10 สัญญาณผิดปกติ

10 สัญญาณผิดปกติ ต้องหาหมอด่วน!!

10 สัญญาณผิดปกติ ต้องหาหมอด่วน เมื่อเรามีอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ เราไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะจะมีผลเสียต่อสุขภาพของเรามาก บางครั้งอาการเหล่านี้ เป็นสัญญาณเตือนโรคร้ายต่อร่างกายของเรา อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตก็ได้ เราต้องคิดเสมอ ไม่ควรอยู่เสย ๆ เพราะร่างกายของเราต้องการ การดูแลรักษาเป็นอย่างดี ถ้าหากวันหนึ่งเกิดเรื่องไม่คาดคิดถึงกับต้องนอนโรงบาลขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว เพราะฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจกับอาการเหล่านี้เลย

 

10 สัญญาณผิดปกติ ต้องหาหมอด่วน

 

1.ไอเรื้อรัง

 

ไอเรื้อรัง

 

หากไอเราเริ่มมีอาการไอ หรือจาม แบบไม่หยุด เป็นติดต่อกันเกิน 4-5 สัปดาห์ ไม่ควรบ่อยละเลย ไม่ว่าจะเป็นหวัด ทายาไม่หายสักที ต้องรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาหาอาการที่แท้จริงว่าเป็นอะไร ทำไมไม่หายสักที เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เพราะอาจมีปัญหากับหัวใจ ปอด หรือภายในท้องของเราก็ได้

 

2. เป็นแผลแล้วไม่หาย

 

เป็นแผลแล้วไม่หาย

 

สำหรับใครที่เป็นแผลสด เช่น ตะปูตำ เหงือกอักเสบเป็นแผล มีดบาด หรือแม้แต่เข็มตำนิ้ว และแผลไม่นานหาย หรือหากเราทายาบริเวณแผล ใส่ยาลงไปก็อาจเกิดแผลใหม่ที่ติดเชื้อรุนแรงมากขึ้น เราควรไปพบแพทย์โดยตรงเพื่อตรวจและรักษาอย่างถูกวิธี จะได้ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวาน ซึ่งมากลับแผลที่หายช้า เพราะเป็นสัญญาณอันเริ่มต้นที่แท้จริง ไม่ควรมองข้ามไป

 

3. นอนไม่หลับ

 

 นอนไม่หลับ

เมื่อเรามีปัญหานอนไม่หลับ และปัญหาที่พบมากในตวัยทำงาน และสาเหตุที่หนักมากจากการนอนไม่หลับมีมากมายหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากความเครียด กินอาหารไม่สะอาด ใช้ชีวิตผิดปกติ เหนื่อยล้า เมื่อมีอาการนอนไม่หลับติดต่อกันหลายวัน จะมีผลกระทบต่อการของเรา เช่น อารมณ์ไม่ดี หงุดหงิด นิสัยเสีย สมาธิสั้นลง ขับรถช้า หรืออาการต่าง ๆ ที่ต่างจากเดิม หากมีปัญหาเหล่านี้ ควรพบแพทย์โดยด่วนที่สุด เพื่อทำการรักษาอย่างใกล้ชิด เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

 

4. เจ็บหน้าอก

 

เจ็บหน้าอก

 

แน่นอนว่าหลายไม่ค่อยได้ตรวจสุขภาพ และไม่ทราบว่าตัวเองกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ หรืออาการเจ็บหน้าอก เพราะเป็นอาการที่เริ่มต้องของการเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ หรือไม่จะเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง ทำให้เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจวายได้ หรือแม้กระทั่งลิ้นหัวใจ ส่วนมากจะเกิดกับผู้สูงอายุ หรือวัยคุณทำงาน อายุกลางคน ก็อย่าละเลยไป เพราะคุณเองก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจเช่นกัน

 

5. เต้านมผิดปกติ

 

เต้านมผิดปกติ

 

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง ก็วสมารถเป็นมะเร็งเต้านมได้เช่นกัน เพราะเป็นสัญญาณอันตรายทำให้เป็นโรคมะเร็งเต้านม และปัญหาที่ผิดปกติจากมะเร็งเต้านมนั้น จะพบก้อน ๆ ในระหว่างจับบริเวณนม หากเราคลำ ๆ และกดรอบ ๆ เต้านมแล้วรู้สึกเจ็บปวด หรือมีความรู้สึกเหลว ๆ มาจากเต้านม หรือมีความผิดปกติแบบไหนก็ตาม ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางให้เร็วที่สุด เพื่อทำการตรวจและรักษาได้ทัน

