5 เคล็ดลับสุขภาพดี

5 เคล็ดลับสุขภาพดี สร้างได้ด้วยตัวคุณเอง

5 เคล็ดลับสุขภาพดี เชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากป่วย เพราะการป่วยทำอะไรก็ไม่สบายไปหมดอีกทั้งยังทำให้รู้สึกไม่ดีจะไปทำงานหาเงินก็ยากลำบาก แม้แต่คนในครอบครัว ก็ยังเป็นภาระของเขา ดังนั้นเราจะต้องดูแลรักษาสุขภาพของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอเพื่อไม่ให้โรคร้ายต่าง ๆ เข้ามาแทรกซ้อน วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับ 5 ประการที่จะทำให้มีสุขภาพดี อยากรู้แล้วไปดูกันเลยดีกว่า

 

5 เคล็ดลับสุขภาพดี มีอะไรบ้าง

 

1. สุขภาพอนามัยที่ดี

 

สุขภาพอนามัยที่ดี

 

เราควรล้างมือบ่อย ๆ เพราะการล้างมือถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะการรับมือจะช่วยป้องกันสุขภาพของเราให้แข็งแรงและต่อต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีและเชื่อว่าคุณ 2 ล้านคนต้องตายลงไปทุก ๆ ปี เพราะมีโรคอีโบล่าที่ร้ายแรงที่แพร่ระบาดมาจากการหยิบจับต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของเรา หากเราล้างมือให้เป็นนิสัยเราก็จะมีสุขภาพที่ดี และมีอนามัยที่ปลอดภัย

การล้างมือง่าย ๆ ดังนี้

• หลังจากเข้าห้องน้ำ ควรล้างมือให้สะอาด
• หลังจากเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก หรือพาเด็กเข้าห้องน้ำ ต้องล้างมือให้สะอาด
• ก่อนและหลังทำแผล
• ก่อน และหลังเยี่ยมคนป่วย ต้องล้างมือให้สะอาด
• ก่อนเตรียมอาหาร เสิร์ฟ และกินอาหาร
• หลังไอ จาม หรือสั่งน้ำมูก จะได้ไม่ติดเชื้อ

 

2. ใช้น้ำที่สะอาด และปลอดภัย

 

ใช้น้ำสะอาด

 

เพราะปัจจุบันเป็นเรื่องธรรมดามากที่แต่ละบ้านจะมีน้ำ แต่จะสะอาด หรือไม่ เราควรดูแลอยู่ไม่ห่าง เราควรรู้แหล่งที่มาจากน้ำจะได้ปลอดภัย หากเราทานน้ำที่ไม่สะอาดหรือมีสารปนเปื้อนอยู่จะทำให้เราเกิดโรคต่าง ๆ ได้เช่นโรคอหิวาตกโรค โรคท้องร่วงโรคไทรอยด์ โรคตับอักเสบ และพยาธิ

นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้คน ในประเทศของเราเป็นโรคท้องร่วงอยู่ไม่น้อย ดังนั้นเราควรเลือกทานน้ำที่สะอาด และปลอดภัยจะได้มีสุขภาพอนามัยที่แข็งแรง อย่ามองข้ามไปเลยเป็นเรื่องธรรมดาที่เราสามารถทำได้ทุกคนเพื่อตัวเราเองทั้งนั้น

• เก็บน้ำที่ฆ่าเชื้อแล้วไว้ในภาชนะที่สะอาด ค่อยใช้
• ภาชนะที่ใช้ตักน้ำอย่างเช่น ขัน ต้องสะอาดก่อนค่อยใช้
• ล้างมือให้สะอาดก่อนจับภาชนะใส่น้ำดื่ม จะได้ปลอดภัย

 

3. ระวังอาหารที่ไม่มีประโยชน์

 

ระวังอาหารที่ไม่มีประโยชน์

 

ระวังอาหารที่ควรกินถ้ากิน ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ร่างกายของเราก็จะไม่มีสุขภาพ และไม่มีสารอาหารที่เพียงพอไปถึงส่วนต่าง ๆ ในร่างกายของเราเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราจะทานอาหารมากน้อยแค่ไหน และอาหารแบบไหนมีประโยชน์ ดังนั้นคุณควรกินผัก และผลไม้จะดีกว่าเพื่อป้องกันโรคได้ดี เพราะผลไม้จะช่วยดูแลร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี

