5 ที่เที่ยวหน้าหนาว

5 ที่เที่ยวหน้าหนาว ชวนขึ้นภู ไปชมทะเลหมอก

5 ที่เที่ยวหน้าหนาว ต้องไปเยือนให้ได้ไม่งั้นจะถือว่าพลาดมาก ๆ เพราะช่วงหน้าหนาวเป็นช่วงที่บรรยากาศดี เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน สัมผัสบรรยากาศหนาวเย็น บอกเลยว่าใครได้มาเที่ยวจะต้องหลงรัก จนไม่อยากกลับแน่นอน วันนี้เราจึงมาแนะนำ 5 ที่เที่ยวหน้าหนาวต้องมาเยือนให้ได้ เอาเป็นว่าลองไปดูสิจะไปเที่ยวหน้าหนาวที่ไหนกันดี

 

5 ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

 

1. ดอยหลวงเชียงดาว

 

 

มาเริ่มที่แรกกับ “ดอยหลวงเชียงดาว” จะมีลักษณะเป็นภูเขาภูเขาหินปูนรูปกรวยคว่ำ จะมีความสูง 2,195 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือว่าเป็นยอดดอยที่สูงอันดับ 3 ของประเทศไทย ซึ่งบนยอดดอยเป็นที่ราบ สามารถมองเห็นภาพอันงดงาม โดยรอบด้าน ๆ จะเต็มไปด้วยทะเลหมอกของด้านเชียงดาว เทือกดอยเชียงดาว ดอยสามพี่น้อง

จะมองเห็นจนถึงยอดดอยอินทนนท์อันแสนไกล บรรยากาศก็ค่อนข้างเย็น ลมแรง เต็มไปด้วยความสมบูรณ์ของดอกไม้ป่าภูเขาที่หาชมได้ยาก รวมทั้งมีนกผีเสื้อให้เราได้ชมด้วย อีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหน้าต้องไม่พลาด

 

2. เขาโมโกจู

 

เขาโมโกจู

 

มาต่อกันที่เที่ยวที่สองกับขุนเขาแห่งความหนาวเย็น ซึ่งอยู่บนความสูง 1,964 เมตร จากระดับน้ำทะเล โดยเขาโมโกจูเป็นยอดเขาสูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 27 กิโลเมตร จึงใช้เวลาเดินเท้าไปกลับ 4-5 วัน ถึงแม้เส้นทางจะยาวไกล แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคของนักท่องเที่ยว เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมไปเที่ยวเพื่อสัมผัสธรรมชาติ ดื่มด่ำความงดงาม

ที่บอกได้เลยว่าคุ้ม และไม่เหนื่อยกับการเดินทางเลย เพราะบรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปจะเก็บเป็นความประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิต และผู้สนใจจะไปสัมผัสยอดเขาโมโกจู จะต้องเตรียมร่างกายตัวเองให้พร้อม เพราะทางเดินขึ้นเขามีความลาดชัน ใช้เวลาในการเดินทางไปกลับ 5 วัน เลยทีเดียว

 

3. ดอยผ้าห่มปก

 

ดอยผ้าห่มปก

 

ทาต่อกันที่เที่ยวที่สามกับ “ดอยผ้าห่มปก” ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก เป็นดอยที่สูงอันดับ 2 ของประเทศไทย และมีความสูงประมาณ 2,285 เมตร หากมาเที่ยวจะได้สัมผัสความสวยงาม บนยอดดอยสูงสุดเป็นทุ่งโล่ง มีชั้นดินตื้น ชั้นหินเป็นหินแกรนิต เต็มไปด้วยอากาศเย็น มีลมกระโชกแรงทั้งปี มองมาจากยอดดอยจะเห็นมองเห็นวิวทิวทัศน์สวยงามของทะเลหมอก โดยมองผ่านบนสันเขาขนานกับชายแดนประเทศไทย และประเทศเมียนมา ก็ถือเป็นถนนสร้างขึ้นเพื่อความมั่นคงระหว่างประเทศนั่นเอง