 

6. รูปร่างของไฝ/ขี้แมลงวัน เปลี่ยนไป

 

รูปร่างของไฝ/ขี้แมลงวัน เปลี่ยนไป

หากรูปร่างของไฝ หรือขี้แมลงวันใหญ่ขึ้น หรือเปลี่ยนรูปร่าง สีเข้มขึ้น หรือเปลี่ยนสี มีอาการคัน หรือแสบ หากออกแดดมากขึ้นยิ่งเกิดการเปลี่ยนแปลงต่อผิวของเรา หรือนั้นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนังได้ ฉะนั้นไม่ว่าเราจะออกจากบ้านทุก ๆ ครั้ง ควรทาครีมกันแดดเอาไว้ด้วย เพื่อป้องกันผิวจากการโดนแดดทำร้าย

7. เหนื่อยตลอดเวลา

 

เหนื่อยตลอดเวลา

 

ถ้าหากเราเริ่มรู้สึกว่ามีอาการเหนื่อยตลอดเวลา คุณอาจไม่ใช่แค่อาการเมาจากงานปการ์ตี้มื้อคืนก็ได้ หรือง่วงจากการนอนดึก แต่หากไม่ใช่อาการเหนื่อยมีความผิดปกติ ต้องสังเกตตัวเองให้ดี ว่ามีอาการเหนื่อยแบบไหน หากไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและอาการที่แน่ชัด หากเสี่ยงเกิดโรคจะได้รักษาทัน

 

8. เลือดออกหลังอุจจาระ

 

เลือดออกหลังอุจจาระ

 

นอกจากอาการท้องผูกนาน ๆ แล้ว หากเรามีอาการถ่ายแล้วมีเลือดออกมาเป็นหยด ๆ ตลอด คุณควรรู้เอาไว้ว่าอาจเกิดเป็นโรคริดสีดวง หากถึงขั้นรุ่นแรง อาจเกิดโรคมะเร็งทวารหนักก็ว่าได้ ฉะนั้นไม่ควรปล่อยละเลย เมื่อมีอาการผิดปกติอย่างใด รีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อทำการตรวจอาการ เพื่อรักษาได้ทัน

 

9. อารมณ์เสียตลอดเวลา

 

อารมณ์เสียตลอดเวลา

 

จากคนที่เคยอารมณ์ดี เริ่มเปลี่ยนมาอารมณ์ร้าย มีอาการหงุดหงิดง่ายขึ้น แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน คุณอาจมีความผิดพลาดทางประสาทแน่นอน เพราะอาการเกิดจากสมอง สาเหตุน่าจะไม่นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ หรือความเครียดสะสม หากนั่งนั่งสมาธิแล้วช่วยไม่ได้ คุณควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน เพื่อไปตรวจหาสาเหตุอาการอย่างละเอียด

 

10. ตัวบวมอย่างต่อเนื่อง

 

ตัวบวมอย่างต่อเนื่อง

ถ้าหากร่างกายของเรวบวมเพราะทานอาหารเยอะ หรือมีอาการบวมเพราะทานโซเดียมมากไป หากร่างกายของเราเริ่มหายบวมจะขับเอาโซเดียมออกไป ซึ่งร่างกายของเราบมไม่หายสักที และระบบย่อยอาหารจะเริ่มผิดปกติแล้ว ไตก็จะทำหน้าที่กรองของเสีย ส่วนโซเดียมที่ไม่จำเป็นออกจากร่างกาย ก็จะทำงานไม่เหมือนเดิม หากผิดปกติอย่างใดก็ตามควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว

 

สิ่งที่สำคัญคือ ในการใช้ชีวิตของเราควรไปตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อเราจะได้รู้การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของเราว่ามี่ความผิดปกติอย่างใด และลองสังเกตุอาการผิดปกติของตัวเองอยู่เสมอ ไม่ควรละเลย แม้กระทั่งอาการเล็กน้อย เพราะคุณอาจจะเสียใจภายหลัง