัสด้วยตัวเอง ข้างบนแล้วจะเป็นลานหิน กว้างใหญ่แห่งหนึ่ง ถือว่าเป็นมุมที่สวยที่สุดของเกาะนี้ก็ว่าได้

 

4. พระบรมธาตุไชยา

 

พระบรมธาตุไชยา

 

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร เป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง โบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาของภาคใต้ เป็นวัดที่มีความเก่าแก่ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีมาแต่สมัยโบราณ ซึ่งเป็นสถานที่บรรจุพระบรม สารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่รักษาความเป็นเอกลักษณ์ของช่าง ศิลปกรรมสมัยศรีวิชัยไว้ได้สมบูรณ์

วัดพระบรมธาตุไชยาจึงเป็นวัดที่มีความสำคัญ และเป็นสถานที่ชาวสุราษฎร์เคารพนับถือเป็นส่วนมาก ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญแก่วัดประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญ ของชาติและยกฐานะวัดเป็น พระอารามหลวง ใครที่มาเยือนใต้ แล้วไม่แวะกราบไหว้จะถือว่ามาไม่ถึง

5. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

 

 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นสถานที่พักตากอากาศ ที่ได้รับความนิยมเป็นส่วนมาก เป็นหมู่เกาะสวยงาม เหมาะแก่การมาพักชิลล์ ๆ และยังเป็นหมู่เกาะในอ่าวไทย ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ 42 เกาะ ได้แก่ เกาะพะลวย เกาะสามเส้า เกาะหินดับ เกาะวัวตาหลับ เกาะแม่เกาะ เกาะนายพุด และเกาะท้ายเพลา

แต่ละที่ย่อมสวยงามไม่แพ้ตามกัน ลักษณะของเกาะ ส่วนมากเป็นเขาหินปูนสูงชัน มีความสวยงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวบนยอดเขา ของเกาะวัวตาหลับที่สามารถชมทิวทัศน์ ซึ่งวจะโอบล้อมเต็มไปด้วยขุนเขา ๆ ซึ่งเป็นไฮไลต์สุดยอดของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยว

 

6. เกาะเต่า

 

เกาะเต่า

 

เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่กลางอ่าวไทย นับเป็นเกาะแห่งทะเลฝั่งอ่าวไทย บอกได้เลยว่าใครชอบเที่ยวบรรยากาศสบาย ๆ ชอบดำน้ำ ดูปะการังน้ำตื้น (Skin Diving) และการดำน้ำลึก (Scuba Diving) ใครที่ได้มาพักผ่อนเป็นต้องประทับใจ ซึ่งบรรยากาศโดยรวมค่อนข้างงดงาม ทรายทะเลก็ใสสะอาด รวมทั้งยังเป็นสถานที่นักท่องเที่ยวที่สามารถ เดินทางไปเกาะเต่าได้ตลอดปี และใครที่ได้ไปจะต้องกลับไปเยือนอีกครั้งแน่นอน

 

7. สินมานะฟาร์ม

 

สินมานะฟาร์ม

 

ฟาร์มสเตย์กลางทะเล ที่ใคร ๆ ก็ต่างรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงหอยนางรม และหอยแครง พร้อมเปิดให้บริการที่พักแบบฟาร์มสเตย์ เหมาะแก่การมาเที่ยวรับบรรยากาศแบบธรรมชาติ รับลมเย็น ๆ ซึ่งอยู่ท่ามกลางทะเล และยังได้รับชมวิถีชีวิตของชาวประมง

มาเที่ยวทั้งที่ไม่ผิดหวังแน่นอน บรรยากาศก็ดี มีอาหารทะเลให้เลือกทานมากมาย เอาใจคนรักอาหาร รักธรรมชาติไปได้เต็ม ๆ เลยทีเดียว เมื่อทานอาหาร ชมวิวของฟาร์มแล้ว ยังมีการแสดงความบันเทิงหนังตะลุงและกิจกรรมสันทนาการของนักท่องเที่ยวได้ชื่นชม อย่างประทับใจมากที่สุด

 

8. เกาะพะงัน

 

 เกาะพะงัน

 

มีชื่อเสียงโด่งดังจากงาน”ฟูลมูนปาร์ตี้” ซึ่งจัดอยู่บริเวณหาดริ้น ที่ทุก ๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก นอกจากฟูลมูนปาร์ตี้แล้ว บนเกาะพะงันยังมีความงดงาม ของท้องทะเล ทรายหาด รวมทั้งมีผืนป่าที่อุดมไปด้วยธรรมชาติ

ใครที่ได้มาเยือนจะต้องไปร่วม กิจกรรมหลากหลายทางทะเล ทั้งดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก เดินป่า ชมวิถีชีวิตชาวเกาะชาวประมงที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ชุมชนดั้งเดิมไว้ ใครมาเที่ยวไม่ร่วมกิจกรรมถือว่ามาไม่ถึง