เส้นทางการขึ้นดอยผ้าห่มปกจะมี 3 เส้นทาง ด้วยกันได้แก่ ทุ่งปางมงคล ทางกิ่วลม และทางหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สา นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาตั้งแคมป์พักค้างแรมได้ตรงบริเวณกิ่วลม เนื่องจากทางอุทยานแห่งชาติไม่อนุญาตพักแรมบริเวณยอดดอย กลัวจะเกิดอันตราย เพราะหน้าผาชัน และการเดินทางขึ้นดอยต้องใช้รถกระบะเท่านั้น และต้องเดินทางขึ้น 15.30 น. เพื่อความปลอดภัย หากใครได้มาเยือนดอยผ้าห่มปกจะต้องชอบธรรมชาติของที่นี่แน่นอน

 

4. ภูสอยดาว

 

ภูสอยดาว

 

มาเที่ยวต่อกันที่ “ภูสอยดาว” อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มีความสูงประมาณ 2,102 เมตร สภาพอากาศหนาวเย็นเกตลอดทั้งปี เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน ซึ่งสภาพป่าเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ โดยมีแหล่งท่องเที่ยวของเขตอุทยานต้องไม่พลาด ได้แก่ ทุ่งดอกไม้ หน้าผาจุดชมวิว ป่าสน น้ำตกสายทิพย์

และน้ำตกภูสอยดาว โดยพื้นที่ป่าสนสามใบจะเหมาะแก่การมาเที่ยวชมช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน เพราะเป็นช่วงที่เราจะพบเห็นทะเลหมอกกับดอกไม้นานาชนิด ให้เราชมอย่างเพลิดเพลิน เหมาะกับการถ่ายรูปดอกไม้ วิวของภูสอยดาว

หากนักท่องเที่ยวเดินทางไปถึงอุทยานแห่งชาติภูสอยดา ไม่สามารถขึ้นภูสอยดาวได้ทันที เนื่องจากทางอุทยานแห่งชาติเปิดให้ขึ้นลานสนภูสอยดาว เวลา 08.00 – 14.00 น. แต่ทางอุทยานแห่งชาติเขาจะเตรียมเต้นท์ไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติที่อยู่ด้านล่างไว้แล้วนั่นเอง ถือว่าง่ายต่อการเดินทางมาเที่ยวแล้วมีที่พักสำรองเอาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อไม่เสียเวลาในการเดินทางมาเที่ยวในครั้งเที่ยว

 

5. ม่อนจอง

 

ม่อนจอง

 

ปิดท้ายกันที่ม่อนจอง อีกหนึ่งสถานที่องเที่ยวสวยงามดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมายังดอยม่อนจอง เพื่อมาสัมผัสธรรมชาติ วิวทิวทัศน์สวยงาม ซึ่งอยู่ท่ามกลางหุบเขา หากใครมาเที่ยวช่วงเดือนธันวาคม ถึง มกราคม จะพบกับดอกกุหลาบพันปีกำลังบานเต็มทุ่ง ทั้งนี้การเดินขึ้นม่อนจองสามารถไปเช้าเย็นกลับได้

แต่จะเหนื่อยไปหน่อยกลับการเดินทาง แต่บอกได้ว่าใครมาเที่ยวจะคุ้มค่ากับการเดินทางมาเที่ยวแน่นอน เพราะบรรยากาศ วิวทะเลหมอกของม่อนจองมันได้มาก ๆ ใครชอบเที่ยวบรรยากาศแบบนี้ ต้องลองแวะมาชมดูรับรองไม่ผิดหวัง หากมาเที่ยวกับคนรู้ใจยิ่งโรแมนติก และฟินสุด ๆ

การเดินทางขึ้นม่อนจองจะเดินทางค่อนข้างยาก เนื่องจากสภาพทางเป็นลูกรัง ถนนแคบคดเคี้ยวริมผา นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจะต้องเตรียมสิ่งของอำนวยความสะดวกมาด้วย เพราะม่อนจองไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ หากต้องการพักแรมต้องนำเต็นท์และอาหารไปเอง

 

สำหรับ 5 ที่เที่ยวหน้าหนาวที่เรานำมาฝากวันนี้คงจะถูกใจนักท่องเที่ยวหลายกลุ่มแน่นอน เพราะมีแต่ที่เที่ยวที่ขึ้นชื่อช่วงหน้าหนาว ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยหรือชาวต่างชาติก็แห่กันมาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย ฉะนั้นหน้าหนาวนี้ก็ต้องรีบไปเที่ยวกันนะคะ ไม่งั้นจะถือว่าพลาดความสวยงามนี้ไปชัวร์