ระบบการย่อยการไหลเวียนก็ค่อนข้างดีควรกินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง หรือหันมากินเนื้อปลาแทนอย่างน้อยทานครั้งละ 2 สัปดาห์ก็ยังดี และไม่ควรทานน้ำตาลมากจนเกินไป เพราะอาจจะเสี่ยงโรคอ้วนควรทานน้ำเปล่าแทนจะดีต่อสุขภาพที่สำคัญ คือกินผลไม้แทนขนมหวานจะดีที่สุดที่สุด และไม้จะช่วยให้อิ่มตัว แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอีกด้วย

ควรเลี่ยงสิ่งเหล่านี้

• ผักต่าง ๆ ที่ปลูกในดินอาจใช้ปุ๋ยคอก เมื่อนำมาทานต้องล้างให้สะอาดก่อน
• ล้างมือ เขียง จาน ภาชนะต่าง ๆ ที่ใช้ในครัว ให้สะอาดก่อนนำมาใช้ ปรุงอาหาร
• เพื่อไม่ให้อาหารปนเปื้อน อย่านำอาหารที่ทำเสร็จแล้ววางในจาน หรือภาชนะที่ยังไม่ได้ล้าง ไม่อย่างนั้นจะสกปรก หรือมีเชื้อโรคได้

 

4. ออกกำลังกายอยู่เสมอ

 

ออกกำลังกายอยู่เสมอ

 

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็ต้องถามไม่ว่าจะอายุน้อยหรือมากแค่ไหน เพราะการออกกำลังกายคือสิ่งที่จำเป็นอย่างน้อยคนเราต้องออกกำลังกายวันละ 30 นาทีเพื่อให้มีรูปร่างดีสัดส่วนที่ดี หากออกกำลังกายอย่างเพียงพอก็จะทำให้คุณหลับสบายทำใจคล่องตัว ไม่เหนื่อยไม่ล้า ที่สำคัญไม่ทำให้คุณเป็นโรค โดยง่าย ๆ

และการเลือกการออกกำลังกายคนเลือกออกในปริมาณที่เหมาะสม หรือเหมาะกับสภาวะตนเองจะได้ไม่เหนื่อยล้า หรือมีผลข้างเคียง และวิธีง่าย ๆ คือการออกกำลังกาย แบบตามกำลังของเรา บางคนก็การออกกำลังกายอย่างหนัก จะทำให้คุณเหนื่อยมาก จนพูดไม่ออก ดังนั้นควรเลือดออกในปริมาณที่เหมาะสม จะดีต่อสุขภาพของคนเป็นอย่างยิ่ง

 

5. นอนหลับให้เพียงพอ

 

นอนหลับให้เพียงพอ

 

แต่ละคนต้องการเวลานอนที่แตกต่างกัน เพราะบางคนต้องทำงานหรือมีเวลานอนที่ไม่ตรง ดังนั้นการนอนอย่างน้อยต้องนอนแต่ชั่วโมงเพื่อการพักผ่อน คือการทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและไม่เสื่อมสภาพลงไปหาคุณทำได้คุณก็จะมีสุขภาพที่ดีการเจริญเติบโตและการพัฒนาแข็งแรงขึ้น อยากพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้เกิดโรคอ้วนโรคหัวใจโรคเบาหวาน และโรคซึมเศร้า

ที่สำคัญหากเดินทางไปไหนอาจจะทำให้เราหลับในได้ ดังนั้นควร พักผ่อนให้เพียงพอเข้านอน ในเวลาเดียวทุก ๆ วัน หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนักและเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนไม่อย่างนั้นจะทำให้คุณนอนไม่หลับมีเรื่องคิดฟุ้งซ่านตลอด หากคุณทำได้ ชีวิตของคุณจะเป็นปกติไม่เหนื่อยสุขภาพดีร่างกายสดใสอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเก็บรักสุขภาพที่เรานำมาฝากในวันนี้ หากคุณทำได้ก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณได้อย่างมากเพราะการมีสุขภาพที่ดี คือสิ่งที่หลาย ๆ คนต้องการ และอยากได้อยู่เสมอ ดังนั้นควรหันมาดูแลสุขภาพของเราดีกว่า จะได้มีชีวิตที่สดใสและแฮปปี้ทุก ๆ วัน